Nấc cụt ở trẻ sơ sinh, nấc cụt là bệnh gì và cách chữa trị nhanh chóng, hiệu quả.

Mẹ đã thêm một công việc thành công

Bài đăng của bạn đã được thêm vào mục yêu thích. Bạn có thể xem lại nó trong phần Huggs của tôi.

*

Nấc cụt hay còn gọi là nấc cụt là do cơ hoành và cơ liên sườn co bóp không tự chủ và không liên tục, sau đó là sự đóng đột ngột của thanh môn, tạo ra âm thanh đặc trưng “hic”. Nấc cụt thường xảy ra với tốc độ từ 4 đến 60 lần mỗi phút.

Bạn đang xem: Nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Bởi vì nấc cụt thường gây khó chịu ở người lớn, nhiều người nghĩ rằng chúng cũng làm phiền trẻ em. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị nấc cụt không gây hại nhiều. Trên thực tế, nhiều trẻ sơ sinh bị nấc cụt có thể ngủ yên, và nấc cụt hiếm khi cản trở hoặc ảnh hưởng đến nhịp thở của trẻ.

Tham khảo: Sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh, trong đó có 3 nguyên nhân phổ biến là:

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày. Axit trong dạ dày đi vào thực quản có thể gây ra nấc cụt. GERD thường gặp ở trẻ sơ sinh do lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Nuốt nhiều không khí trong khi bú, đặc biệt là khi bú bình và bú quá no có thể gây ra nấc cụt ở trẻ. Việc cho trẻ bú bình không đúng cách sẽ đưa một lượng lớn khí vào dạ dày của trẻ. Nếu lượng khí vượt quá sức chịu đựng của dạ dày, cơ hoành sẽ bị kích thích gây co thắt và gây nấc cụt. Nhiệt độ xung quanh thay đổi đột ngột có thể khiến không khí lạnh đi vào phổi của bé và gây ra hiện tượng nấc cụt.

Cách chữa nấc cụt ở trẻ em

Nghỉ ngơi và cho ợ hơi: Nếu trẻ bị nấc, bạn nên cho trẻ tạm thời nghỉ bú, có thể giúp trẻ hết nấc, Ợ khí cũng đỡ. Mẹo chuyên nghiệp: Bạn nên xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ khi trẻ bị nấc cụt. Việc sử dụng núm vú giả không phải lúc nào cũng bắt đầu bằng việc cho con bú. Khi bé bắt đầu nấc, hãy thử cho bé ngậm núm vú giả vì điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể cải thiện tình trạng nấc cụt. Trẻ sơ sinh bị nấc cụt thường tự hết. Nếu cơn nấc cụt không làm trẻ khó chịu, bạn nên để cơ thể trẻ tự điều chỉnh. Uống nhiều nước từng ngụm nhỏ, liên tục: Nếu bạn cảm thấy trẻ khó chịu do nấc cụt, chẳng hạn như khó chịu và tội lỗi, bạn có thể cố gắng cho trẻ uống nước từng chút một, uống khoảng 2-3 ml nhiều lần. liên tục.

Xem thêm:

Điều quan trọng cần lưu ý là các bác sĩ khuyến cáo mẹ không nên áp dụng các phương pháp chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh không điển hình. Ví dụ, đừng làm con bạn giật mình hoặc kéo lưỡi. Không nên sử dụng những cách chữa nấc cụt này, vì chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tham khảo: Cách chăm con

*

Ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ em

Ngoài cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh, có một số cách giúp ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rất khó để ngăn chặn hoàn toàn tình trạng nấc cụt vì nguyên nhân gây ra nấc cụt không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bạn nên thử các phương pháp sau để giúp ngăn chặn cơn nấc cụt của bé:

Đảm bảo rằng em bé của bạn bình tĩnh trong khi bú. Điều này có nghĩa là đừng đợi đến khi con bạn đói đến mức đau buồn và khóc rồi mới bắt đầu ăn. Khi trẻ khóc nhiều, nuốt nhiều khí gây ra hiện tượng nấc cụt. Cố gắng cho trẻ ăn với lượng nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn so với bú. Nếu bạn đang cho trẻ bú bình, hãy cho trẻ ợ hơi hai đến ba phút một lần sau khi bú và sử dụng bình sữa có van chống đầy hơi và chống đầy hơi. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần đổi sang vú bên kia và để trẻ ngậm vào quầng vú chứ không phải núm vú. Giữ trẻ thẳng đứng trong 20 đến 30 phút sau mỗi lần bú. Sau khi cho bé bú, tránh các hoạt động gắng sức với bé, chẳng hạn như nhảy lên nhảy xuống hoặc các trò chơi cần vận động nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Phúc Mỹ Linh, để ngăn chặn tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể làm những việc sau:

1. Hít thở tốt sau khi bú: Sau khi bú, đặt trẻ nằm sấp, vuốt lưng nhẹ nhàng cho đến khi nghe trẻ ợ hơi thì cho trẻ nằm xuống.

2. Khi cho trẻ bú bình, chú ý không để trẻ nuốt phải, chọn kích cỡ núm vú phù hợp với lứa tuổi.

3. Không cho trẻ ăn hoàn toàn, ăn nhiều bữa cách đều nhau để trẻ đạt cân nặng phù hợp với lứa tuổi, tốt nhất không để trẻ bị thừa cân.

Tham khảo: Cho con bú đúng cách

Khi nào thì nấc cụt là nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần đi khám?

Nấc cụt là bình thường đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí, nấc cụt có thể xảy ra khi bé còn trong bụng mẹ. Khi bị nấc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng khác. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu những cơn nấc cụt làm phiền giấc ngủ của con bạn hoặc nếu những cơn nấc cụt tiếp tục xảy ra thường xuyên sau sinh nhật đầu tiên của con bạn.

Xem thêm: Muốn bếp hồng, gom củi góp than, Chung sức (Testo)

Cảnh báo: Không phải lúc nào trẻ sơ sinh cũng có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, miễn là con bạn không bị nôn trớ do nấc cụt, không có vẻ gì là khó chịu và trẻ dưới một tuổi, nấc cụt có thể là một phần phát triển bình thường. Tình trạng nấc cụt sẽ giảm đi nhiều khi bé được 12 tháng trở lên và khi đó hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện nên tình trạng nấc cụt sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu tình trạng nấc cụt kéo dài quá thời gian đó, bạn nên đi khám để loại trừ các nguyên nhân khác.

Tham khảo: Biểu đồ cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Nguồn tham khảo: https://www.babycenter.com.au/x1048439/is-it-normal-that-my-baby-hiccups-all-the-time#ixzz4p41Bpf1S

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.