Tiki

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn ra ngày càng phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là vấn nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các hành vi vi phạm ngày càng phức tạp, gây khó khăn, thách thức trong việc thực hiện và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ …

So-huu-tri-tue. JpgHành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp. Làm rõ.

Vi phạm ngày càng phức tạp

Theo thống kê của Chương trình 168, năm 2021, lực lượng lao động của 9 bộ, ngành đã giải quyết 340 vụ vi phạm quyền SHTT với tổng số tiền phạt gần 4,7 tỷ đồng, tiêu hủy hàng vi phạm, vi phạm, thay đổi tên miền … Thanh tra Bộ của Khoa học và Công nghệ xử lý 51 đơn xử lý vi phạm Với tổng số tiền phạt 75,8 tỷ đồng … Bộ Công Thương cũng đã xử lý hơn 2.200 trường hợp. Vụ vi phạm hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ với tổng số tiền phạt hơn 28,5 tỷ đồng và tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 61,55 tỷ đồng. Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cũng đã xử lý 37 vụ hàng hóa vi phạm quyền SHTT với tang vật trị giá hơn 4867 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban Thường trực Chương trình 168, nếu như trước đây các trường hợp vi phạm nhãn hiệu rất phổ biến thì giai đoạn hiện nay lại có tính chất đặc biệt. cái mới.

Theo đó, trong trường hợp hỗn hợp nhiều doanh nghiệp khác nhau dẫn đến việc xâm phạm quyền trên cả môi trường vật lý và môi trường thương mại điện tử, đặc biệt là trong môi trường kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hành vi vi phạm khác nhau cùng một lúc, đó là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, tên miền. Bên cạnh đó, xu hướng vi phạm bản quyền trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số lượng, tính chất và mức độ, đặc biệt là trong âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, game show, thể thao, nông nghiệp …

Ông Aaron Herbs, Giám đốc Bảo vệ Nội dung khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Premier League cho biết họ đang phải đối mặt với nhiều vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong khu vực.

Mô-đun này đã triển khai hình thức chặn truy cập trái phép tại 228 quốc gia và khu vực phát sóng giải Ngoại hạng Anh.

Tuy nhiên, sau lệnh cấm, có tới 60% trang web chuyển sang tên miền khác để tiếp tục chạy phần mềm vi phạm. Vì vậy, đơn vị phải tiếp tục hành trình chặn tên miền mới.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo, Hỗ trợ và Tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ), người dẫn câu chuyện thực tế về vụ vi phạm bản quyền nhãn hiệu gạo ST25 cho rằng, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các FTA đòi hỏi các hoạt động độc quyền nghiêm ngặt. Hỗ trợ trí tuệ để giúp các công ty duy trì sự phát triển bền vững.

Luật sư Vũ Hồng Yến, Giám đốc Công ty Luật Rouse Việt Nam cũng cảnh báo, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong kinh doanh trực tuyến nói chung và các sàn thương mại điện tử nói riêng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp thực.

Bà Yến dẫn chứng một đơn vị đăng ký cùng lúc hơn 80 tên miền, lập nhiều trang web giả mạo khác nhau để tạo sàn giao dịch bán hàng qua mạng. Đơn vị này đã sử dụng tên thương mại xâm phạm nhãn hiệu, giả mạo thương mại điện tử để gây nhầm lẫn cho người dùng khi mua hàng.

Mặc dù các sàn giao dịch đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ nhưng việc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng này vẫn là một thách thức lớn trong quản lý. Để thực thi quyền sở hữu trí tuệ, việc chặn các trang web này mất nhiều thời gian.

Tiki. JpgVi phạm trên môi trường thương mại điện tử và trực tuyến gia tăng đáng kể.

Bạn nên mạnh tay hơn với các trường hợp vi phạm

Theo các chuyên gia, xu hướng xâm phạm một số quyền sở hữu trí tuệ cùng lúc xảy ra trực tiếp và trên Internet. Trong thời gian diễn ra Covid-19, do sự thay đổi của thói quen mua bán trực tuyến, các vi phạm trên môi trường trực tuyến và thương mại điện tử đã gia tăng đáng kể.

Luật sư Vũ Hồng Yến thừa nhận, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra rất phức tạp nhưng hoạt động thực thi, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Vi phạm trong môi trường kỹ thuật số chủ yếu đến từ ba loại trang web chính: thương mại điện tử trung gian và các trang web độc lập “.vn” và “.com”. Các đối tượng lập nhiều trang web để thực hiện hành vi vi phạm.

Với các trang độc lập, người ta giấu thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc, mua bán, thanh toán và vận chuyển trực tuyến nên việc điều tra rất khó khăn. Trong khi đó, các sàn không tiết lộ thông tin đối tượng vi phạm cho chủ thể quyền. Dễ dàng xóa dấu vết và khó đưa ra bằng chứng vi phạm để chứng minh đủ các yếu tố cấu thành tội phạm trong môi trường kỹ thuật số. Vấn đề xâm phạm quyền SHTT thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan dẫn đến khó xử lý.

Điều này được thể hiện qua báo cáo “Cải cách kinh tế để bảo hộ hiệu quả tài sản trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế và chuyển đổi số ở Việt Nam” do Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) công bố mới đây. Thực trạng thi hành luật sở hữu trí tuệ chưa được quan tâm đúng mức. Các tranh chấp phát sinh về quyền sở hữu trí tuệ được giải quyết chủ yếu trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu, xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Ngoài ra, số tiền xử phạt hành chính tương đối thấp và thực tế không đủ sức răn đe người vi phạm.

Theo ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Công chúng tại CIEM, nền kinh tế số đòi hỏi nhà nước phải có các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt đối với các sản phẩm, hàng hóa được mua bán qua các kênh thương mại. Nó dễ dàng được sao chép và phân phối trên Internet. Cần nâng cao năng lực và ý thức bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty, tổ chức và cá nhân (đặc biệt là ở nước ngoài). Cơ chế giải quyết tranh chấp trực tuyến nên được triển khai trong việc xử lý dân sự đối với các tranh chấp về quyền SHTT để giảm chi phí cho các doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, Việt Nam cần nghĩ đến việc sửa đổi luật sở hữu trí tuệ theo hướng “đón đầu” hợp tác quốc tế để hướng tới việc tham gia các hiệp định hợp tác trong nền kinh tế số.

“Việc cấm tuyệt đối hàng giả, hàng nhái chỉ có thể xảy ra khi có sự ủng hộ từ phía người bán và khách hàng, cũng như các chính sách hỗ trợ việc kinh doanh và thành lập công ty của cá nhân / công ty. Theo đó, nếu mỗi cá nhân / tổ chức có kiến ​​thức , tôn trọng và thực hiện quyền sở hữu trí tuệ, cấm hàng giả, hàng nhái không còn là vấn đề nan giải ”- Bà Nguyễn Thị Phong Thảo, Giám đốc Vận tải, người điều hành sàn thương mại điện tử nổi tiếng Tiki Word chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.