Khi nào bạn nên bổ sung vitamin B12? Vitamin B12 (Cyanocobalamin) là gì?

Vitamin B12 có sẵn trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, nó khá ổn định trong điều kiện bình thường và đã qua chế biến. Do đó, cơ thể hoàn toàn có thể nhận đủ vitamin B12 từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng với một số đối tượng đặc biệt bạn cần bổ sung vitamin B12 từ thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Bạn đang xem: Cách Bổ sung Vitamin B12

1. Khi nào bạn uống bổ sung vitamin B12?

Vitamin B12 Dinh dưỡng là chất dinh dưỡng tham gia vào nhiều hoạt động trong cơ thể, đảm bảo các chức năng sống và sức khỏe bình thường.

*

Vitamin B12 có trong thực phẩm rất nhiều và dồi dào

đặc biệt:

Sản xuất hồng cầu và hình thành và tổng hợp các gen DNA.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, sản xuất năng lượng, …

Nó quan trọng đối với con người, nhưng cơ thể chúng ta không tự sản xuất ra chất dinh dưỡng này, thay vào đó vitamin B12 có sẵn trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Thực phẩm giàu vitamin này có thể được liệt kê như sau: trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt, hải sản, gan động vật, … Đối với người ăn chay, ngũ cốc tăng cường và men dinh dưỡng là nguồn cung cấp vitamin.

Cơ thể con người có một cơ chế dự phòng Vitamin B12 Lên đến vài năm, điều này đảm bảo rằng cơ thể vẫn có đủ vitamin B12 để sử dụng nếu chế độ ăn uống hạn chế hoặc bị bệnh trong một thời gian nhất định. Thiếu vitamin B12 ở mức độ nặng và vừa là rất hiếm, nhưng tình trạng thiếu nhẹ là rất phổ biến. Theo thống kê mới nhất, có tới 26% dân số mắc chứng này, tỷ lệ này còn cao hơn ở các nước nghèo và đang phát triển.

*

Cơ thể hấp thụ một lượng nhỏ vitamin B12 trong thức ăn

Các nguyên nhân chính gây thiếu vitamin B12 ngoài các vitamin khác là:

Chế độ ăn uống không cân bằng không cung cấp đủ vitamin cho cơ thể.

Sử dụng một số loại thuốc làm giảm hấp thu vitamin B12.

Một số đối tượng điển hình dễ mắc phải Thiếu vitamin B12 được:

Những người đã phẫu thuật đường tiêu hóa, cắt ruột thừa, cắt hồi tràng hoặc hút mỡ bụng.

ăn chay.

Người bị đột biến gen: dị hợp tử các gen CBS, MTHFR và MTRR.

Những người uống nhiều đồ uống có cồn.

Xem thêm: Bộ Nĩa 6 Cây Hình Trái Cây, Hình Trái Cây Vui Nhộn

Những người có nguy cơ cao hoặc thiếu hụt vitamin B12 cần được bổ sung càng sớm càng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sự phát triển bình thường.

*

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh

Nhiều biến chứng sức khỏe đã được quan sát thấy khi Thiếu vitamin B12 Chúng không được khắc phục như: thiếu máu, suy dinh dưỡng, tổn thương hệ thần kinh không thể phục hồi, thiếu năng lượng mãn tính, trí nhớ kém, trầm cảm, v.v.

2. Bằng chứng khoa học về việc bổ sung vitamin B12

với tôi Bổ sung vitamin B12 Đúng cách, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và những lưu ý khi sử dụng:

2.1. Liều lượng vitamin đề nghị hàng ngày

Liều khuyến cáo là 2,4 mcg / ngày cho người từ 14-50 tuổi. Tuy nhiên, lượng cung cấp có thể tăng thêm tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, thừa hoặc thiếu vitamin B12, v.v.

Mặc dù có lượng vitamin B12 dồi dào trong thực phẩm, nhưng chất dinh dưỡng này thường được cơ thể hấp thu kém (khoảng 2%), do đó, thiếu hụt do bệnh lý phải bổ sung từ thực phẩm chức năng để đáp ứng nhanh nhu cầu của cơ thể.

Một số đối tượng sau đây sẽ được bổ sung liều lượng vitamin B12 tương ứng:

Người trên 50 tuổi

Người lớn tuổi dễ bị thiếu vitamin B12 do kém hấp thu và suy dinh dưỡng. Do đó, có tới 62% người lớn tuổi có nồng độ vitamin B12 trong máu thấp hơn bình thường và họ cần bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng hoặc ăn trực tiếp.

phụ nữ mang thai

Bà bầu cũng cần đáp ứng nhu cầu vitamin B12 nhiều hơn bình thường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu vitamin B12 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh và trẻ sinh ra nhẹ cân.

*

Nhu cầu về vitamin và các khoáng chất khác ở phụ nữ mang thai sẽ cao hơn so với người bình thường

Liều bổ sung khuyến nghị cho nhóm người này là 2,6 mcg / ngày, nếu khẩu phần ăn hàng ngày chưa đạt yêu cầu thì cần bổ sung thêm.

Phụ nữ cho con bú

Vitamin B12 được cơ thể mẹ hấp thụ một phần sẽ được chuyển vào sữa mẹ để cung cấp cho em bé. Đối tượng này nên bổ sung 2,8 microgam vitamin B12 mỗi ngày.

ăn chay

Những người ăn chay thường thiếu vitamin B12 do không sử dụng loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này. Vì vậy, để đáp ứng đủ lượng vitamin B12 khuyến nghị là 2,4 microgam mỗi ngày, ngoài chế độ ăn uống phải được tăng cường bằng thuốc uống hoặc thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng.

Những người thiếu năng lượng lâu dài hoặc suy dinh dưỡng

Những đối tượng này cần bổ sung 1 mg vitamin B12 mỗi ngày, liên tục trong tháng đầu tiên. Sau đó, trong những tháng tiếp theo, bạn chỉ cần duy trì liều 125-250 mcg vitamin B12.

2.2. Lưu ý tác dụng phụ khi bổ sung vitamin B12

Một số vấn đề có thể gặp phải khi Bổ sung vitamin B12 Bao gồm:

Viêm da và mụn trứng cá thường gặp ở những người tiêm vitamin B12.

Hàm lượng vitamin B12 cao trong máu của phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Liều cao bổ sung vitamin B12 (hơn 1.000 mcg) làm cho bệnh thận nặng hơn.

Xem thêm: Bà Quan Liên Khúc Trầu Bà Quan Họ Bắc Ninh Mời Nhạc Cải Lương Cực Hay Tải Nhạc Mp3

*

Dùng vitamin B12 bằng đường tiêm hoặc đường uống có thể gây ra một số tác dụng phụ

Vì vậy, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người ăn chay hoặc rối loạn hấp thu vitamin B12 nên cân nhắc bổ sung nguồn dinh dưỡng này thông qua thực phẩm chức năng, đường tiêm, hoặc đường uống trực tiếp. Cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và làm theo hướng dẫn Bổ sung Vitamin B12 đúng cáchNó không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.