Người ta nói rằng đến Kon Tôm mà chưa thưởng thức món gỏi lá thì bạn đừng nên về!

Sở dĩ có tên gọi là gỏi lá vì món ăn này nhìn thôi đã thấy toàn lá và lá, ước tính mỗi khay gỏi lá ở Tây Nguyên sẽ có từ 30-60 loại lá khác nhau. Một số loài cây chỉ có ở Tây Nguyên như lá gấm, cành rạch đỏ, mang vàng, tre, nứa, gai to … hoặc các loại lá dễ kiếm như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, ổi. lá lốt, lá xoài, lá đinh lăng, lá tía tô, lá mơ, lá bắp cải …

Dọn gỏi cuốn lá lốt với thịt ba chỉ luộc, tôm giã nhỏ được thái sợi và rang cho đến khi vàng, khô, mỡ và mềm. Da heo được chế biến rất công phu khi thái mỏng trộn với riềng và gia vị. Một món ăn nên có tiêu nguyên hạt, muối hột, tiêu cay tự nhiên, tiêu xanh với mùi thơm đặc trưng của vùng đất đỏ bazan.

Nhưng có lẽ điểm nhấn của món đặc sản này chính là nước chấm. Nước chấm cho món gỏi lá lốt không phải là nước mắm hay nước tương thông thường mà được làm đặc biệt từ những hạt gạo nếp lên men hay còn gọi là đậu cô ve. Khi cơm đã lên men có mùi thơm, người ta cho tôm khô và rau húng đã lên men rồi tán nhuyễn. Đun nóng dầu trên bếp, phi thơm hành cho thơm rồi cho hỗn hợp trên vào, thêm lượng, sa tế, gia vị vào đảo đều, để lửa nhỏ. Gia vị này chưa được nêm nếm, nhưng người nấu phải dựa vào mùi thơm để biết rằng tất cả các thứ trong chảo gần như đã chín, tạo ra hương vị thơm ngon nhất trong nồi.

Cách thưởng thức món gỏi lá cũng rất công phu và không hề đơn điệu. Đầu tiên, người ta sẽ dùng những chiếc lá to như lá mơ hay lá bắp cải cuốn thành một chiếc phễu nhỏ rồi cho những chiếc lá nhỏ hơn vào bên trong. Tuy nhiên, mọi người sẽ không cuốn nhiều loại lá để ăn cùng một lúc mà chỉ cuốn mỗi lần dưới 10 tờ để vừa miệng và dễ cầm.

Sau đó, thêm một lát giăm bông, một miếng tôm và một vài sợi da lên trên. Chắc chắn thêm nhiều muối và hạt tiêu cho vừa miệng. Cuối cùng, húp một thìa nước chấm, chấm từng viên gỏi cuốn trong miệng và từ từ thưởng thức sự hòa quyện giữa hương vị dân dã, nồng nàn, tuyệt vời của Tây Nguyên. Mỗi lần xoắn lá, chúng ta có thể chọn các loại lá khác nhau để tạo ra hương vị riêng, có khi là vị bùi bùi của lá sung, vị cay nồng của lá ổi, vị chua ngọt thơm của lá xoài.

Gỏi lá nổi bật với hương vị đặc trưng của lá hòa cùng nước chấm rất lạ miệng, chua chua, hăng hăng, cay cay, đậm đà. Chính vì vậy, nhiều người ngồi ăn đi ăn lại món gỏi lá Kun Thơm là sự kết hợp của chua, cay, ngọt, bùi, béo ngậy và đậm đà. Ăn một lần rồi người ta sẽ nhớ mãi. Món ăn này hoàn toàn tinh tế và có sự hòa quyện hài hòa giữa các hương vị chua, mặn, ngọt, mặn rất kích thích vị giác. Ngoài là món ăn độc đáo, gỏi lá rừng còn có tác dụng chữa bệnh như chữa đau đầu, ra mồ hôi trộm, đau lưng, đau bụng và cao huyết áp.

Lá đa dạng là vậy, nhưng chỉ vào mùa xuân, khi cây cối đâm chồi nảy lộc, khay gỏi lá này có tới 56 loài lá, những mùa còn lại chỉ còn khoảng 30 – 40 loài lá rừng. Khi hái, chỉ hái những lá vừa, không hái những lá già quá, ăn sẽ ngon và cũng để dành những con non để mai có gì mà hái. Chỉ đến Kon Tum, nơi có dòng suối Đắk Pla trong xanh uốn mình dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ, bạn mới thấy hết hương vị độc đáo, đặc trưng của món ăn thú vị này.

Theo người dân nơi đây, gỏi lá xuất hiện từ phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số khi họ thường chọn lá dong rừng để ăn thay cơm mỗi khi đi rẫy. Trong số những quán gỏi lá ở Kon Tum, quán Út Cưng (đường Trần Cao Vân) là quán có thâm niên hơn 20 năm kể từ khi mở quán, bắt đầu từ việc bố đi bộ đội và sống với những người dân tộc: Người dân tộc thiểu số phải biết loại lá rừng ăn được, sau đó về quê chế biến thêm gia vị để hoàn thành món ăn đặc trưng. Món gỏi lá Kon Tum này đã 2 lần được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận vào Top 10 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á.

Bài viết được chia sẻ bởi Dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.