1 7147

Theo DW, trong chuyến thăm Đài Loan mới đây, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gặp Chủ tịch TSMC Mark Leo vào ngày 3/8. Cuộc họp đã nêu bật tầm quan trọng của nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều vào chất bán dẫn TSMC trong hầu hết các lĩnh vực, từ hàng không vũ trụ đến điện tử tiêu dùng.

Ý nghĩa của tsmc là gì? - 1 ảnh

TSMC đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

TSMC có trụ sở chính tại Công viên Khoa học Tân Trúc ở Tây Bắc Đài Loan. Ngay cả sự gián đoạn nhỏ nhất đối với hoạt động sản xuất của công ty cũng ảnh hưởng đến dây chuyền lắp ráp của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Được thành lập vào năm 1985, Công viên Khoa học Tân Trúc được chia thành 6 công viên vũ trụ, bao gồm Hsinchu, Zhunan, Tonglu, Longtan, Yilan và Công viên Y sinh Hsinchu, với tổng số khoảng 150.000 nhân viên. Lĩnh vực chính của nó là công nghiệp vi mạch tích hợp, chiếm 70% tổng giá trị sản xuất.

Còn được gọi là Thung lũng Silicon ở Đài Loan, công viên này chỉ nằm cách Trung Quốc khoảng 150 km. Nó đã tạo ra thành công các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ khác như viễn thông, quang điện tử, máy móc chính xác và công nghệ sinh học.

20 nhà sản xuất chip của Hsinchu Park, bao gồm TSMC và UMC, là những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Ví dụ, TSMC là nhà cung cấp độc quyền chip Apple Silicon cho iPhone và Mac, đồng thời là đối tác sản xuất cho các công ty Mỹ khác như AMD, Broadcom và Qualcomm.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, ông Liu cho biết tranh chấp giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể khiến nhà máy của TSMC không thể hoạt động vì cơ sở sản xuất hiện đại của TSMC “dựa vào kết nối thời gian”. trong thời gian thực với thế giới bên ngoài. ”

\N

Nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới không có địa điểm sản xuất riêng mà giao cho TSMC sản xuất chip theo thiết kế của riêng họ. Nhờ đó, TSMC đã có được một vị thế đáng kể trên thị trường thế giới. Tình trạng thiếu chip toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đã khiến việc sản xuất ô tô, TV và máy tính bị trì hoãn, cũng như thúc đẩy lạm phát toàn cầu.

Ý nghĩa của tsmc là gì? - ảnh 2

Sự gián đoạn của TSMC có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong cuộc gặp giữa ông Liu và bà Pelosi, hai bên đã thảo luận về luật wafer của Hoa Kỳ vừa được thông qua nhằm mục đích cải thiện chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Luật mới bao gồm gói hỗ trợ trị giá 52 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip tại Hoa Kỳ và TSMC có thể được hưởng lợi từ chương trình do một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD mà công ty dự kiến ​​xây dựng tại Hoa Kỳ dẫn đầu. Arizona. Đây không phải là nhà máy đầu tiên của TSMC tại Mỹ vì trước đó họ đã xây dựng một nhà máy wafer silicon ở Bờ Tây Hoa Kỳ và một trung tâm nghiên cứu và thiết kế wafer ở Texas.

Hiện tại, Liên minh châu Âu cũng đang thực hiện một dự luật nhằm thúc đẩy ngành sản xuất chip. Đạo luật chip châu Âu sẽ bao gồm các khoản trợ cấp khoảng 43 tỷ euro để tăng sản lượng chip ở châu Âu từ 10% trên toàn cầu hiện nay lên 20% vào năm 2030.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc chưa có năng lực sản xuất chip chất lượng cao như Đài Loan, chủ tịch TSMC nói: “Họ có thể, nhưng sẽ mất vài năm”.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.