Cach phat hoc sinh khong lam baiSản phụ được đưa đến bệnh viện nhưng dây rốn dính màng dẫn đến suy thai nặng, nguy hiểm được bác sĩ điều trị kịp thời.

Ngày 10/7, bệnh viện sản phụ khoa TP. Cần Thơ cho biết, bà NTND. , (sinh năm 2000, ngụ Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) trước đó nhập viện trong tình trạng chuyển dạ vì vỡ ối non.

Bệnh nhân liên tục được theo dõi nhịp tim thai khi chuyển dạ bằng theo dõi sản khoa, các nữ hộ sinh và bác sĩ phát hiện nhịp tim thai giảm đột ngột, ngay sau đó đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho thai nhi nhưng không thấy dấu hiệu hồi phục. Hội chẩn ngay với bệnh viện, kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai khẩn cấp với chẩn đoán chuyển dạ sinh non, thai 38 tuần, đẻ đầu, chuyển dạ và suy thai nặng.

{từ khóa}

Dây rốn bám màng khiến mẹ gặp nguy hiểm. Ảnh: BSCC

Việc cấp cứu huy động 3 ê-kíp sản xuất và một ê-kíp hồi sức gây mê, Ms. Được gây tê khí quản cho ca sinh mổ nhanh chóng trong vòng 5 phút. Một em bé nặng 2.660 gam đã chào đời an toàn.

Bác sĩ khám khi mổ và nhận thấy đây là trường hợp dính dây rốn.

Thông thường, dây rốn dính vào vị trí giữa của bánh nhau, bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sản cho biết. Đây là một tình trạng rất hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ trung bình là 1,7 / 10 000 ca sinh nở, nhưng nó rất nguy hiểm. Dây rốn dính mép và chỉ dính nhau thai làm giảm dinh dưỡng cho thai nhi, có khi thai chậm phát triển, khi mẹ chuyển dạ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. . Thai nhi cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng trong vòng vài phút.

{từ khóa}

May mắn thay, em bé đã chào đời an toàn và khỏe mạnh. Ảnh: BSCC

Tỷ lệ tử vong chu sinh là 75% -100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ. Tuy nhiên, việc phát hiện dây rốn dính màng rất khó và thai từ 18-20 tuần cần siêu âm ở các trung tâm thai sản uy tín, khi thai đã lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ sẽ không thể soi được.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên theo dõi cử động của thai nhi hàng ngày, nhất là những tuần cuối thai kỳ, nên đến các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nhi nếu phát hiện thai nhi cử động ít hoặc yếu. Vì vậy, điều quan trọng là thai phụ phải tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng giờ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh …

buổi trưa của người hâm mộ

Nguồn: vietnamnet.vn

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.