Tục dựng cây nêu ý nghĩa gì của ngày Tết?

Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều gia đình có phong tục dựng cây nêu ngày Tết và treo một chiếc nhị đỏ. Vậy ý nghĩa của thói quen này là gì, chúng ta phải làm như thế nào? Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cây gì nhớ ngày tết?

Tết Nguyên đán cổ truyền, nhiều gia đình sẽ bắt đầu trồng cây nêu trước nhà. Cây nêu trên chủ yếu được làm bằng tre, nứa cao khoảng 5 – 7 mét, lá xẻ dọc thân và chỉ còn sót lại một ít lá ở ngọn cây. Trên ngọn cây tre được treo những chiếc đèn lồng hoặc những vòng tròn nhỏ với nhiều đồ vật khác nhau tùy theo phong tục địa phương.

Bạn đang xem: Cây ngày Tết có ý nghĩa gì?

*

Hình ảnh Cây Nhớ ngày Tết

Sở dĩ chọn cây tre làm cây nêu vì cây trúc có nhiều khía, tượng trưng cho nấc thang lên trời để các vị thần tự do trở lại thế giới người phàm. Ngoài ra nó còn giúp mang lại sinh khí từ đất trời, giúp mùa màng sinh sôi, dồi dào.

Sự tích cây nêu ngày tết theo dân gian Việt Nam

Theo truyền thuyết cổ xưa, Satan đang chinh phục đất đai và bắt bớ con người, buộc mọi người phải giao nộp của cải và thực phẩm của họ. Con người phải làm công ăn lương để trồng lúa cho yêu quái và bị bóc lột nặng nề, đòi được cho ngọn lúa, chỉ con người mới được bén rễ. Đó là lý do tại sao ma quỷ lấy hết lúa, còn người dân chỉ lấy được thân cây và rơm rạ.

Khi còn nghèo, người ta cầu xin Phật giúp đỡ, Phật chỉ cho người ta trồng khoai lang, đến khi thu hoạch thì trả lại đúng phần của trên cho yêu quái theo yêu cầu. Vì vậy loài quỷ chỉ lấy được hết lá, còn loài người thì lấy được hết củ khoai, khiến chúng tức giận, đổi lấy cái gốc và cho con người cái ngọn. Lúc này, Phật kêu người dân trở lại trồng lúa thì yêu quái nổi giận vì không có lương thực nên đòi ăn hết ngọn và rễ. Cuối cùng, Phật chỉ cho mọi người gieo ngô, khi thu hoạch sẽ lấy quả, để lại phần ngọn và gốc cho ma quỷ không ăn được.

Nhắc đến sự tích cây tét.

Quỉ không lấy lại được gì nên đã lấy lại hết đất đai của người dân. Bụt bàn với lũ quỷ sẽ xin một mảnh đất nhỏ cho con người cày cấy bằng với phần soi bóng của kasha treo trên ngọn cây tre. Lũ quỷ thấy cậu nhỏ quá không thể ảnh hưởng được nên đồng ý. Lúc này, Phật làm phép khiến ngọn tre nhô lên, chiếc áo choàng kasha to hơn phủ kín mặt đất khiến yêu quái bị đẩy xuống biển.

Căm phẫn vì bị mất hết đất đai, họ quay lại đòi con người nhưng bị con người dùng máu chó, lá dứa và vôi bột đánh đập. Họ sợ hãi và cầu xin Đức Phật cho họ vào đất liền hàng năm để thăm mộ tổ tiên. Đức Phật thương tình và đồng ý nên năm nào Tết đến, ma quỷ được vào đất liền. Những người muốn xua đuổi ma quỷ ra khỏi nhà của họ nên dựng cây nếu họ treo tiếng ồn của gió hoặc đèn lồng trên ngọn cây để xua đuổi chúng.

Ý nghĩa của cây nhớ ngày tết.

Căn cứ vào sự tích của cây sanh ngày tết ta có thể biết được ý nghĩa chính của cây là xua đuổi tà ma, không cho chúng đến gần con người vào những dịp lễ tết quan trọng. Ngoài ra, tạo cây cảnh trước nhà ngày Tết còn mang lại điềm lành, may mắn, sự kết nối giữa trời và đất, mang lại sinh khí và những điều tốt lành cho năm mới.

Nhiều nơi ở miền núi phía Bắc Việt Nam thường trồng và dựng cây nêu để cầu mùa màng, tạ ơn trời đất, mong mùa màng bội thu. Người ta làm lễ vật để mời các vị thần về dự lễ, đồng thời mong được phù hộ, ban bình an, giải trừ bệnh tật … Ngoài ra, tục dựng cây nêu ngày Tết cũng là mong rằng tổ tiên có thể biết. Đường về mừng Tate với con cháu trong gia đình.

Hướng dẫn cách làm cây tết

1. Đã đến lúc bắt đầu xây dựng cây nói

Thường thì cây bắt đầu dựng từ ngày hai mươi ba tháng mười hai âm lịch. Là vì ​​lúc này các vị thần, đạo sĩ về trời báo cho Ngọc Hoàng biết, không cho ai cai quản nhân gian, để yêu quái nhân cơ hội tạo ra hỗn loạn. Cây ngày Tết được dựng lên sẽ giúp xua đuổi, ngăn chặn tà ma làm hại con người.

2. Các bước làm cây nêu lợi Tết.

các vật liệu yêu cầu:

– Chiều cao của cây tre từ 5-7 mét, là loại tre cổ thụ thẳng, ngọn xanh tươi, không bị cưa.

– Đồ vật trang trí: đèn lồng, chuông gió, cờ lễ, kẹp tết, …

Đồ dùng tín ngưỡng: bao tải nhỏ đựng vàng mã, lá dứa, lông gà, lá đa …

Xem Thêm: Tài liệu Dịch vụ Phòng Khách sạn, Tiêu chuẩn Vtos cho Dịch vụ Phòng

– Dây thừng hoặc cọc tre hoặc cọc sắt để giữ cây cố định.

– bột vôi

Cách làm cây nêu ngày tết

Chuẩn bị các:

Đóng cọc tre hoặc cọc sắt xung quanh nơi bạn định trồng cây.

– Cố định cẩn thận bằng dây buộc vào giá đỡ để tre đứng thẳng và không bị nghiêng.

– Đỉnh cây trúc được treo các đồ vật trang trí và các túi nhỏ đồ thờ có tác dụng trừ tà, trừ tà.

Cuối cùng, bạn rắc vôi bột thành vòng tròn quanh gốc cây, đồng thời treo thêm cờ hoa, ruy băng đỏ xung quanh để tăng thêm vẻ đẹp.

Ngày tết bạn chặt cây gì?

Cây chỉ ngày Tết thường bắt đầu được chặt hạ từ ngày 7 tháng Giêng âm lịch, người dân gọi đây là tục khai hạ. Trước khi tiến hành chặt cây ngày Tết, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

– bàn thờ nhỏ

– hương hoa

– Một số loại quả có màu đỏ như dưa hấu, …

Gia đình tổ chức lễ thắp hương để thông báo với thần linh, trời đất rằng việc đón năm mới diễn ra suôn sẻ, gia đình sẽ tiến hành lễ khai quang, hạ cây nêu. Lúc này, gia đình sẽ bắt đầu hạ cây nêu, dỡ bỏ những đồ trang trí, vật dụng treo trên ngọn cây, treo bùa trước cổng nhà. Khi cây khô héo và rụng hết lá thì có thể chặt lại.

Ý nghĩa của tôn giáo bảo vệ con người

âm gió: Khi gió thổi sẽ phát ra những âm thanh nhẹ nhàng, báo hiệu cho ma quỷ biết nhà có người, đất có chủ, không nên đến quấy rầy.

lông gà trống: Tượng trưng cho mặt trời, khi gà trống gáy, mặt trời mọc sẽ xua đuổi tà ma.

Banyan Leaves: Nó tượng trưng cho sự trường tồn và trường tồn.

lá dứa: Có nghĩa là để xua đuổi cái ác

Đèn lồng: Treo đèn lồng trên cây nêu ngày Tết có ý nghĩa chỉ đường, giúp linh hồn tổ tiên tìm về nhà con cháu đón Tết.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Khoai Môn Thịt Heo, Cách Làm Bánh Khoai Môn Thịt Heo

những bức tranh: Nó gồm 4 thanh âm dọc đan xen với 5 thanh ngang tạo thành tấm bùa hộ mệnh giúp xua đuổi tà ma.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.