Nên cho trẻ ăn bao nhiêu trứng, bao nhiêu trứng / tuần là đủ

Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều protein có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thụ protein của trứng là 100%, tương đương với protein trong sữa nếu được chế biến đúng cách).

Bạn đang xem: Cách ăn trứng


Thông thường một quả trứng gà nặng khoảng 40 gam (cả vỏ), một quả trứng vịt: 70 gam (cả vỏ), nếu bỏ vỏ thì 100 gam trứng gà bằng 3 quả trứng gà, 100 gam trứng vịt bằng 1,5 quả. trứng. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, vitamin A, kẽm …

*

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không chênh lệch nhiều nhưng thành phần vi chất dinh dưỡng tốt hơn trứng vịt lộn. Hàm lượng kẽm và vitamin A trong trứng gà cao hơn trứng vịt, trứng gà chứa vitamin D, một loại vitamin có trong thực phẩm rất ít. Hàm lượng đạm trong trứng gà cũng cao hơn trong trứng vịt, chất béo trong trứng gà cũng thấp hơn nên ít gây khó chịu cho trẻ, nên cho trẻ ăn trứng gà sẽ tốt hơn.
Trứng tuy là một thực phẩm rất tốt nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì trong trứng có hàm lượng chất béo cao khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Tùy theo tháng mà cho ăn lượng khác nhau: Bé 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà / bữa, tuần ăn 2 – 3 lần. 3 – 4 bữa trong tuần đầu tiên cho trẻ từ 1 – 2 tuổi: Mỗi tuần nên ăn 3 – 4 quả trứng. Ăn toàn bộ lòng trắng.

Xem Thêm: 2 Danh Sách Giảm Cân Hiệu Quả 8 Kg trong 7 Ngày Danh Sách Giảm Cân Nhanh Chóng Trong 7 Ngày Hiệu Quả

Trẻ từ hai tuổi trở lên nếu thích ăn trứng thì có thể ăn mỗi ngày một quả trứng, cách nấu trứng tốt nhất, không nên ăn trứng sống hoặc đánh tan trứng sống trong cháo nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để đề phòng. nhiễm trùng Hệ thống sinh sản của gà chứa rất nhiều vi khuẩn nên bên trong và bên ngoài trứng đều có thể bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella – tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.

*

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có chất kháng biotin (vitamin H), cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng này. Vitamin H là nguyên tố không thể thiếu trong quá trình sử dụng đạm và đường – bột cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể, vì vậy ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng trứng rán hoặc trứng bác ở nhiệt độ cao, chúng sẽ bị cháy ở bên ngoài và không ở bên trong.
Khi đó, lòng trắng trứng gà bị cháy sẽ khó hấp thụ, các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, lòng đỏ trứng gà nếu không được tiệt trùng nếu có sẽ bị phá hủy. Vì vậy, khi chiên hoặc ốp la, nên để lửa nhỏ và lâu hơn một chút để lòng đỏ chín mềm. Trong trường hợp ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa chỉ đạt 40%, trong khi trứng luộc là 100%, trứng rán 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng luộc 87,5% và luộc chín. 97%.
Cách luộc trứng đúng cách: Cho trứng với nước lạnh vào nồi và để sôi. Khi nước sôi, giảm lửa để đun sôi chậm trong 2 phút, sau đó tắt bếp và ngâm trứng trong 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín quá và rất dễ hấp thụ. Khi luộc trứng, bạn có thể cho thêm một chút muối để trứng không bị nứt.
Trứng gà vừa lấy ra khỏi tủ lạnh không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm nước nóng hoặc luộc trên lửa quá cao vì trứng dễ bị nứt hoặc lòng đỏ chưa chín.

Xem thêm: Đừng đợi điểm chuẩn thí sinh chọn cách xét học bạ để tự tin đậu đại học

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi: Nên cho bột trứng, cách nấu bột trứng: nấu bột, chỉ cần cho trứng vào, đánh tan lòng đỏ cho vào bát cùng với rau đã thái nhỏ, đánh tan trứng và rau, bát bột đun sôi trên bếp đổ trứng vào cùng. rau, đảo nhanh tay, bột sẽ sôi, nhưng không nên nấu quá chín.
Trẻ em từ một đến hai tuổi: Bạn có thể ăn cháo trứng, tương tự như bột trứng, khi cháo chín thì cho trứng vào luộc lại, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc. Trứng, trứng chiên thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.