Hướng dẫn Làm thế nào để đăng ký cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 môn Văn

Bí quyết làm hồ sơ ôn thi vào lớp 10 môn văn đạt kết quả cao

Ngữ văn là một trong hai môn thi bắt buộc trong kỳ thi vào lớp 10 ở các quận trên cả nước. Ngày thi đang đến gần, dưới đây là những bí quyết làm bài tốt môn văn lớp 10, các em cùng tham khảo:

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Toán, Văn, Tiếng Anh

 • Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán năm 2020
 • Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020
 • Đề thi tuyển sinh Tiếng Anh lớp 10 năm 2020
 • Đề thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2020
 • Kiến thức cho kỳ thi là gì?

  Học và ôn luyện môn văn không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Học văn thoải mái hơn học các môn tự nhiên, không phải nhớ nhiều công thức, lý thuyết, không phải làm hàng nghìn bài tập khó hiểu về công thức, ký hiệu … Học văn để hiểu và sử dụng tốt tiếng Việt, đọc hiểu văn học hoạt động, và từ đó chứa đầy những giá trị sống để làm chủ các kỹ năng nghe, đọc và nói Viết một cách linh hoạt và hiệu quả. Nhiều học sinh đạt điểm cao trong môn học này nhờ tích lũy kiến ​​thức và luyện nghe, đọc, nói, viết. Hiện nay bộ môn văn liên quan đến đời sống theo hướng thiết thực, đọc nhiều, viết nhiều sẽ giảm dần tâm lý sợ học văn, làm văn.

  Kiến thức cần đạt của bài thi chủ yếu ở lớp 9. Để viết tốt một đoạn văn ngắn, thí sinh không thể quên các kiến ​​thức về tiếng Việt bao gồm từ vựng, ngữ pháp, liên kết câu, trình bày đoạn văn, các mẫu ngữ, mẫu diễn đạt … Để phân tích tác phẩm văn học, thí sinh cần hiểu giá trị của các chi tiết tu từ và các bức ảnh; Ý nghĩa hàm ẩn, tường minh của từ ngữ cùng với các kĩ xảo … Để viết xong một bài văn, bạn không thể bỏ qua các bước phân tích đề, lập dàn ý, viết bài, đọc lại bài văn.

  Đề thi Ngữ văn lớp 10 năm 2016 có thể khác với Đề thi năm 2015. Xu hướng ra đề THPT quốc gia là đề cao khả năng hiểu và trình bày ý của bài văn bằng tiếng mẹ đẻ – Tiếng Việt. Các trường trung học phổ thông cần bám sát cách học và cách thi mới này. Từ bỏ việc học thuộc lòng các văn bản mẫu và ghi chú, và bỏ lối viết dựa trên tài liệu, học sinh phải đọc văn bản và học bằng cách đặt câu hỏi để hiểu từng bước chi tiết và hình ảnh.

  Đọc một ngôi nhà, đọc một câu chuyện kinh doanh, suy nghĩ xem bạn hiểu những chi tiết này như thế nào, bức ảnh này? Những từ được viết là gì, những gì và những cách giải thích khác là gì? Nhân vật này được miêu tả như thế nào? Những suy nghĩ và hành động này giúp ích gì cho việc tìm hiểu tinh thần và cảm xúc của nhân vật?

  Viết những gì bạn hiểu trong các câu hoặc đoạn văn. Khi viết, hãy chú ý đến việc lựa chọn từ ngữ để sử dụng; đúng chính tả; Sử dụng dấu câu và dấu phẩy. Không viết cẩu thả và nên đọc lại để chỉnh sửa đầy đủ. Hãy thoát khỏi mặc cảm “Tôi không biết, tôi không hiểu, tôi không thể viết” bằng cách đọc tài liệu và viết một câu văn.

  Bạn phải nhớ rằng, không ai có thể nói và viết bình thường (tất cả là do luyện tập chăm chỉ). Đọc và viết giúp học sinh tự tin trong việc suy nghĩ, hiểu và đánh giá vấn đề được trình bày trong bài thi.

  Mẹo làm bài tập về nhà

  Một câu hỏi rất khó đối với các bạn học sinh lớp 9 lần đầu tiên phải ôn thi một cách nghiêm túc trong một môi trường mới đầy áp lực. Dưới 0,25 điểm coi như không đạt, điều này tạo nên sự cạnh tranh gay gắt trong kỳ thi. Không nên quá lo lắng, hồi hộp mà cần bình tĩnh, tin tưởng vào sự hiểu biết của mình.

  Ban giám khảo đánh giá cao văn bản rõ ràng, trình bày gắn kết và sáng tạo. Sổ tay Dấu mở sẽ khuyến khích các ứng viên thể hiện sự hiểu biết và kỹ năng ngôn ngữ khi viết bài luận.

  Đề thi môn ngữ văn kiểm tra kiến ​​thức cơ bản và đánh giá khả năng vận dụng, thể hiện sự hiểu biết về cuộc sống và các vấn đề văn học. Cấu trúc đề thi gồm phần Tiếng Việt thực hành (4-5 điểm) và phần nghị luận văn học (6-5 điểm) nên thí sinh cần ôn tập kỹ để làm bài tốt.

  Thí sinh lặng lẽ trải qua năm bước sau:

 • Đọc kỹ để hiểu đúng chủ đề. Câu hỏi dễ làm trước. Đừng vội, phần việt nam thì cẩu thả.
 • Xây dựng dàn ý ngắn gọn, nêu nội dung chính của bài văn.
 • Luôn tự hỏi bản thân và tìm cách trả lời: ai, cái gì, và vấn đề là gì? chuyên gia? Có cách giải thích nào khác không? tại sao?
 • Viết bài, viết đoạn văn, chọn từ cẩn thận, viết câu, viết chính tả.
 • Hoàn thành nhiệm vụ và nộp nó.
 • Đề thi thử lớp 10 lần 3 năm 2015 môn Văn trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội

  Đề thi tuyển sinh học kì 10 môn Văn trường THCS Pắk Giang năm học 2015 – 2016

  Các video liên quan

  Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.