Sự khác biệt giữa tảo lục và tảo xoắn, loại nào tốt hơn? Kunichiwa Mart

Tảo lục và tảo xoắn là những loại tảo phổ biến. Cả hai đều có các đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời và những lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn đang xem: Tảo lục hay tảo xoắn loại nào tốt hơn?

Sự khác biệt giữa tảo lục và tảo xoắn

*

Tảo lục và tảo Spirulina là những chất bổ sung tảo phổ biến nhất trên thị trường.

Cả hai loại tảo đều có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời và lợi ích sức khỏe tương tự nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Tảo lục rất giàu chất béo và calo

Tảo lục và tảo xoắn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Một khẩu phần 28 gram tảo này chứa các nguồn sau:

*

Mặc dù thành phần protein, carbohydrate và chất béo rất giống nhau, nhưng sự khác biệt về dinh dưỡng rõ ràng nhất nằm ở hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất của chúng.

Tảo lục có hàm lượng calo cao, cũng như axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, magiê, sắt và kẽm. Spirulina ít calo nhưng vẫn chứa một lượng lớn riboflavin, thiamine, sắt và đồng.

Tảo lục chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn

Tảo lục và tảo xoắn có chứa lượng lipid tương tự nhau, nhưng loại lipid khác nhau rất nhiều.

Cả hai loại tảo đều đặc biệt giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3. Axit béo omega-3 và omega-6 là chất béo không bão hòa đa cần thiết, rất quan trọng cho sự phát triển của tế bào và chức năng não. Chúng rất cần thiết vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất chúng. Do đó, bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Ăn chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là khi được thay thế bằng chất béo bão hòa.

*

Đặc biệt, axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng rất lớn các loại tảo này để đáp ứng nhu cầu omega-3 hàng ngày.

Mặc dù cả hai dạng tảo đều chứa nhiều loại chất béo không bão hòa đa, nhưng một nghiên cứu phân tích hàm lượng axit béo của các loại tảo này cho thấy tảo lục chứa nhiều axit béo omega-3 hơn, trong khi tảo xoắn chứa nhiều omega-3 hơn chất béo; axit béo omega-6.

Mặc dù tảo lục cung cấp một số chất béo omega-3, nhưng thực phẩm bổ sung dầu tảo cô đặc là một lựa chọn tốt hơn cho những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các chất bổ sung omega-3 có nguồn gốc động vật.

Tảo lục rất giàu chất chống oxy hóa

*

Ngoài hàm lượng chất béo không bão hòa đa, tảo lục còn chứa một tỷ lệ chất chống oxy hóa rất cao. Đây là những hợp chất liên kết với các gốc tự do trong cơ thể của bạn để ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào và mô.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần đã bổ sung tảo lục cho những người hút thuốc. Những người tham gia nhận được chất bổ sung đã tăng 44% nồng độ vitamin C trong máu và tăng 16% mức vitamin E, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Hơn nữa, những người được bổ sung tảo lục cũng cho thấy giảm đáng kể tổn thương DNA.

Xem thêm: Gỏi Hành Tây Cà Rốt Gà Ngon Với Công Thức Thái Độc Đáo

Spirulina chứa nhiều protein hơn

*

Các nền văn minh có từ thời Aztec đã sử dụng tảo xoắn làm thực phẩm. Vì hàm lượng protein cao, NASA cũng sử dụng tảo xoắn như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho các phi hành gia của họ trong các nhiệm vụ không gian. Nó cũng là một nguồn giàu chất sắt, axit folic và beta-carotene.

Mặc dù cả tảo lục và tảo xoắn đều chứa lượng protein cao, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chủng tảo xoắn có thể chứa nhiều hơn 10% lượng protein so với tảo lục. Protein trong tảo xoắn cũng được cơ thể hấp thụ tốt.

Cả hai loại tảo đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả tảo lục và tảo xoắn đều có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Người ta không biết chính xác điều này xảy ra như thế nào, nhưng một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể giúp tăng độ nhạy cảm với insulin. Độ nhạy insulin là thước đo mức độ cơ thể sử dụng lượng đường trong máu để cung cấp năng lượng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng việc bổ sung tảo lục có thể làm tăng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

*

Cả hai loại tảo đều có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo lục và tảo xoắn có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách ảnh hưởng đến thành phần của lipid máu, huyết áp và cholesterol.

Trong một nghiên cứu có đối chứng kéo dài 4 tuần, 63 người tham gia được cung cấp 5 gam tảo lục mỗi ngày cho thấy tổng lượng chất béo trung tính giảm 10% so với nhóm dùng giả dược. Hơn nữa, những người tham gia cũng giảm 11% cholesterol xấu (LDL) và tăng 4% cholesterol HDL (tốt). Trong một nghiên cứu khác, những người bị huyết áp cao bổ sung tảo lục hàng ngày trong 12 tuần có chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Tương tự như tảo lục, tảo xoắn có thể giúp điều trị cholesterol và huyết áp. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 52 người bị cholesterol cao cho thấy 1 gam tảo xoắn mỗi ngày làm giảm khoảng 16% chất béo trung tính và 10% cholesterol LDL. Trong một nghiên cứu khác, 36 người tham gia bị huyết áp cao đã giảm 6-8% mức huyết áp của họ sau khi uống 4,5 gam spirulina mỗi ngày trong 6 tuần.

Loại tảo nào tốt hơn?

*

Cả hai dạng tảo đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tảo lục rất giàu axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, sắt, magiê và kẽm. Mặc dù tảo spirulina có thể có hàm lượng protein cao hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein của tảo lục có thể so sánh được. Hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa, chất chống oxy hóa và các vitamin khác được tìm thấy trong tảo lục làm cho nó có một chút lợi thế về mặt dinh dưỡng so với tảo xoắn.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của tảo xoắn chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật. Các nghiên cứu về tảo lục được mở rộng hơn. Bao gồm các nghiên cứu trên động vật và con người, làm cho thông tin về tảo lục trở nên đáng tin cậy hơn và có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Cũng như các chất bổ sung khác, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng tảo xoắn hoặc tảo lục, đặc biệt là với liều lượng cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu.

Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm chức năng từ các thương hiệu đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.

Xem Thêm: Resort Hoàng Anh Quy Nhơn, Resort Hoàng Anh Quy Nhơn

phần kết luận

Tảo lục và tảo xoắn là những loại tảo có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.