R cach lam mo hinh quan su d1458b9438b2e017e1b024bd60f82429

huy động nhiều nguồn lực

Trung tá Nguyễn Xuân Vinh, Phó Trưởng phòng Quản lý Doanh trại (Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần) đã nhiều lần tham gia Ban giám khảo Hội thi Doanh trại Chính quy, Xanh, Sạch, Đẹp toàn quân.

Phát biểu với chúng tôi về ấn tượng của mình đối với cuộc thi này, anh chia sẻ: Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, chỉ đạo sâu sát của thủ trưởng các cấp thì điểm nổi bật của cuộc thi này là tính đảng. Cấp ủy các đơn vị tham gia Hội thi đã có những quyết định lãnh đạo khách quan, công tâm để hội thi đạt kết quả cao nhất. Các đơn vị đều tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm, ban hành chỉ thị, kế hoạch, thực hiện tốt công tác thi đua; Huy động sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị đăng tải và tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung, tiêu chí của cuộc thi theo đúng chủ trương, quy định …

Đầu tiên chúng tôi đến Lữ đoàn 405 (Quân khu 3) khi đơn vị đang chuẩn bị cho hội thi. Ngày ấy, dù trời mưa, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say lao động, xây dựng, cải tạo cảnh quan doanh trại, toàn đơn vị như một đại công trường còn nhiều hạng mục còn dang dở. Thế nhưng, sau 3 tháng, chúng tôi ngỡ ngàng như bước vào một khuôn viên khác, toàn bộ hệ thống doanh trại được xây dựng, tu bổ thường xuyên, khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn.

Đại tá Trần Quốc Tiến, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3 cho biết, Thủ trưởng Quân khu không chọn đơn vị được đầu tư xây mới mà chọn đơn vị hệ thống doanh trại cũ để tham gia hội thi. Cách làm này nhằm tạo động lực cho sự thống nhất nhận diện và nâng cao nội lực; Đồng thời cũng là dịp để các cấp quan tâm, chung tay xây dựng, cải tạo, sửa chữa doanh trại lữ đoàn, tham gia hội thi, phục vụ thiết thực đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Theo Đại tá Nguyễn Hầu Kan, Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 405, đơn vị đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, cố gắng đầu tư công sức, kinh phí, đồng thời vận động sự quan tâm hỗ trợ của các cấp. Các địa phương xây dựng, củng cố doanh trại.

Đặc biệt, năm 2021, ngoài nguồn kinh phí bảo đảm trên, Lữ đoàn đã huy động nguồn vốn đơn vị và hơn 21.000 ngày công của cán bộ chiến sĩ để duy tu, củng cố doanh trại với tổng giá trị ước tính 4 tỷ đồng. Một dấu hiệu nữa là lữ đoàn đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương nơi đóng quân hoàn thành tuyến bích họa, tạo nên nhiều bức tranh về đề tài quê hương, đất nước, cảm xúc. Các đơn vị quân, dân y, quy ước … Hệ thống tường thành dài 2,5 km được nhiều người khen ngợi.

Đến Lữ đoàn 382 (Quân khu 1), chúng tôi còn được chứng kiến ​​nhiều cách làm hay, đổi mới trong xây dựng, củng cố doanh trại. Nhờ thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, Lữ đoàn đã được sự đồng ý của UBND tỉnh Tây Nguyên, thị xã Thìn Đức (TP. Tây Nguyên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Nguyên, Công ty Năng lượng Thái Nguyên, Thái Nguyên. Khu du lịch Ngôi nhà sinh thái .. Hải .. và các đơn vị Kết nghĩa trong khu vực quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, tài chính, ngày công, với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Đây cũng là đơn vị tạo được ấn tượng đặc biệt với Ban giám khảo khi đã vận dụng trí tuệ, tài năng, công sức của Binh chủng để thiết kế, xây dựng mô hình 14 địa danh lịch sử trọng đại của đất nước theo công trình của Lữ đoàn viên. Công trình này không chỉ tạo cảnh quan mà còn có giá trị tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống của dân tộc, để bộ đội thêm yêu quê hương đất nước, yêu quê hương đất nước. Mọi người.

Ở Lữ đoàn Công binh 229, tuy nhà chỉ huy được xây dựng cách đây nửa thế kỷ nhưng chúng tôi cứ ngỡ là công trình mới xây.

Đại tá Nguyễn Hải Đăng, Phó Tư lệnh Lữ đoàn cho biết, kinh phí đầu tư xây dựng mới còn nhiều khó khăn nên cấp ủy, chỉ huy Lữ đoàn cần chủ động tăng cường nội lực, tích cực tu bổ, sửa chữa, bảo dưỡng công trình. Trại luôn khang trang, thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ công trình. Để chuẩn bị cho hội thi, lữ đoàn đã huy động hơn 18.200 ngày công lao động để tráng xi măng, trang trí toàn bộ doanh trại; Đồng thời vận động các hội chị em, đơn vị ủng hộ hàng nghìn m3 đất màu và nhiều loại vật tư để xây dựng vườn hoa, khuôn viên, tiểu cảnh với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Sáng tạo và cống hiến cho sự thống nhất

Chứng kiến ​​không khí chuẩn bị tham gia hội thi ở các đơn vị, chúng tôi càng thấy rõ tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng “Ngôi nhà chung”. Những mô hình như Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh đang trở nên quen thuộc, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương tích cực tham gia xây dựng doanh trại. Với nhiều ý tưởng tuyệt vời.

Ở đơn vị nào, chúng tôi cũng thấy có những mô hình, sáng kiến, cách làm hay trong xây dựng doanh trại ”, Thượng tá nói. Nhiều đơn vị như Lữ đoàn 25 (Quân khu 7), Lữ đoàn 7 (Quân đoàn 3), Lữ đoàn 25 (Quân khu 9), Lữ đoàn 22 (Quân đoàn 4) … đều xây dựng vườn văn hóa. Câu lạc bộ quân nhân, tạo nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho các chiến sĩ.

Các đơn vị lựa chọn những chiến sĩ có tay nghề cao để thành lập các tổ sửa chữa doanh trại, luân chuyển chậu cây, tỉa cây, tạo cảnh, dựng rô-tuyn, sinh vật cảnh, áp phích … nơi có nguồn nước. ra quân còn thu gom, lọc nước thải sinh hoạt để làm nước rửa xe, tưới cây …

Được biết, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia đã nghiên cứu, công bố, triển khai nhiều sáng kiến ​​hiệu quả, thiết thực. Các sáng kiến ​​đáng chú ý là: Màn hình tiêu thụ điện năng thông minh cho Trung đoàn 257, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không – Không quân) giúp cảnh báo điện áp tăng đột biến, cấp điện cho đơn vị; “Lò đốt rác thân thiện với môi trường” cho Lữ đoàn 241 (Quân đoàn 1); “Xe quét xung kích cơ giới” của Lữ đoàn 280 (Quân khu 5) giúp cho việc thu gom, xử lý rác thải được thuận lợi, nhanh chóng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường …

Một sáng kiến ​​khác cũng rất hiệu quả là “Máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm Kilo 636” của Lữ đoàn 189 (Binh chủng Hải quân) …

Thiếu tá Trần Văn Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) tham gia: Tham gia hội thi, cảnh quan doanh trại của đơn vị như được khoác lên một tấm áo mới. Cán bộ, chiến sĩ tự làm chậu trang trí, bình hoa, bàn ghế đá, trang bị hệ thống mái hiên, chòi, võng … thiết thực cho đời sống, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Còn rất nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo thể hiện trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc thi mà trong phạm vi bài viết này không thể không nhắc đến.

Ban tổ chức hội thi cho biết, các đơn vị đã có hàng trăm sáng kiến ​​của cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ được áp dụng hiệu quả trong xây dựng, cải tạo, sửa chữa và quản lý doanh trại. Đặc biệt, ban tổ chức đã lựa chọn và công nhận chính thức 26 sáng kiến, cách làm hay, phát huy hiệu quả công tác doanh trại đã được thể hiện.

(có nhiều)

Bằng văn bản – từ khoản vay

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.