O to mat lai xu tri the nao de an toan tranh tai nan 4e97f839c4cc48968ec2bdf50d2ad0b2

Mất kiểm soát là gì?

Hiện tượng người lái xe mất khả năng điều khiển và điều khiển phương tiện được gọi chung là mất khả năng điều khiển. Tình trạng mất kiểm soát thường xảy ra đột ngột, bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện, đặc biệt là những người mới lái xe không kịp phản ứng và trở thành nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất lái xe ô tô?

Nguyên nhân khách quan do lỗi kỹ thuật trên xe như: nổ lốp, hư hỏng một bộ phận nào đó của hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan, hoặc nó bị khựng, hoặc đặt hệ thống bánh xe không chính xác … Nguyên nhân thường gặp là do người lái chủ quan, lơ là, phạm lỗi kỹ thuật Lái xe (không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được chân ga, chân phanh, vào cua ở tốc độ cao …) dẫn đến mất kiểm soát điều khiển xe.

Mat kiem soat xe lam the nao de an

Bạn làm gì khi xe có dấu hiệu mất lái, mất lái?

Khi xe mất lái, bạn thường chỉ có 2-3 giây để xử lý tình huống. Vì vậy việc đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh, tránh hoảng sợ sẽ dẫn đến những hành động sai lầm.

Khi xe vừa mất tay lái, hãy giữ vô lăng bằng cả hai tay để duy trì khả năng điều khiển. Lúc này, hãy bình tĩnh để xe giảm tốc độ. Trong trường hợp không có phanh trên cao và trên đường ướt, hãy phanh từ từ để tránh phanh đột ngột để duy trì khả năng kiểm soát hướng. Vì khi bánh xe bị khóa, lực kéo không còn, xe sẽ bị văng.

Nếu đường khô ráo và thông thoáng, hãy phanh gấp và dứt khoát nếu xe được trang bị phanh ABS, EBD và BA. Ngoài ra, phanh xe bằng cách chuyển ngay sang các bánh răng thấp hơn L, D1, D2 trên xe hộp số tự động hoặc 1, 2 bánh răng trên xe hộp số sàn.

THẬN TRỌNG: Khi mất lái, người lái không nên quay đầu xe về số N hoặc rút chìa khóa, điều này sẽ làm cho hệ thống lái không hoạt động được và dễ dẫn đến tình huống nguy hiểm hơn.

Đừng quên bật đèn cảnh báo hoặc đèn xin vượt và lái xe cẩn thận đến khu vực đỗ xe an toàn. Nếu vẫn kiểm soát được một phần, lái xe nên đi sang bên đường, là chỗ trống nhiều nhất.

Khi dừng xe, nếu không xảy ra tai nạn thì nghỉ một lát cho nguội rồi cho xe lên đường. Nếu cảm thấy không thể điều khiển phương tiện được thì người lái xe phải chuẩn bị tâm lý cho việc va chạm. Các biện pháp như kéo xe dọc đường, lao xuống ruộng, vào rừng, thoát hiểm … để giảm tổn thất nhiều nhất có thể.

Làm thế nào để giảm tình trạng mất kiểm soát xe?

Khi xe đang di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, nhiều sương mù, đường trơn trượt… Người lái xe nên hết sức cẩn thận thay vì chủ quan. Vui lòng bật đèn hợp lý và giữ tốc độ chậm. Giảm phanh khẩn cấp.

Khi đi trên đường trên cao có nhiều ngã rẽ, bạn nên lái xe dựa lưng vào núi, giảm tốc độ khi rẽ với mặt đường nghiêng về phía dưới (vách núi). Tuân thủ tốc độ quy định, không vượt ẩu và luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe cùng chiều.

Giảm tốc độ trước khi rẽ. Khi vào cua, hãy đặt tay lên vô lăng, không đạp ga quá sớm hoặc giảm tốc đột ngột, phanh gấp khi đang ở giữa cua. Bạn chỉ nên áp dụng kỹ thuật đánh tay lái ô tô khi xe đang chạy ở tốc độ thấp. Khi lái xe ở tốc độ cao, bạn phải áp dụng công nghệ đánh lái kéo đẩy. Hãy bám vào tay lái chính xác, và đặt nó ở tư thế ngồi chính xác và thoải mái nhất để có thể xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.

Hãy luôn chú ý đến việc bảo dưỡng xe để đảm bảo xe luôn vận hành trơn tru và không gặp sự cố. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của xe, đặc biệt là ở hệ thống lái như tay lái bị lỏng, xe lắc lư, lốp mòn không đều, đèn báo lỗi động cơ, đèn báo lỗi hộp số. … Tài xế nên đi kiểm tra xe càng sớm càng tốt để tránh mất lái.

Theo Đảng Lao động

Bạn có bị đau tim khi lái xe không? Hãy chia sẻ video và thông tin với Phòng Ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Nguồn: vietnamnet.vn

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.