Những lầm tưởng của mẹ khi cho trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành là một điều tốt

Sữa nguồn gốc thực vật là lựa chọn thay thế phổ biến cho sữa bò thông thường và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một số người lớn, đặc biệt là những người không dung nạp lactose. Nhưng liệu sữa không chứa sữa như sữa đậu nành có tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ em không? Và có nên cho trẻ uống sữa đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Bạn đang xem: Con trai uống sữa đậu nành có sao không?

Sữa đậu nành Được làm từ đậu nành nấu chín và chứa protein đậu nành, đường tự nhiên hoặc đường bổ sung và chất xơ. Trong khi hàm lượng dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu, một cốc sữa đậu nành 114 ml chứa khoảng 40 calo, 3 đến 4 gam protein, 2 gam chất béo và ½ gam đường. Ngoài ra, sữa đậu nành còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt và kali.

Trẻ em dưới một tuổi không nên uống sữa bòHoặc sữa đậu nành hoặc bất kỳ loại sữa thực vật nào khác và chỉ ăn sữa mẹ hoặc sữa (Với một ít nước sau khi em bé bắt đầu ăn thức ăn đặc.)

Các mẹ nên cho con bú thường xuyên hơn để kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn

Sữa bò chứa quá nhiều protein và khoáng chất cho dạ dày của trẻ sơ sinh, và hầu hết các loại sữa có nguồn gốc thực vật không phải là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh cần.

Trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi, các bác sĩ khuyên trẻ nên uống sữa bò và nước là chủ yếu. Tuy nhiên, sữa đậu nành tăng cường là một sự thay thế có thể chấp nhận được cho sữa bò, vì nó tương đương về mặt dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu cho trẻ uống sữa đậu nành trước 5 tuổi và sau 1 tuổi, cha mẹ nên đảm bảo rằng Cho trẻ uống sữa đậu nành Đã thêm và không có đường. Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi nên uống hai đến ba cốc sữa nguyên chất mỗi ngày.

Nếu con bạn có vấn đề về sức khỏe như dị ứng sữa hoặc Không dung nạp lactose Hoặc nếu gia đình bạn không ăn các sản phẩm từ động vật, sữa đậu nành có bổ sung dinh dưỡng là một lựa chọn thay thế phù hợp cho sữa bò.

3. Sữa đậu nành có thực sự tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Không nên cho trẻ dưới một tuổi uống sữa đậu nành, không giống như sữa đậu nành, sữa mẹ và sữa công thức chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần.

Sau một tuổi, trẻ nên ăn sữa bò nguyên chất, nhưng sữa đậu nành tăng cường không đường là một lựa chọn thay thế có thể chấp nhận được nếu gia đình bạn ăn chay hoặc con bạn có vấn đề hoặc dị ứng với sữa.

Làm việc với bác sĩ nhi khoa của bạn để xác định loại sữa Đậu nành tốt nhất cho trẻ em. Không chỉ lo ngại về hàm lượng dinh dưỡng của sữa đậu nành có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu mà các chuyên gia còn chỉ ra rằng cơ thể chúng ta có thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa có nguồn gốc thực vật và điều này có thể xảy ra từ sữa bò. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng loại sữa bạn chọn cho con là một trong những loại nằm trong danh sách khuyến nghị của bác sĩ.

Chuyên gia dinh dưỡng
Cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa để chọn loại sữa đậu nành tốt nhất cho con

4. Sữa đậu nành có an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ em không?

Bé dưới 6 tháng chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau khi bắt đầu ăn bổ sung, vẫn chỉ nên cho trẻ uống vài ngụm nước giữa các bữa ăn chứ không nên uống sữa bò, sữa đậu nành.

Sau một tuổi, bạn chỉ nên cho trẻ uống một lượng nhỏ sữa bò nguyên chất, không có hương vị, hoặc nếu trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa (hoặc chế độ ăn thuần chay) với sữa đậu nành không đường.

Sữa bò là nguồn cung cấp protein, canxi, kali và vitamin A, D và B12 quan trọng. Tuy nhiên, sữa nguồn gốc thực vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng ngoại trừ một số loại sữa đậu nành tăng cường thì không phải là sản phẩm thay thế lý tưởng cho sữa. Mỹ phẩm.

5. Thời điểm thích hợp cho trẻ uống sữa đậu nành

Nếu con bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa, hoặc nếu bạn đang cho con bú và cho con ăn theo chế độ thực vật, bạn có thể cho con mình uống bổ sung sữa đậu nành do bác sĩ nhi khoa khuyên dùng bắt đầu từ khi trẻ một tuổi.

Tuy nhiên, nếu con bạn không có vấn đề về sức khỏe hoặc nếu gia đình bạn ăn các sản phẩm từ động vật, thì tốt nhất bạn nên tránh sữa có nguồn gốc thực vật cho đến khi con bạn lớn hơn.

Xem Thêm: ‘Không Bụng’ Với 22+ Nhà Hàng Ngon Bình Dân Ở Đà Nẵng, Top 10 Nhà Hàng Được Yêu Thích Tại Đà Nẵng

Các tổ chức hàng đầu về sức khỏe trẻ em của Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên thay thế sữa thực vật bằng sữa bò cho trẻ em dưới 5 tuổi, ngoại trừ sữa đậu nành có bổ sung dinh dưỡng.

Sữa mẹ và sữa công thức
Tốt nhất bạn nên cho trẻ uống sữa bò cho đến khi trẻ đủ lớn.

6. Một số thông tin dinh dưỡng về sữa đậu nành

6.1 Sữa đậu nành và sữa bò cho trẻ sơ sinh và trẻ em

Ngoài một số loại sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng, các chuyên gia lưu ý rằng sữa bò chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa thực vật. Ví dụ, một cốc sữa nguyên chất chứa 149 calo, và khoảng 7 đến 8 gam protein so với 105 calo và 6 gam protein trong sữa đậu nành.

Sữa nguyên kem cũng chứa nhiều chất béo và đường hơn. Một cốc sữa bò chứa 8 gam chất béo và 12 gam đường. Một cốc sữa đậu nành chứa khoảng 3,5 gam chất béo và 9 gam đường.

Về vitamin và khoáng chất, một cốc sữa nguyên kem chứa 276 mg canxi và 322 mg kali, trong khi cùng một lượng sữa đậu nành chứa 300 mg canxi và 298 mg kali.

6.2 Sữa đậu nành và phytoestrogen

Sữa đậu nành chứa các hợp chất được gọi là phytoestrogencòn được gọi là oestrogen thực vật hoặc isoflavone. Mặc dù đã có báo cáo trong nhiều năm rằng phytoestrogen có thể liên quan đến ung thư vú, nhưng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng isoflavone có thể bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư vúNội mạc tử cungtuyến tiền liệt.

Liên quan đến các báo cáo rằng quá nhiều phytoestrogen có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố ở trẻ em, Nhi khoa (Tạp chí của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ) lưu ý rằng không có bằng chứng cho thấy isoflavone đậu nành có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến nội tiết tố hoặc sự phát triển của chúng.

Ngoài thực tế là sữa đậu nành có chứa phytoestrogen (một loại hormone tương tự như estrogen được tìm thấy trong thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, đậu khô và táo), chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa đậu nành có hại cho trẻ em hay người lớn.

Mọi người đã uống sữa đậu nành từ những năm 1960 mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nhiều nhãn hiệu sữa đậu nành nêu bật thực tế là nó có chứa isoflavone, phytoestrogen có thể làm giảm mức cholesterol ở người lớn.

Mầm đậu nành rất giàu isoflavone giúp cân bằng nội tiết tố nữ
Không có bằng chứng khoa học cho thấy uống sữa đậu nành có hại cho trẻ em

7. Có nên cho trẻ uống sữa đậu nành nếu trẻ bị dị ứng với sữa?

Nếu con bạn bị dị ứng sữa, khá hiếm và chỉ ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 3% trẻ em, hoặc không dung nạp lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, bạn có thể cho con uống sữa. Thêm đậu nành nếu trẻ hơn 1 tuổi.

Nhưng vì các loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu, nên điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn loại phù hợp cho con bạn.

Sữa đậu nành và canxi

Mặc dù một số loại sữa đậu nành chứa nhiều canxi hơn sữa bò một chút, nhưng nó cũng chứa các hợp chất tự nhiên gọi là phytates, có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của trẻ. Nếu con bạn uống sữa đậu nành thay vì sữa bò, hãy thảo luận điều này với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu bạn nên thêm các thực phẩm giàu canxi khác như rau bina và ngũ cốc tăng cường vào chế độ ăn của trẻ. không phải nó?

Ngoài ra, hãy đảm bảo chế độ ăn của con bạn bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi (hoặc tăng cường canxi) khác vì sữa đậu nành có chứa phytat, được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và các khoáng chất khác. Trong khi nhãn trên hộp sữa đậu nành tăng cường có thể chỉ ra rằng một cốc 228 ml chứa 200 đến 300 mg canxi, phytat có thể ngăn con bạn hấp thụ tất cả lượng canxi đó.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 75% lượng canxi trong sữa đậu nành. Vì vậy, cha mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: bông cải xanh, cải xoăn, bánh ngô làm từ chanh, sữa chua và pho mát trong chế độ ăn của trẻ. Các lựa chọn khác bao gồm nước trái cây bổ sung canxi, ngũ cốc, bánh kếp và quán ăn sáng.

8. Những lưu ý khi trẻ bị dị ứng sữa

Dị ứng sữa ở trẻ em cực kỳ hiếm, nhưng bạn nên biết cách phát hiện các dấu hiệu. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị dị ứng với sữa trong chế độ ăn của mẹ, trong khi trẻ bú sữa công thức phản ứng với các protein sữa trong cùng một loại sữa công thức.

Một số triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ em bao gồm: xuất tinh nhiều lần, có dấu hiệu đau bụng, nôn trớ, tiêu chảy, thở khò khè, khó thở, ho và ngứa, chảy nước mắt hoặc sưng mắt. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để xử lý tình trạng của trẻ ngay lập tức.

Xem thêm: Trò Chơi Hôn Nhau – Hôn Bạn Gái Trong Phòng Tắm # 2

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ đường dây nóng Hoặc đăng ký trực tuyến ở đây.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.