Hướng dẫn Làm thế nào để làm cứng đồng

Tìm hiểu về độ cứng của ống đồng

Đăng vào ngày 4 tháng 9 năm 2021 1 bình luận

thực đơn

 • I. Độ cứng của ống đồng
  • 1. Độ cứng của ống đồng là gì?
  • 2. Làm thế nào để chế tạo ống đồng có độ cứng khác nhau?
 • II. Tại sao ống đồng cần độ cứng khác nhau?
  • 1. Phù hợp để sử dụng
  • 2. Đáp ứng các tiêu chuẩn của từng thị trường
 • Ngày thứ ba. Tại sao ống có cảm giác cứng khi lắp đặt?

Tại sao đôi khi bạn cảm thấy khi lắp đặt ống đồng mà đường ống trở nên cứng hơn? Ống đồng Toàn Phát có những cấp độ cứng cụ thể nào, tại sao lại phải chia thành mấy cấp độ cứng?

I. Độ cứng của ống đồng

1. Độ cứng của ống đồng là gì?

Độ cứng là một thuộc tính thiết yếu của vật liệu, phản ánh khả năng chống uốn cong, mài mòn và trầy xước. Độ cứng của vật liệu là khả năng chống lún của bề mặt tại điểm mà một vật cứng hơn bị ép vào. Vật liệu càng khó san phẳng thì độ cứng càng cao. Tương tự như vậy độ cứng của ống đồng được xác định. Bằng cách xác định độ cứng của ống đồng, chúng ta có thể đánh giá sơ bộ về độ bền và độ dẻo của ống.

Nhiều người cho rằng một chất khoáng nhất định chỉ có một độ cứng, và sự thật là nó có thể có độ cứng khác nhau. Nếu vật liệu có độ cứng càng cao thì giới hạn bền của vật liệu đó sẽ càng lớn và tỷ lệ nghịch với độ mòn và khả năng uốn cong của vật liệu đó.

Trong sản xuất ống đồng, độ cứng của ống đồng Toàn Phát hoàn toàn tuân theo các quy định của tiêu chuẩn chất lượng quốc tế về ống đồng như: Tiêu chuẩn ống đồng công nghiệp Nhật Bản JIS H3300; Các tiêu chuẩn của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ như ASTM B280, B88, B68 và B75; hoặc các tiêu chuẩn Châu Âu như EN 12449, EN12735. Theo đó, độ cứng của ống đồng được phân thành 4 loại và độ cứng được sắp xếp theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất là:

 • ống cứng
 • ống bán cứng
 • ống ủ sáng
 • ống ủ tốt

2. Làm thế nào để chế tạo ống đồng có độ cứng khác nhau?

Cũng giống như các khoáng chất khác, kim loại đồng bao gồm nhiều hạt đồng, chúng được sắp xếp trong không gian theo một quy luật nhất định tạo thành mạng tinh thể của kim loại đồng. Tại thời điểm hòa tan, đồng là chất lỏng và các tinh thể được sắp xếp ngẫu nhiên và chuyển động tương đối tự do. Tuy nhiên, khi làm lạnh dưới nhiệt độ nóng chảy, các tinh thể sẽ sắp xếp lại thành các cấu trúc mạng có trật tự và tạo thành các khối rắn, ổn định.

Độ cứng của ống đồng phụ thuộc vào kích thước tinh thể và cấu trúc mạng tinh thể nêu trên.

Sử dụng công nghệ ủ ống đồng chuyên dụng, các nhà sản xuất ống đồng như Toàn Phát có thể kiểm soát kích thước của các tinh thể kim loại đồng cũng như sự phân bố của các tinh thể này theo kiểu mạng tinh thể kim loại. Từ đó có thể sản xuất ra các loại ống đồng có độ cứng phù hợp theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như theo nhu cầu của khách hàng.

Làm thế nào để làm cứng đồng

Hình minh họa cấu trúc tinh thể đồng (Nguồn: newshub.sustech.edu.cn)

Từ hình trên có thể thấy cùng một loại khoáng vật là đồng, nhưng có loại được cấu tạo từ các hạt tinh thể lớn và nằm rải rác, nhưng cũng có loại có các tinh thể nhỏ, sắp xếp chặt chẽ, gần như không có khe hở. Với sự khác biệt so với độ của tinh thể, độ cứng của đồng cũng thay đổi: một tinh thể mỏng và lớn sẽ dễ uốn hơn, dễ uốn hơn và ngược lại.

II. Tại sao ống đồng cần độ cứng khác nhau?

1. Phù hợp để sử dụng

Độ cứng của mỗi ống đồng tương ứng với một mục đích sử dụng cụ thể, chẳng hạn như:

Ống ủ mềm: Thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi nhiều uốn, kéo hoặc các hoạt động thủ công như lắp đường ống giữa dàn nóng và dàn lạnh của hệ thống điều hòa không khí.

Ống độ cứng cao: Thích hợp cho các ứng dụng không yêu cầu uốn nhiều bước hoặc do công nghệ xử lý của người dùng yêu cầu ống có độ bền cao; Thích hợp cho các ứng dụng trong các nhà sản xuất nơi đặt máy uốn và kéo chuyên dụng.

Khách hàng của Toàn Phát đến từ nhiều ngành nghề khác nhau như: nhà sản xuất, lắp ráp thiết bị điện lạnh, phụ kiện điện lạnh; Nhà thầu xây dựng lắp đặt máy lạnh. Nhà sản xuất thiết bị y tế, bệnh viện dã chiến, mỗi nhóm khách hàng có nhu cầu khác nhau về ống đồng phù hợp với từng ứng dụng cụ thể. Vì vậy, căn cứ vào mục đích sử dụng và thỏa thuận ban đầu của từng khách hàng mà sẽ sản xuất ra từng lô sản phẩm với độ cứng phù hợp.

Để hiểu thêm về quy trình sản xuất cũng như các sản phẩm ống đồng Toàn Phát, các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan sau:

 • Tham quan Nhà máy Ống đồng với Dây chuyền Sản xuất Hiện đại của Toàn Phát
 • Toàn Phát Ống đồng Sản xuất tại Việt Nam Tinh hoa chất xám, sức sáng tạo của con người Việt Nam

2. Đáp ứng các tiêu chuẩn của từng thị trường

Làm thế nào để làm cứng đồng

Tùy theo tiêu chuẩn ống đồng của từng thị trường mà quy cách ống đồng cũng có những sự khác biệt nhất định.

Đối với các sản phẩm ống đồng cung cấp cho thị trường lắp đặt điều hòa không khí trong nước thì loại ống đồng cung cấp ra thị trường thường được khách hàng lựa chọn là ống ủ mềm. Vì đây là loại ống ít cứng nhất, giúp người lắp đặt điều hòa dễ dàng lắp đặt, uốn cong, điều chỉnh các ống cho phù hợp với địa hình.

Ống đồng Toàn Phát khi xuất khẩu luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của từng thị trường. Chẳng hạn, để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản phải tuân theo tiêu chuẩn ống đồng công nghiệp JIS H 3300, sang thị trường Châu Âu, sản phẩm phải tuân theo tiêu chuẩn EN; Thị trường Hoa Kỳ yêu cầu sản phẩm phải tuân theo tiêu chuẩn ASTM; Hoặc thị trường Úc yêu cầu sản phẩm phải tuân theo tiêu chuẩn AS NZS. Do nhu cầu sử dụng cụ thể của từng khu vực, ngoài các tiêu chuẩn chung cho ống đồng quốc tế, các tiêu chuẩn tương tự này cũng xác định băng thông riêng. Số lẻ, cùng một tình trạng ống (chẳng hạn như ống đặc) nhưng giá trị cụ thể của các tiêu chuẩn cũng khác nhau vài đơn vị.

Ngày thứ ba. Tại sao ống có cảm giác cứng khi lắp đặt?

Đôi khi, trong quá trình lắp đặt ống đồng máy lạnh, người lắp đặt cảm thấy ống đã trở nên cứng hơn trước dẫn đến khó uốn cong, thao tác và tạo hình. Điều kỳ lạ hơn nữa là không chỉ ở sản phẩm của một hãng ống đồng mà hiện tượng này còn có ở tất cả các sản phẩm của các hãng sản xuất ống đồng trên thị trường. Tại sao vậy?

Lý do thực sự là khá đơn giản, do tính chất cứng của kim loại. Điều này không chỉ với kim loại đồng mà tất cả các kim loại khác cũng vậy. Đây là một tính chất vật lý điển hình của kim loại.

Như chúng ta đã thấy ở trên, khoáng vật tồn tại ở dạng cấu trúc mạng tinh thể không gian cố định, nếu cấu trúc tinh thể được giữ nguyên như vậy mãi mãi thì khoáng vật sẽ ở trạng thái này vĩnh viễn (cứng hoặc mềm). Nhưng trong quá trình gia công kim loại (uốn, uốn, vuốt nhỏ, loe rộng, mài mòn, tôi luyện…) mạng tinh thể này xảy ra quá trình nứt vỡ, các tinh thể bị vỡ làm cho kích thước của kim loại. Hơn nữa, tinh thể bị vỡ này sẽ bị dịch chuyển (vật lý gọi là dịch chuyển mạng tinh thể) và chèn vào không gian mạng ban đầu, làm cho các tinh thể sắp xếp gần nhau hơn. Tổng số đứt gãy và dịch chuyển tinh thể là kết quả của sự đông cứng của khoáng chất.

Điều này được chứng minh bằng thực tế rằng ống càng ít được hình thành (uốn cong và uốn cong), nó càng giữ được độ mềm dẻo ban đầu và dễ dàng thao tác hơn. Điều này phụ thuộc vào thời gian chúng ta gia công, tính toán thiết kế để dẫn ống chính xác hoặc sử dụng các thiết bị phụ trợ (van uốn, lò xo uốn) để giảm ngoại lực lên ống.

Có liên quan

Bài viết liên quan

nhận xét Tìm hiểu về độ cứng của ống đồng

 • Ống đồng thẳng và những lưu ý khi tạo ống đồng Loại hình:

  Ngày 13 tháng 9 năm 2021 lúc 7:11 chiều

  [] Liên minh Châu Âu, Úc) trong ngành sản xuất ống đồng. Ngoài ra, Toàn Phát có thể sản xuất ống đồng đáp ứng nhiều loại độ cứng, kích thước và tính chất theo nhu cầu của khách hàng. []

  Câu trả lời

 • Hủy trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được chỉ định *

  Đình chỉ

  Danh từ *

  E-mail *

  trang web

  Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho nhận xét tiếp theo của tôi.

  Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.