Nhiều học sinh cho rằng làm lớp trưởng nghĩa là phải oai phong lẫm liệt ”nhưng ít ai biết được những áp lực khó đè nén mà đôi khi người mang trọng trách này chỉ biết thở dài.

Làm thế nào để trở thành lớp trưởng của lớp hai
Làm thế nào để trở thành lớp trưởng của lớp hai
Làm thế nào để trở thành lớp trưởng của lớp hai

Sự gắn kết tập thể là vai trò và trách nhiệm của các cán bộ lớp. Làm rõ

Đặc quyền của lớp trưởng

Trong bối cảnh trường học, lớp trưởng là người giám sát mọi mối quan hệ trong lớp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trách nhiệm này trở nên quá sức khiến nhiều lớp trưởng bị mất điểm. Em Nguyễn Gia Huyi, học sinh lớp 10 (Trường THPT Nguyễn Văn Huyên) cho biết: Năm nay em bắt đầu vào cấp 3 nên còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường mới, bạn bè và thầy cô. Trong khi đó, chúng tôi đang ở độ tuổi nhạy cảm nên dù là lớp trưởng nhưng tôi không khỏi ngại ngùng khi tiếp xúc với các bạn nữ. Do đầu năm nhiều việc nên nhờ một số bạn bè giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, tôi đã nhờ hai bạn nam trong lớp giúp tôi tập hợp các bạn nữ tham gia đội múa của trường để biểu diễn vào dịp khai giảng năm học mới. Không ngờ điều này lại khiến các bạn nữ nghĩ tôi là lớp trưởng nhưng lại kiêu ngạo, không tiếp xúc trực tiếp với bạn mà nên kết giao với người khác … Tôi chỉ biết điều này khi đọc những gì bạn viết và nhận xét. của bạn trên facebook cá nhân của tôi. Sau đó, được sự động viên của mẹ, tôi đã gặp trực tiếp những người bạn này để chủ động giải thích. May mắn thay, sau đó, các bạn học sinh không còn hiểu lầm mà còn hỗ trợ tôi cả trong học tập và quản lý lớp.

Nguyễn Hải Anh (lớp 9, Trường THPT Nguyễn Trì) gặp nhiều áp lực dẫn đến căng thẳng khi nhận trọng trách chủ nhiệm lớp. Ngoài việc học, sinh viên cũng cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Sự tham gia này là tiêu chuẩn để xét sự cạnh tranh giữa các khối, các lớp. Nhưng ít ai hiểu được nỗi khổ của lớp trưởng là mỗi lần phân công hay hướng dẫn các bạn tham gia hoạt động lại phải năn nỉ hết bạn này đến bạn khác. Trong khi giáo viên được giao nhiệm vụ ghi lại tên của những người không tham gia, họ bị coi là trò chuyện phiếm. Chưa nói đến áp lực học tập, chỉ riêng tháng này sụt giảm so với tháng trước thôi cũng khiến bạn phì cười, thậm chí nghi ngờ khả năng NCO của mình… Bạn không chịu được áp lực nên chỉ cần làm một học kỳ là đủ. Hải Anh nói, bỏ đi.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp giáo viên chủ nhiệm trao quá nhiều quyền lực cho lớp trưởng dẫn đến lạm quyền, nhất là ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Một trong những trách nhiệm của lớp trưởng là gắn kết các thành viên trong lớp lại với nhau. Tuy nhiên, nhiều lớp trưởng lợi dụng chức vụ của mình để lôi kéo học sinh khác làm đệ tử. Vì vậy, khi có chuyện, nếu nạn nhân trình báo với giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng cũng tranh cãi, cãi vã và học sinh lớp trưởng làm chứng. Thậm chí, có lớp trưởng còn tự điều hành lớp với những hình phạt như ngoài việc ghi tên, phạt người ăn trong giờ hoặc phạt 10 khăn quàng đỏ đối với người quên đeo khăn quàng đỏ. . Đẳng cấp … Làm như vậy bị coi là độc tài chính trị, tống tiền.

Không nên trao quá nhiều quyền

Bà Hoàng Thị Vân (Hoàng Mai Hà Nội), cho biết, năm lớp 4, con trai bà được cô giáo cử làm lớp trưởng. Chỉ sau một học kỳ, con trai chị đã thay đổi rất nhiều. Kể từ khi trở thành NCO, tôi coi mình là một người quan trọng, thường la hét và nổi giận với mọi người trong gia đình. Vì không hòa đồng với các bạn trong lớp nên các bạn học dần dần tẩy chay, người nhà cũng buồn. Khi làm chủ nhiệm lớp trẻ dễ hiểu sai quyền của mình dẫn đến những hành vi lệch lạc như vậy. Sau khi tìm hiểu lý do tại sao, tôi đã bị thu hút và cho các con tôi xem rất nhiều. Tôi cũng gợi ý cách tiếp cận công việc, cách cư xử đúng mực trong mọi tình huống và nhắc nhở họ xây dựng tình bạn. Ngoài ra, tôi cũng gặp cô giáo, cô thẳng thắn kể lại những hiện tượng thay đổi tâm trạng của con tôi để cô giáo điều chỉnh cách giao việc cho con trên lớp. Cô Fan chia sẻ rằng trở thành một lớp trưởng giỏi thực sự rất khó, vì vậy cha mẹ và giáo viên nên giúp đỡ và hướng dẫn các em …

Cô giáo Nguyễn Thu Hương (Trường THPT Nguyễn Trì) cũng cho rằng, giáo viên chủ nhiệm lớp không nên giao quá nhiều đặc quyền mà nên phối hợp thường xuyên với lớp trưởng để quản lý tốt lớp học. Có nhiều giáo viên vì bận nhiều việc nên giao việc cả lớp cho lớp trưởng nên mới có chuyện lớp trưởng tự ý ép bạn nộp phạt. Điều này là trái với các quy tắc. Trong trường hợp vi phạm, bạn chỉ cần một lớp trưởng để thảo luận với cô ấy thay vì dọn dẹp hoặc một cái gì đó thích hợp hơn. Cô Hương cho biết thêm, một trong những tiêu chí để chọn giáo viên chủ nhiệm lớp thường dựa vào kết quả học tập các năm trước, đặc biệt là điểm kiểm tra đầu vào của những học sinh xuất sắc. Vì vậy, không nên trao quá nhiều quyền hạn cho lớp trưởng trong thời điểm này.

Theo LDTD

Bài viết được chia sẻ bởi Dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.