Hướng dẫn Làm thế nào để phát triển tư duy sáng tạo

Nhiều người cho rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết đối với những người hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị, nghệ thuật. Tuy nhiên, sự sáng tạo có thể giúp bạn phát triển và thành công trong bất kỳ nghề nghiệp nào bạn theo đuổi.

Brian Lee là chuyên gia truyền thông, huấn luyện viên nghề nghiệp và giám đốc quản lý sản phẩm của trang web Lifehack nổi tiếng. Anh cả Anh ấy là Giám đốc điều hành của một công ty xuất bản toàn cầu ở độ tuổi ngoài 20, trong vòng chưa đầy 5 năm. Ngoài ra, Brian cũng vậy Anh ấy là tác giả hoặc người kiểm duyệt các bài báo được đọc nhiều nhất trên Lifehack – với hàng triệu bài đăng và nằm trong top 5 thế giới khi được xuất bản.

Brian gần đây đã chia sẻ trên trang web của mình câu chuyện về cách rèn luyện bộ não của bạn để có một tư duy sáng tạo. Đặc biệt, nó là một bài tập dễ dàng mà chúng ta có thể áp dụng nếu chúng ta muốn tiếp cận những thách thức và vấn đề theo những cách táo bạo và đáng lo ngại.

Tôi vẫn nhớ khi tôi sáu tuổi, tôi đã vẽ một bức tranh về mình và bố mẹ tôi trong giờ học nghệ thuật. Đó là lớp đầu tiên tôi có thể vẽ những gì tôi thích, nhưng lúc đó, tôi đã bị cuốn hút bởi bức chân dung gia đình.

Các bạn trong lớp vẽ rất nhiều thứ, có bạn vẽ động vật, có bạn vẽ sinh vật kỳ dị lạ lùng, có bạn vẽ công chúa dễ thương. Khi đó, giáo viên đến gặp tôi và nói: “Brian, lần sau em có thể sáng tạo hơn!” Vào lúc đó, tôi nghĩ có lẽ tôi không thực sự là một người sáng tạo, và đó nên là một điều tự nhiên.

Lớn lên, ý tưởng này vẫn tồn tại cho đến khi tôi đọc một cuốn sách có tên Không phải là bạn tốt như thế nào, bạn muốn trở nên tốt như thế nào. Where) Được viết bởi bậc thầy về quảng cáo, Paul Arden. Đây là một cuốn sách tuyệt vời về giao tiếp với những lời khuyên thiết thực về việc mắc lỗi và trau dồi khả năng sáng tạo. Cuốn sách thuyết phục tôi rằng chỉ cần tôi muốn sáng tạo hơn nữa thì tôi có thể tự rèn luyện mình.

Vì vậy, tôi bắt đầu tìm kiếm các mẹo và thủ thuật sáng tạo hơn. Một bài tập phổ biến trong bộ phim hài đứng có tên là “Đúng vậy và …”. Cụ thể, khi một người đưa ra một ý tưởng khá đơn giản, người kia sẽ phản hồi bằng cách thêm nhiều chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là các chi tiết sau đây nên thống nhất với câu mở đầu hơn là loại bỏ quan điểm hay ý tưởng này.

Bài tập thú vị này buộc chúng ta phải tìm ra những giải pháp tốt nhất cho những điều không mong muốn mà chúng ta sẽ gặp phải trong cuộc sống, đặc biệt là trong một môi trường đòi hỏi sự đổi mới liên tục. Vì vậy, tôi đã tham khảo phương pháp này và tạo ra bài tập cho riêng mình để phát triển khả năng sáng tạo.

Rất thích hợp cho những ai có cuộc sống bận rộn với lịch làm việc dày đặc. Tuy nhiên, chúng cũng rất tốt cho bất kỳ ai làm việc trong môi trường làm việc được thiết lập sẵn. Ngay cả khi bạn không tham gia vào lĩnh vực sáng tạo, việc rèn luyện trí não bằng bài tập này sẽ giúp bạn đối phó với những thách thức và vấn đề trong cuộc sống theo những cách mới.

Bài tập tôi trình bày dưới đây sẽ chỉ mười phút mỗi ngày, Tuy nhiên, lợi ích mà nó mang lại là vô cùng lớn.

Tôi gọi đây là bài tập tinh thần – Cuộc hành trình của một người đàn ông và một con chó.

Đầu tiên, hãy tưởng tượng rằng có một người đàn ông và một con chó.

Xem xét mối quan hệ giữa chúng.

Con chó đến từ đâu? Một người đàn ông đã có một con chó bao lâu?

Giống chó này là gì? Từ đó, có những liên kết nào về giống chó này?

Một con chó có phải là thú cưng của anh chàng này không? Có phải anh chàng này đang dắt chó đi dạo trong công viên không?

Sau khi dành thời gian xem xét vấn đề này, hãy thử nghĩ đến các giả định khác.

Ví dụ, một người đàn ông có thể đã tìm thấy một con chó bị bỏ rơi ở đâu đó.

Tại sao con chó bị bỏ rơi? Con chó có bị thương không?

Làm thế nào để phát triển tư duy sáng tạo

Đừng ngại khi thư giãn với những suy nghĩ thú vị này, hãy suy nghĩ sâu sắc và tươi mới nhất có thể. Có lẽ người đàn ông và con chó là những người sống sót sau chuyến thám hiểm đến một vùng đất hoang? Con chó có khỏe hơn và thông minh hơn người đàn ông bên cạnh không? Tất cả những gì bạn phải làm là tiếp tục thêm các sự kiện mà bạn nghĩ đến.

Cố gắng sáng tạo hơn với các yếu tố giả tưởng.

Ví dụ, có lẽ người đàn ông là một nhà khoa học và có ý định đưa con chó lên sao Hỏa để xem liệu nó có thể ở lại đó không.

Làm thế nào để phát triển tư duy sáng tạo

Thêm một liên kết giữa chúng để khuyến khích bạn suy nghĩ theo những cách độc đáo. Phát triển trí não của bạn để suy nghĩ theo những cách mới và sáng tạo.

Tuy nhiên, bài tập tôi làm không nhất thiết là về một người đàn ông và một con chó. Bạn có thể lấy ví dụ về giáo viên và học sinh; Cảnh sát và hình sự. Một người giàu và một người vô gia cư. Một con nhện và một ông già. Một chàng trai cầm chổi và một cô gái có hình xăm Bất kỳ mối quan hệ nào bạn quan tâm giữa hai hay nhiều người đều là sự lựa chọn hoàn hảo.

Sau một thời gian, bạn thậm chí có thể áp dụng bài tập này vào thế giới thực.

Nhìn ra cửa sổ và thấy những người đi bên cạnh họ và thử nghĩ về cuộc sống của họ. Tìm kiếm những câu chuyện thú vị hoặc hài hước trong tất cả những người bạn xem. Đây là thời gian được kích thích sáng tạo và thư giãn một cách dễ chịu sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Warren Buffett và Charlie Munger đã dạy tôi làm chủ suy nghĩ, cảm xúc và tiền bạc: Đây là cách để nghỉ hưu sớm!

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.