Xe máy xếp hàng đổ xăng cũng cần lắm sự chỉn chu và tinh tế

LTS: Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, trong khi mức tăng ô tô, xe máy hàng năm khoảng 10-15% thì các cây xăng gần như không thay đổi. Thậm chí, nhiều cây xăng ở trung tâm thành phố đã bị loại bỏ do không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc các tòa nhà được bố trí vào mục đích khác.

Thời gian gần đây, việc dắt xe xếp hàng đổ xăng trở nên “nóng” như giao thông giờ cao điểm. Ai cũng muốn nhanh chóng đến lượt công việc, nhưng không phải ai đi ô tô cũng có cách vào cây xăng văn minh, phù hợp.

Xe may xep hang do xang cung can lam su

Việc xe máy phải xếp hàng dài chờ mua xăng tại nhiều cây xăng là chuyện rất bình thường. (Ảnh: Hwang Heep)

Sau đây là chia sẻ của anh Trịnh Thanh Tùng (Q. Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ quan điểm về sự việc:

Giống như hầu hết mọi người ở Hà Nội, tôi sử dụng xe máy để đi làm và đưa đón con hàng ngày. Chiếc Honda Airblade tôi sử dụng cứ 5-6 ngày lại “xài” hết bình xăng. Với tính chần chừ như vậy, tôi thường chủ động ở lại đổ xăng gần nhà, vừa tiện đường đi làm vừa đưa đón con.

Tưởng mang xe đi mua xăng không có gì phức tạp nhưng có rất nhiều câu chuyện để kể. Cây xăng gần nhà tôi khá khang trang nhưng thường xuyên “tắc đường”, nhiều xe máy thậm chí phải xếp hàng từ ngoài đường. 5-6 trụ bơm cho xe máy hoạt động hết công suất nhưng nhiều hôm tôi phải chờ 15 phút mới đến lượt.

Có cây xăng mới thấy, nhiều người rất thiếu hiểu biết, không xếp hàng chờ mà sẵn sàng đứng can ngăn. Gặp người nhượng bộ hay “không muốn nhận” thì không sao, nhưng gặp người nói chuyện cởi mở qua lại gây ra bất đồng. Tôi thậm chí còn thấy hai thanh niên lao vào ẩu đả chỉ vì một người đã can ngăn anh ta khi đang đổ xăng.

Chẳng hiểu sao, rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để uống trà đá “lạnh lùng” với những thứ chẳng đâu vào đâu, nhưng xếp hàng chờ đổ xăng vài phút cũng không chịu nổi.

Hoặc có những người phụ nữ bịt kín từ đầu đến chân như “ninja”, đứng xếp hàng mãi không làm gì được, đến chỗ đổ xăng thì bắt đầu tháo kính, cởi mũ, lấy chìa khóa để mở. Nắp thùng nhiên liệu. Xong xuôi, chị lại mở thùng, lấy tiền trả cho nhân viên, cẩn thận cho tiền vào ví, đóng thùng, đóng nắp bình xăng, sắp xếp đồ đạc, đeo kính, đội mũ, … Sau đó. họ ngồi trong xe .. Họ di chuyển, bỏ qua hàng đợi phía sau và họ “Dài cổ” đang đợi.

Điều sốt ruột nhất là nhiều cô gái, chàng trai mua xăng nhưng lại thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Nhân viên cây xăng gặp khách như vậy cũng ngán ngẩm nhưng vẫn phải phục vụ vì thời gian đổ xăng của những người như vậy có thể bằng 2-3 người nữa.

Thanh toán bằng thẻ thì ok lắm, nhưng mình thấy nhiều người quẹt thẻ chưa xong do máy móc. Khi thanh toán được, bạn phải nhập mã PIN, chờ xác nhận, in hóa đơn, ký tên, … thì mới có thể đi được.

Còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện “truyện tranh” khác khi đi đổ xăng, và chắc chắn không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người gặp hàng ngày.

Tôi nghĩ thời gian với mọi người đều quý giá. Vậy tại sao mọi người không nâng cao ý thức và thói quen tốt một chút để cả bản thân và những người xung quanh không phải chờ đợi quá lâu.

Thật đơn giản, trước khi đổ xăng, bạn hãy chuẩn bị một lượng tiền mặt vừa phải và dự phòng để có thể nhanh chóng đưa cho nhân viên bán hàng. Tránh thanh toán bằng thẻ hoặc chuyển khoản tại cây xăng càng nhiều càng tốt vì điều này làm mất nhiều thời gian của cả nhân viên cây xăng cũng như những người chờ đợi ở phía sau.

Khi đứng trong hàng, bạn có thể mở nắp bình xăng trước khi vào trục bơm một cách hiệu quả. Xong xuôi, nhấc xe lên vài mét để xe phía sau tiếp tục vào vị trí bơm xăng, lúc đó tôi mới có nhiều thời gian để đóng nắp bình xăng và làm những việc cần thiết trước khi ra về.

Vì vậy việc xếp hàng để đổ xăng cũng rất cần sự lịch sự và tinh tế của mỗi người.

Độc giả Trin Thanh Tòng (Hà Đông, Hà Nội)

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Nam thanh nien tu gay thuong tich khi di

Học sinh đi xe máy đầu trần dựng xe ba gác trên phố, phụ huynh có biết điều này không?Nhìn những chàng trai, cô gái mặt búng ra sữa đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, thậm chí còn 3 kẹp 4 thô lỗ trên đường khiến tôi tức quá. Nhưng một phần giận con cái, hai ba phần giận cha mẹ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.