Khó giảm giá ô tô điện do cơn sốt lithium

Lithium – nguyên liệu quan trọng trong pin ô tô điện được mệnh danh là “vàng trắng” – đang tăng giá cao kỷ lục do khan hiếm nguồn cung.

Việc tăng giá lithium dường như không dừng lại. Giá lithium cacbonat đạt kỷ lục 500.500 nhân dân tệ / tấn (71.315 USD) tại Trung Quốc vào ngày 16 tháng 9, theo dữ liệu từ Asian Metal Inc. Mức giá này cao gấp 3 lần so với năm ngoái khiến giá thành sản xuất ắc quy ô tô điện tăng cao.

Giá xe điện khó giảm do sốt vàng trắng - 1

Lithium là kim loại nhẹ nhất, cho phép lưu trữ và truyền điện, khiến nó trở thành vật liệu quan trọng trong sản xuất pin ô tô điện (Ảnh: Getty Images).

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng ủng hộ các phương tiện sử dụng năng lượng mới vì cả thế giới đang giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hiệp hội Ô tô Trung Quốc nâng dự báo doanh số bán xe điện lên mức kỷ lục 6 triệu chiếc trong năm nay, hơn gấp đôi vào năm 2021. Nhu cầu về pin tại nước này cũng dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi, theo Bloomberg Intelligence.

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện trong tháng 8 ở tỉnh Tứ Xuyên – nơi cung cấp hơn 1/5 sản lượng lithium của Trung Quốc – đã dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài hai tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung tại một thị trường đã có tên tuổi.

Theo công ty nghiên cứu Rystad Energy, “sản xuất và bán xe điện đã ổn định trong những tháng gần đây”, nhưng có lo ngại rằng cuộc khủng hoảng điện của Trung Quốc có thể quay trở lại vào mùa đông. Năm nay, với nhu cầu sưởi ấm tăng lên. “Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt năng lượng và ảnh hưởng đến việc khai thác và sử dụng lithium.”

Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá tình hình và yêu cầu các công ty hàng đầu giúp bình ổn giá cả, theo Bộ Công nghiệp và Thông tin.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp khuyến khích khai thác, ổn định xuất khẩu và khuyến khích tái chế.

Vào ngày 15 tháng 9, Sóc. Quimica & Minera de Chile SA (SQM), nhà sản xuất lithium lớn thứ hai thế giới, dự đoán thị trường sẽ rất khan hiếm trong những năm tới. SQM ghi nhận mức tăng giá nhẹ so với chỉ 3 tháng trước.

Các nhà sản xuất pin và ngành công nghiệp ô tô đang nỗ lực kết nối các nhà cung cấp lithium ổn định. Giá nguyên liệu thô cao hơn có thể dẫn đến lo ngại lạm phát và tăng áp lực chi phí lên chuỗi cung ứng.

Tuần trước, bộ phận pin của Ganfeng Lithium, nhà sản xuất lithium số một tại Trung Quốc, đã thông báo với khách hàng rằng giá cho các đơn đặt hàng mới sẽ được đánh giá lại.

Theo Dan Tree

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Bm wix 2 1618196021392 8

BMW ra mắt công nghệ sạc nhanh cho ô tô điệnBMW đang áp dụng công nghệ pin mới cho ô tô điện với thế hệ xe điện tiếp theo.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.