“Muốn ăn bánh ít…, muốn ăn bánh ít Bình Định…

Bánh ít lá gai đạt tiêu chuẩn là bánh có vỏ bánh mềm, mịn, thơm và ngọt vừa đủ. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của bột nếp, lá gai, đậu xanh, dừa, đậu phộng, mè.

Bạn đang xem: Muốn ăn bánh ít lá gai

*

Bánh ít lá gai đạt tiêu chuẩn là bánh có vỏ bánh mềm, mịn, thơm và ngọt vừa đủ.

Bánh gai hay còn gọi là bánh gai từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau tạo nên món bánh mang hương vị đặc trưng riêng.

Nếu ai nghe câu tục ngữ này:

Muốn ăn bánh ít lá gai.Bình Định cưới đã lâu

(Người làm việc:

Muốn ăn bánh ít lá gai.Kết hôn với Bình Dana sợ đường dài)

Vậy thì bạn sẽ tò mò muốn ăn thử bánh gai Bình Định xem có gì đặc biệt.

Ngày xưa, loại bánh ít lá gai thường chỉ xuất hiện trong các dịp cúng, giỗ. Khi đó, những người nội trợ khéo tay, giàu kinh nghiệm thường đảm nhiệm việc làm ra những chiếc bánh tuy ít dân dã nhưng thấm đẫm tình nghĩa.

Bánh gai cần được làm bởi những người có tay nghề và kinh nghiệm, vì chỉ cần những nguyên liệu đơn giản để làm bánh gồm bột nếp, lá gai, đường vàng, đậu xanh hoặc dừa, đậu phộng làm nhân bánh thì không. Không phải ai cũng làm ra một tác phẩm nhỏ. Bún được cuốn từ lá chuối xanh, khi bóc khỏi vỏ sẽ có màu đen bóng hấp dẫn, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn thưởng thức rồi.

Xem thêm: Học cách làm bánh bao chay không nhân, học cách làm bánh bao đơn giản mà ngon

*

Bánh nhỏ ngon

Làm một chiếc bánh nĩa mini tốn rất nhiều công sức. Công đoạn khó nhất khi làm bánh gai là giã lá và bột nếp để làm vỏ bánh. Lá mã đề tươi sau khi hái về sẽ cắt khúc, bỏ gân, luộc chín rồi cho vào cối giã nát. Người giã bánh phải có sức khỏe dẻo dai để khi giã được đều và chắc.

Ngâm gạo nếp cho khỏi thâm, vo và bóp cho đến khi hết nước. Người ta sẽ chuẩn bị một khối bột nếp trộn với bột lá gai và đường vàng rồi đem đi xay cho đến khi nhuyễn. Trong quá trình nhào, người ta sẽ cho thêm một chút dầu lạc để bột không bị dính. Sau một thời gian đánh bông chăm chỉ, thành phẩm cuối cùng sẽ là một loại bột có màu xanh rất mịn và nhuyễn. Vì vậy, công đoạn này thường được gọi là phần vỏ bánh. Vỏ bánh càng mềm, mịn thì chất lượng bánh càng ngon và bánh để được lâu.

Bột thành phẩm được cắt thành từng cục nhỏ, vo tròn rồi nhồi đậu xanh, đậu phộng hoặc dừa đã vo viên vào một đầu, vo tròn và rắc một chút mè. Đặt bánh lên miếng lá chuối đã cắt sẵn, phết chút dầu phộng, gấp lại và cho vào xửng hấp chín.

Bánh ít lá gai đạt tiêu chuẩn là bánh có vỏ bánh mềm, mịn, thơm và ngọt vừa đủ. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của bột nếp, lá gai, đậu xanh, dừa và đậu phộng.

Ngày nay, bánh gai không chỉ xuất hiện trong các dịp cúng, giỗ mà đã có mặt ở khắp các chợ trong tỉnh. Bánh là đôi gánh nhẹ theo bước chân người bán dành cho những ai yêu thích những chiếc bánh nhỏ xinh nhưng thơm ngon.

Xem thêm: Đi Đài Loan mua gì làm quà lưu niệm, mua quà gì khi đi du lịch Đài Loan

Bánh gai Bình Định cũng đã theo chân các cô, các chú, anh chị em của Nuu trên khắp các con đường, ngõ hẻm của Sài Gòn, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt Nam, là món quà tri ân dành cho những người con đất võ xa quê.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.