Tìm hiểu về kế toán khách sạn, kế toán khách sạn

Làm kế toán nhà hàng, khách sạn tưởng chừng như đơn giản vì doanh thu chỉ là cung cấp dịch vụ. Nhưng trên thực tế, việc xác định giá thành và tính giá thành sản phẩm là phần khó nhất khi làm kế toán lĩnh vực này. Hãy cùng Kế toán 1A làm quen với những đặc thù của ngành nhà hàng – khách sạn và những công việc mà một kế toán phải làm trong “ngành công nghiệp không khói” này.

Bạn đang xem: Kế toán khách sạn

*

I. Đặc điểm của nhà hàng và công ty cung cấp dịch vụ khách sạn

Chi tiết trong việc xác định doanh thu

Doanh thu của hoạt động kinh doanh nhà hàng khách sạn chủ yếu đến từ dịch vụ lưu trú, cho thuê phòng ngủ và dịch vụ ăn uống, cũng như một số dịch vụ đi kèm khác như giặt là, giữ xe, bán đồ lưu niệm, karaoke, v.v. Các gói du lịch ngắn ngày trong ngày, kế toán cần xác định đó là tour du lịch của khách sạn tư nhân hay chỉ là tour của công ty du lịch để xác định doanh thu phù hợp cho khách sạn của mình.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý giá dịch vụ trong khách sạn, nhà hàng đã bao gồm các loại thuế (VAT, thuế TTĐB,…) và phí dịch vụ hoặc không đăng ký kinh doanh. được thu thập một cách chính xác.

Các tính năng trong quản lý kho hàng

Quản lý hàng hóa trong kế toán nhà hàng thường được chia thành hai nhóm:

Nhóm 1 – Hàng hóa để bánHàng hóa có thể được bán cho khách hàng trực tiếp mà không cần phải xử lý. Nhóm hàng này thường được quản lý trong kho tương tự như ở các doanh nghiệp thương mại, có kiểm kê và tính giá nhập kho trước theo các phương pháp kiểm kê phổ biến như bình quân thực tế, nhập trước, xuất trước, v.v.Nhóm thứ hai – hàng tự chếĐó là hàng hóa và vật dụng phải được chế biến trong nhà hàng và chuyển thành các món ăn, sau đó có thể được phục vụ cho khách hàng. Nhóm hàng này không có kho dự trữ do thành phẩm không được bảo quản trong thời gian dài, nguyên liệu dùng để chế biến cũng có thời hạn sử dụng ngắn. Nhóm hàng này được tính giá vốn tương tự như các doanh nghiệp sản xuất, nhưng chu kỳ sản xuất của hoạt động này thường ngắn và cuối kỳ không có sản phẩm dở dang. Ngoài ra, kế toán cũng phải tích hợp với quản lý NVL cho từng món ăn khi xuất kho.

Chi tiết về quản lý cơ sở vật chất và giá thành sản phẩm

Đây là vấn đề phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất của kế toán nhà hàng.

Kế toán cùng với quản lý nhà hàng cần đáp ứng và đưa ra các tiêu chuẩn cho từng món ăn, dự trữ các phiên bản tiêu chuẩn khác nhau theo thời gian (hàng tháng, hàng quý, …) để từ đó lên kế hoạch mua NVL cụ thể. Nếu không kiểm soát được khâu sản xuất nguyên vật liệu sẽ rất dễ bị thất thoát, thất thoát.

Ngoài chi phí vật tư tiêu hao, bạn cũng cần biết thêm một số chi phí liên quan khác như: nhân công, gas, điện, gia vị thực phẩm liên quan đến chế biến món ăn,… để có thể tính được giá thành của từng món ăn cụ thể.

Chi tiết các loại chi phí phát sinh

Hóa đơn nhập thường là chi phí hoạt động kinh doanh như: chi phí lễ tân, chi phí văn phòng phẩm, hóa đơn điện thoại, hóa đơn internet, v.v.

Việc theo dõi và phân bổ CCDC cũng như trích khấu hao TSCĐ là rất quan trọng và chính xác vì các khách sạn, nhà hàng thường có nhiều loại CCDC và TSCĐ (như bát đĩa, bàn ghế, …) cần được phân bổ và khấu hao. trong chi phí.

Các chi phí chung như điện, nước và khí đốt nên được phân bổ cho các loại dịch vụ khác nhau.

Chi phí tiền lương cũng là một vấn đề cần quan tâm vì nhân viên thường làm việc theo ca trong nhà hàng. Bạn có thể phân biệt các bộ phận như bộ phận lễ tân, bộ phận dọn phòng, bộ phận bếp, bộ phận hành chính, v.v. khi lập bảng lương để xác định chi phí phù hợp được tính vào việc sản xuất thành công sản phẩm, chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, v.v. .

thứ hai. Quy trình kế toán nhà hàng khách sạn

Dưới đây là một số chức năng cụ thể của bộ phận kế toán nhà hàng, khách sạn:

1. Kế toán Kho – Nhập / Xuất Nguyên Liệu, Hàng Hóa

Theo dõi hàng hóa xuất nhập khẩu và kiểm soát hàng tồn kho:

Kiểm tra định kỳ số lượng hàng hóa xuất nhập tồn và số lượng hàng hóa thực tế trong kho. Hàng tháng, phối hợp với thủ kho kiểm đếm số lượng hàng hóa thực tế trong kho, bếp, minibar báo cáo quản lý. Hàng tươi sống nên có kế hoạch kiểm kê và thu mua hợp lý. Nhận chứng từ nhập / xuất từ ​​bộ phận kho, và mua hàng. Xác minh tính chính xác, hợp lý và hợp lệ của các chứng từ xuất nhập khẩu theo quy định của công ty. Nhập tài liệu hàng ngày vào chương trình. Có kế hoạch đôn đốc các bộ phận liên quan giao tài liệu đúng thời hạn phục vụ kế hoạch và báo cáo. Tổ chức lưu trữ tài liệu. xuất / nhập khẩu. Báo cáo ngay khi phát hiện sai sót trong quá trình nhập / xuất không tuân thủ nguyên tắc kế toán.

Quản lý mức tồn kho, đặt hàng:

Xem xét số lượng hàng hóa được vận chuyển hàng ngày so với hạn ngạch kho hàng đã đặt cho nhà hàng. Xem xét số lượng đặt hàng yêu cầu so với số lượng đặt hàng đã định. Báo cáo sự việc và có hướng giải quyết cho trưởng bộ phận theo yêu cầu. Các trường hợp không tuân thủ các quy tắc về kho và số lượng nhu cầu, hoặc các biến động bất ngờ.2. Kế toán mua hàng và thanh toán (công nợ)

Kiểm soát giá hàng hóa đã mua:

Thu thập báo giá của nhà cung cấp, theo dõi giá tăng và giảm của nhà cung cấp, kiểm tra giá hàng tháng trên thị trường và so sánh với giá của nhà cung cấp, kiểm tra tính chính xác của giá và nhà cung cấp với hàng hóa đã mua.

Lập kế hoạch mua hàng hóa:

Lập kế hoạch mua hàng để kế toán đưa ra kế hoạch tài chính phù hợp tránh tình trạng khan hàng, thiếu tiền. Thông thường rất khó để có được hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa là nông sản, thủy hải sản. Từ thị trường hoặc từ nhà sản xuất, chúng được đánh bắt và bán trực tiếp. Do đó, kế toán cần lập Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào theo Mẫu 01 / TNDN khi mua hàng hóa, dịch vụ của các hộ kinh doanh thương mại, cá nhân có doanh thu bán ra dưới ngưỡng chịu thuế. Giá trị gia tăng (100 triệu đồng / năm). Trên thực tế, những mặt hàng này vẫn có hóa đơn nếu bạn mua từ siêu thị nhưng giá sẽ đắt hơn giá thị trường. Nếu bạn mua hàng có hóa đơn trong siêu thị thì phải có các yếu tố ràng buộc: việc đặt cọc như đặt cọc, việc nhận hàng cũng phải theo quy trình thủ tục, vấn đề công nợ chờ giải quyết và thủ tục đổi trả hàng nếu đã xuất. Vì việc sinh nở sẽ trở nên phức tạp theo quy luật của nó, ….3. Kế toán quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ, thiết bị

Theo dõi số lượng tài sản và công cụ đã mua và sử dụng.

Xem thêm: Cách nấu canh rau mồng tơi thịt bằm thanh nhiệt giải nhiệt

Hỗ trợ Kế toán thanh toán trong việc thanh toán cho nhà cung cấp.

Theo dõi số lượng dụng cụ tăng giảm theo tháng (như hỏng, hỏng, mua mới, …)

Đánh giá tình trạng của các dụng cụ bị hư hỏng hàng tháng và có kế hoạch mua thay thế mới.

Tổ chức quản lý tài sản cố định, máy móc, công cụ thiết yếu như ghi nhãn, theo dõi chi phí.

Tổ chức kiểm kê tài sản, máy móc, công cụ dụng cụ hàng tháng.

4. Kế toán chi phí

Tính định mức tiêu hao NVL:

Phối hợp với bếp trưởng hoặc chủ doanh nghiệp (công ty nhỏ) để lên giá chi tiết nguyên vật liệu cho các món ăn. Tính toán mức tiêu hao với nhiều loại vật liệu thay thế. Tính định mức tiêu hao vật tư phụ như: gia vị, dầu ăn… kiểm tra định kỳ mức tiêu hao vật tư bếp từ. Lưu trữ tiêu chuẩn nguyên vật liệu để làm căn cứ tính giá thành món ăn và cũng là căn cứ để giải trình với cơ quan thuế sau này.

Tính toán chi phí thực phẩm:

Từ tiêu chuẩn số lượng / khối lượng chi tiết của nguyên vật liệu, thông tin xuất nhập nguyên vật liệu, thông tin thành phẩm,… kế toán tính ra giá thành món ăn tương ứng theo giá thành theo từng nhóm khách lưu trú. Có thể áp dụng giá vốn, giá bán cho phù hợp để đảm bảo kinh doanh có lãi.5. Kế toán doanh thu và thủ quỹ

Ghi lại và kiểm tra các khoản thanh toán hàng ngày.

Quản lý khách hàng thanh toán chậm.

Xuất hóa đơn trong ngày.

6. Các loại báo cáo của kế toán nhà hàng, khách sạn

Ngoài việc lập các báo cáo theo quy định của Bộ Tài chính, kế toán nhà hàng, khách sạn cần lập một số báo cáo quản trị để phân tích và đánh giá chính xác các khoản thu chi như:

Báo cáo kết quả công việc theo bộ phận và sản phẩm. Báo cáo tình hình thực hiện công việc theo bộ phận và đơn hàng. Báo cáo chi phí bán hàng. Báo cáo tình hình tiêu hao nguyên vật liệu. Bảng kê chi tiết doanh số hàng tháng. Bảng kê chi tiết doanh thu hàng tháng. Các báo cáo cụ thể khác …

Có thể thấy, công việc của kế toán nhà hàng bao gồm công việc chung của kế toán sản xuất, kế toán thương mại và kế toán dịch vụ. Để có thể giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức của kế toán, cũng như hỗ trợ kế toán trong công việc thì việc sử dụng phần mềm kế toán nhà hàng, khách sạn là lựa chọn của nhiều công ty.

Với phần mềm kế toán 1A, tất cả các hoạt động của nhà hàng, khách sạn có thể được ghi chép, chia thành từng khoản và tự động cập nhật trong các loại báo cáo quản trị và báo cáo tài chính. Việc xác định các thành phần và tính toán chi phí của các món ăn và đơn đặt hàng cũng có thể được đơn giản hóa.

Phần mềm kế toán 1A còn có tính năng tự động tính tỷ lệ lưu kho quá khứ, tự động trích khấu hao TSCĐ và phân bổ CCDC, theo dõi quản lý công nợ, quản lý giá bán hàng, kê khai thuế, tích hợp hóa đơn điện tử,… hỗ trợ nhà hàng, khách sạn của bạn hoạt động hiệu quả nhất đường.

Xem thêm: Mẹo Quản Lý Bán Hàng Hiệu Quả Doanh Nghiệp Nên Áp Dụng

Nếu bạn cần tư vấn về Phần mềm kế toán 1A, đừng ngại gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028.3848.9975, TTSOFT luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.