Uống vitamin E có tác dụng khi bạn bổ sung vitamin E và cách uống vitamin E đúng cách

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, là thành phần quan trọng giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể và là chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình gây tổn thương tế bào.

Bạn đang xem: Tác dụng của Uống Vitamin E

Vitamin E Nó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực, sinh sản và máu, não và da khỏe mạnh. Bởi vì vitamin E cũng có đặc tính chống oxy hóa, nó có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác động của các gốc tự do, là các phân tử được tạo ra khi cơ thể phân hủy thức ăn hoặc tiếp xúc với khói, thuốc lá và các chất phóng xạ. Các gốc tự do có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư và các bệnh khác.

Nếu bạn đang sử dụng vitamin E vì bạn muốn có được đặc tính chống oxy hóa của nó, hãy nhớ rằng chất bổ sung này có thể không cung cấp những lợi ích tương tự như các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm. Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đưa ra khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh nên bổ sung chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E thông qua một chế độ ăn uống hợp lý bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc hơn là thực phẩm bổ sung, vì những chất bổ sung này gây ra nhiều tác hại hơn. Sức khỏe có những lợi ích của nó.

2. Liều lượng vitamin E

Bảng sau đây là Phụ cấp Chế độ ăn uống Khuyến nghị (RDA) cho: Liều vitamin E Mỗi ngày bạn cần thực phẩm và bất kỳ chất bổ sung nào.

Vitamin E: Công dụng, Liều lượng và Tác dụng phụ
Liều lượng vitamin E khuyến nghị

Liều cao hơn có thể được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu vitamin E, nhưng bạn không nên dùng nhiều hơn mức này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Vitamin E: Công dụng, Liều lượng và Tác dụng phụ
Liều lượng thiếu hụt vitamin E

3. Bạn dùng Vitamin E trong bao lâu?

Tùy theo tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và độ tuổi khác nhau mà thời gian sử dụng vitamin E sẽ khác nhau, ví dụ:

Để hồi phục sau phẫu thuật mắt bằng laser, bệnh nhân cần 343 IU Vitamin E (alpha-tocopheryl nicotinate) và 25.000 IU Vitamin A (retinol palmitate) chia ba lần mỗi ngày trong 30 ngày, sau đó tiếp tục sử dụng. Hai lần mỗi ngày trong hai tháng. Đây là một rối loạn máu di truyền làm giảm mức độ của một loại protein trong máu được gọi là bệnh beta thalassemia, bạn cần 298 mg. Vitamin E mỗi ngày trong 4-8 tuần.

Xem thêm: Xu hướng phát triển du lịch Việt Nam, Du lịch thông minh

Vì vậy, để biết chính xác liều lượng và thời gian sử dụng vitamin E theo tình trạng sức khỏe nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

4. Tác dụng phụ của vitamin E

Khi được sử dụng với liều lượng thích hợp bằng đường uống, vitamin E an toàn cho cơ thể và hiếm khi gây ra tác dụng phụ, nhưng khi sử dụng với liều lượng cao nó có thể gây ra:

Buồn nôn, tiêu chảy, suy nhược, suy nhược
Vitamin E: Công dụng, Liều lượng và Tác dụng phụ
Nhức đầu là một tác dụng phụ của vitamin E
Nhìn mờ, phát ban, rối loạn chức năng tuyến sinh dục, tăng nồng độ creatine trong nước tiểu.

Ngoài ra, có lo ngại rằng những người có sức khỏe kém nếu dùng vitamin E liều cao sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy uống vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hoặc tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử bệnh tim nặng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng vitamin E nếu bạn có:

Thiếu vitamin K Viêm võng mạc Biểu hiện sắc tố Rối loạn chảy máu Tiền sử tiểu đường có cơn đau tim hoặc đột quỵ trước đó Ung thư đầu và cổ Bệnh gan

Bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy nếu bạn dự định phẫu thuật, hãy ngừng uống vitamin E trước hai tuần. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng vitamin E nếu bạn sắp hoặc gần đây đã phẫu thuật để mở các động mạch bị tắc nghẽn và nong mạch máu ở tim.

Xem thêm:

tương tác thuốc

Thuốc tương tác với nó Vitamin E Bao gồm:

Tác nhân alkyl hóa và kháng sinh chống khối u: Có lo ngại rằng liều lượng cao vitamin E có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc hóa trị liệu này. Uống vitamin E với thuốc chống đông máu hoặc một số loại thảo mộc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Niacin: Dùng vitamin E cùng với statin hoặc niacin có thể có lợi cho những người có cholesterol cao và có thể làm giảm tác dụng của niacin và dùng vitamin E cùng với vitamin K có thể làm giảm tác dụng của vitamin K.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ đường dây nóng Hoặc đăng ký trực tuyến ở đây. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tư vấn từ xa ở đây

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.