Dinh danh

Công nghệ chuỗi khối có thể loại bỏ các vấn đề nhận dạng hiện tại như không thể truy cập, mất an toàn dữ liệu, giả mạo… danh tính kỹ thuật số và hộ chiếu kỹ thuật số.

Dana - dana  jpgCông nghệ chuỗi khối giúp thuận tiện hơn trong việc bảo mật và kiểm tra dữ liệu cá nhân dưới dạng nhận dạng kỹ thuật số.

Trường hợp hộ chiếu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, khiến cơ quan hải quan khó xác định rõ người được cấp hộ chiếu khi có nhiều người trùng họ một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc xác minh nhân thân. Theo các chuyên gia, nếu quy trình nhận dạng số sớm được triển khai, vấn đề xác định thông tin của mỗi người sẽ trở nên chính xác và nhanh chóng hơn mà không cần phải kiểm tra thủ công như trước đây.

Theo ông Đỗ Văn Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Blockchain Việt Nam, công nghệ blockchain là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế, chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công , logistics, thương mại điện tử, Nông nghiệp …

Giải pháp Digital ID là một bước tiến lớn đối với công nghệ blockchain tại Việt Nam. Không chỉ cung cấp khả năng xác thực chủ động và bảo mật thông tin trên môi trường Internet, giải pháp còn giúp đơn giản hóa các tương tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, do đó mang lại lợi ích đáng kể trong việc nâng cao chất lượng thông tin.

Số nhận dạng kỹ thuật số có thể đáp ứng nhu cầu kiểm soát của nhân viên bằng cách cung cấp bằng chứng về danh tính, quyền, khả năng và trình độ của mỗi người. Digital ID có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như đi du lịch quốc tế có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số, thay cho hộ chiếu thông thường. Hay trường hợp Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) sử dụng blockchain để phân phối thực phẩm cho người tị nạn dựa trên đặc điểm sinh trắc học. Người ta cũng mong đợi rằng công nghệ này sẽ được áp dụng để ngăn chặn tình trạng tham nhũng quỹ từ các hoạt động viện trợ không đến được với những người có nhu cầu.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) – cho biết đây là “thời điểm vàng” để Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ tiên tiến như blockchain nhằm tạo ra tiềm năng tăng trưởng khác biệt cho nền kinh tế đa nguyên. Mới đây, Hiệp hội Internet Việt Nam đã kết hợp với Công ty Cổ phần Blockchain Việt Nam tổ chức hội thảo “Ứng dụng Blockchain trong Nhận dạng Kỹ thuật số và Khả năng Ứng dụng”. Một trong những dự án Ứng dụng Công nghệ Blockchain tiêu biểu được chia sẻ trong hội thảo là Dự án “Ứng dụng Công nghệ Blockchain để Giải quyết Vấn đề của Người lao động” do Công ty Cổ phần Blockchain Việt Nam và Quỹ Châu Thành đồng quản lý. Á Châu (TAF) và Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn). Dự án đạt được hiệu quả thiết thực khi nhận dạng số thành công hơn 1.400 lao động giúp việc gia đình tại TP.HCM. Hồ Chí Minh và 30 nhân viên nòng cốt. Từ đó góp phần vào thành tựu của VBC trong hướng nghiên cứu các giải pháp Blockchain giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, đòi hỏi các công ty / tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành dựa trên công nghệ Blockchain. Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ, rút ​​ngắn khoảng cách về công nghệ của Việt Nam so với các nước phát triển.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.