Thông tin quan trọng về việc gia hạn bằng lái xe tích hợp

Cụ thể, ông D 59 tuổi được cấp giấy phép lái xe hạng tổng hợp (A1 và C) có thời hạn đến ngày 15/4/2020. Ngày 14/5/2020, ông D mắc lỗi nồng độ cồn thì bị cảnh sát giao thông tước quyền. thời hạn sử dụng bằng lái xe A1 loại 11 một tháng. Ngày 19/4/2021, anh lấy lại bằng lái xe.

Vào ngày 27 tháng 4 năm 2021, Mr. Làm hồ sơ gửi Sở GTVT đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe hạng C. Tuy nhiên, Sở cho rằng căn cứ điểm B khoản 1 Điều 36 Thông tư 12.2017 thì trường hợp này là “chậm 1 năm 12 ngày”. Vì vậy, lý thuyết và thực hành phải được kiểm tra lại.

Thong tin quan trong ve viec gia han bang lai

hình ảnh bức tranh.

Ông D cho rằng DoT “áp dụng sai pháp luật, gây thiệt hại, bức xúc và bức xúc cho người dân” nên ông đã khởi kiện và yêu cầu tòa án buộc DoT cấp giấy phép lái xe hạng C.

Tại phiên tòa đầu tiên của Tòa án nhân dân, anh “D” giải thích rằng do bị cảnh sát giao thông tạm giữ bằng lái xe nên anh không có bản chính để xin cấp lại bằng lái xe hạng C.

“Đây là sự cố ngoài ý muốn, bất khả kháng nên tôi phải trừ 11 tháng trên giấy phép tạm tính”, ông Đ nói. Vì vậy, tại thời điểm nộp hồ sơ gia hạn, chỉ chậm một tháng 12 ngày. Theo khoản 2 Điều 36 Thông tư 12.2017, giấy phép lái xe của anh “chưa hết ba tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng” thì sẽ được xét cấp đổi, không phải thi lại. Tòa cấp sơ thẩm bác bỏ ông. Ông D đã nộp đơn lên Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố rằng phải được Sở Giao dịch Chứng khoán cấp lại giấy phép hành nghề.

Trong khi trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Gia Hải, Công ty Luật Tài Hà cho biết, hiện chưa có quy định cụ thể về việc thu bằng lái xe tích hợp. Cũng như cách đổi khi bằng lái xe tích hợp bị tịch thu.

Tuy nhiên, chỉ có anh D bị thu hồi giấy phép lái xe hạng A1. Như vậy, hậu quả pháp lý mà anh D phải chịu là bị thu hồi giấy phép lái xe hạng A1 mà không ảnh hưởng đến tính hợp pháp của giấy phép lái xe hạng C.

Trong khoa học pháp lý có một nguyên tắc là việc áp dụng cùng một luật. Ở đây, giấy phép lái xe của anh Đ là giấy phép lái xe tổng hợp hạng A1 và hạng C. Vì vậy, nếu giấy phép lái xe (hạng A1) của anh Đ bị thu hồi thì có thể coi là trường hợp bị mất giấy phép lái xe hạng C.

Trong trường hợp này, áp dụng khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT “Người mất giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc chưa quá 3 tháng kể từ ngày hết hạn thì được. được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Điều 3, Điều 36 Công bố tháng 12/2017 cũng nêu rõ: Người mất giấy phép lái xe, đã hết hạn từ 3 tháng trở lên, được Cơ quan quản lý sát hạch đưa vào hồ sơ, không thuộc các trường hợp sau. danh mục: Thu giữ và xử lý bởi cơ quan có thẩm quyền.

a) Hết thời hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Hết thời hạn từ một năm trở lên phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ phúc khảo phải thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Bản cáo bạch này.

Như vậy, trong thời hạn 3 tháng kể từ khi giấy phép lái xe hết hạn sử dụng, anh D cần phải làm thủ tục gia hạn giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất giấy phép lái xe. Tại đây, một năm sau khi giấy phép lái xe hết hạn sẽ phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành theo quy định.

Theo Đảng Lao động

Bạn nghĩ gì về câu chuyện này? Hãy gửi ý kiến ​​dưới phần bình luận của bài viết. Mọi thắc mắc về sử dụng, mua bán xe ô tô xin vui lòng gửi về Phòng Ô tô theo địa chỉ e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.