Mất gương chiếu hậu, gạt mưa tự động tại chỗ

Tình trạng kẻ trộm “săm soi” các phụ tùng ô tô như gương chiếu hậu hay cần gạt nước không còn quá xa lạ với người lái xe ô tô tại Việt Nam.

Hầu hết các trường hợp trộm cắp thường xảy ra khi đậu xe trên đường phố hoặc những nơi ít xe cộ qua lại, không có ai trông coi. Vì vậy, các tài xế thường cố gắng cho xe vào bãi đậu cho yên tâm, mặc dù không phải lúc nào xe cũng được bảo vệ trong tình trạng tốt nhất.

Mất gương chiếu hậu và logo xe

Anh Ba Long (Tian Jiang) bị “trộm” nhẹ gương chiếu hậu xe Toyota vì tin tưởng bãi xe ngoài trời.

Anh Long cho biết đầu năm anh thường đưa gia đình đi thăm họ hàng ở TP.HCM. Tuy nhiên, khi đến nơi, anh nhận thấy khu vực này không đủ chỗ để xe, cũng không có bãi xe, công trình nào gần đó để đưa chiếc Innova vào tạm giữ.

Đánh nhau 1

Gương chiếu hậu là bộ phận mà những kẻ xấu thường nhắm đến. Minh họa: Hoàng Tuấn.

Anh Long chạy đến thì thấy hàng dài ô tô đậu gần vỉa hè. Vui mừng vì đã tìm được chỗ đậu xe, anh nhanh chóng cất chiếc Innova vào đó.

“Nhân viên trông xe ghi cho tôi một tờ vé không khác gì vé trông xe máy, rồi bảo tôi cứ yên tâm, đây luôn là nơi trông giữ xe rất an toàn”, anh Long kể lại.

Không ngờ, khi quay lại chỉ vài tiếng sau, anh phát hiện gương chiếu hậu của chiếc Innova đã không cánh mà bay.

“Tôi hỏi quản lý thì anh ta nói lúc đó chắc đi ăn nên không để ý”, anh Long nói.

Theo anh Long, chỗ trông xe này chỉ chấp nhận đền bù vài trăm nghìn đồng sau khi bị anh ép. Dù bức xúc nhưng vì cần đi nhanh để có mặt đúng giờ nên anh cũng đành “nghiến răng” nhận lệnh.

Cũng may hơn anh Long, nhiều người bị trộm chỉ những chi tiết nhỏ, gần như không có giá trị như logo hay dấu cách.

Chị Xuân Dung (TP.HCM) cho biết: “Tôi mới biết cần gạt nước của mình bị trộm khi trời mưa.

Bà Đông cho biết có thể bị mất trộm khi đậu xe cạnh khu chung cư của người quen.

“Chỉ có một người đứng xem, không có camera nên tôi không thể kiểm tra kỹ xem thủ phạm là ai”, bà Đông nói.

Đánh nhau 2

Nhiều bãi xe tự phát chiếm dụng vỉa hè trái phép. Minh họa: Việt Hồng.

Chuyện xảy ra đã lâu nên cô Đông cũng không nghĩ đến việc yêu cầu người điều động bồi thường. “Hơn nữa, tôi không cầm vé chờ vì nghĩ chỉ tạm vài chục phút thôi”, bà Đông nói.

Sau đó, chủ xe phải gọi điện cho hãng, và đợi thêm vài tuần nữa để lắp cần gạt nước.

Bên cạnh gương chiếu hậu hay cần gạt nước, và biểu tượng trước / sau, camera sau cũng thường xuyên là nạn nhân của trộm cắp.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng và báo chí, các đối tượng trộm phụ tùng ô tô thường đi theo nhóm một hoặc hai người, sử dụng các dụng cụ đơn giản như tua vít và lợi dụng lúc trời tối hoặc vắng người.

Bảo hiểm vẫn có thể thanh toán

Trao đổi với Zing, anh Nguyễn Vinh, chuyên viên tư vấn của một công ty bảo hiểm tại TP.HCM, cho biết công ty bảo hiểm vẫn có thể chấp nhận bồi thường cho những phụ tùng ô tô bị mất cắp như gương chiếu hậu hay cần gạt.

“Tuy nhiên, chủ xe phải đồng ý nộp thêm một khoản tiền bổ sung điều khoản mất cắp bộ phận khi mua bảo hiểm ô tô thì mới có đủ căn cứ để doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận yêu cầu bồi thường”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, chủ xe cũng phải nộp giấy xác nhận của công an địa phương về hành vi trộm cắp cho công ty bảo hiểm, cũng như ảnh xác nhận từ camera được lắp đặt tại hiện trường vụ tai nạn.

Đánh nhau 3

Bảo hiểm sẽ vẫn chấp nhận các yêu cầu bồi thường nếu hợp đồng bảo hiểm có điều khoản bổ sung về hành vi trộm cắp các bộ phận của xe. Minh họa: Vũ Huỳnh.

Vinh cũng thừa nhận, quá trình yêu cầu bồi thường phụ tùng ô tô bị mất cắp diễn ra trong thời gian dài, trong khi chi phí ban đầu chủ xe phải bỏ ra cho điều kiện bổ sung cũng rất lớn.

Vì vậy, ông Vinh cho biết, nhiều khách hàng của ông không chọn cách yêu cầu bồi thường từ bảo hiểm khi gương chiếu hậu hoặc cần gạt nước của họ bị mất cắp.

Anh Ba Long, người bị mất trộm gương chiếu hậu trong câu chuyện trên cho biết, do bãi xe tự phát không có camera nên anh không lấy được ảnh để làm bằng chứng phục vụ. Đối với quy trình yêu cầu bồi thường mặc dù, mua bảo hiểm.

Anh Long cho biết: “Tôi tự bỏ tiền mua cặp gương mới của công ty về lắp cho nhanh rồi tiếp tục làm nghề lái xe.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tài xế này cũng khuyên các chủ xe nên tìm đến những bãi xe uy tín, có trang bị camera quan sát, ưu tiên trang bị hệ thống quản lý ra vào bằng thẻ IC để giảm bớt rủi ro, anh cũng thuận tiện trong quá trình xử lý sự cố khi cần thiết. .

Theo ZingNews

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Khoi to nguoi dan ong trom chinh chiec xe cua minh b79a9f95e54a4b88bd34887d0541be9d

Phiên tòa xét xử kẻ trộm xeSau khi bị CSGT tạm giữ xe trái phép, Benn không dám đến trụ sở làm việc vì không có giấy tờ xe. Hơn hai năm sau, bị cáo lấy trộm xe của chính mình.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.