Mẹo hay

Hướng dẫn Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Máy tính là một thiết bị điện tử được sử dụng để tìm kiếm hoặc xử lý thông tin hoặc dữ liệu. Bạn có thể làm rất nhiều điều thú vị với thiết bị này. Đối với những người mới sử dụng thiết bị này, bước đầu sử dụng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày hướng dẫn sử dụng máy tính cho bạn tham khảo.

Theo dõi bài viết để được Cách sử dụng máy tính Hiệu quả nhất!

Hướng dẫn sử dụng máy tính với các thao tác cơ bản

Hướng dẫn sử dụng máy tính hiệu quả và lâu dài nhất

Bạn mới mua một chiếc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nhưng chưa thực sự hiểu rõ về cách sử dụng? Đừng lo lắng, hãy thực hiện một số bước đơn giản dưới đây:

1. Mở máy tính và thiết lập một số thông tin cơ bản

 • Kết nối nó với nguồn điện

Để sử dụng máy tính, bạn phải chọn một trang web phù hợp cho nó. Sau đó thực hiện lắp ráp, kết nối các bộ phận máy tính. Bạn có thể kết nối loa hoặc một số thiết bị bên ngoài với thiết bị. Nhưng bước đầu tiên bạn hãy lắp màn hình, cây máy tính, chuột và bàn phím, sau đó kết nối dây nguồn của cây và màn hình với nguồn điện.

Công việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều với một chiếc máy tính xách tay. Tất cả những gì bạn phải làm là mở máy tính xách tay của bạn và cắm nó vào.

 • Tạo tài khoản người dùng thiết bị

Đối với một máy tính mới, bạn cần tạo một tài khoản. Nó sẽ giúp lưu trữ thông tin, dữ liệu và tệp mà bạn tạo. Điều này rất tiện lợi khi sử dụng máy tính. Trong trường hợp cần chạy lại Win, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản đó để có thể tìm lại thông tin và các tập tin trên tài khoản mà bạn đã tạo trước đó.

Tạo tài khoản Microsoft để làm việc với Windows

 • Vui lòng đặt mật khẩu máy tính

Để đảm bảo quyền riêng tư và an toàn của thông tin cá nhân, hãy đặt mật khẩu máy tính. Bạn nên làm điều này ngay cả khi đó là một máy tính gia đình.

2. Làm quen với màn hình trước khi học cách sử dụng máy tính

Màn hình là nơi bạn làm việc với thiết bị. Tùy theo hệ điều hành mà màn hình máy tính sẽ có những thiết kế, tính năng, biểu tượng hiển thị khác nhau. Màn hình nền cho thiết bị Windows bao gồm:

 • Biểu tượng Các biểu tượng như Máy tính của tôi, Thùng rác và Phím tắt chương trình
 • Thanh tác vụ được thiết kế nằm ở cuối màn hình. Thanh tác vụ chứa các chương trình đang chạy trên máy tính.
 • Nút bắt đầu ở bên trái của thanh tác vụ. Chứa phần mềm được cài đặt trên thiết bị và cho phép các lệnh tắt máy, khởi động lại và đăng xuất
Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Biểu tượng bắt đầu thay đổi trong các hệ thống Win khác nhau

 • Khay nằm ở bên phải của thanh tác vụ. Khay chứa các chương trình khởi động cùng hệ thống khi máy tính được bật. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chương trình chạy ngầm trong máy.

3. Cách tắt hướng dẫn sử dụng PC tiêu chuẩn

Nếu bạn tắt máy trực tiếp bằng nút nguồn hay rút phích cắm? Tất nhiên, máy tính sẽ tắt ngay lập tức, nhưng nó có thể gây ra lỗi hệ thống hoặc hư hỏng phần cứng. Do đó, trong hướng dẫn sử dụng máy tínhCách sử dụng máy tính xách tay hiệu quả Cách tắt máy tính đúng cách chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

Để tắt máy đúng cách, bạn cần làm như sau:

 • Chọn nút bắt đầu ở góc dưới bên trái màn hình.
 • Chọn một tùy chọn thay đổi theo hệ điều hành
Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Tắt máy trong Win1

4. Học cách làm việc với bàn phím và chuột

Đến lượt mình, chuột và bàn phím là những công cụ hỗ trợ đắc lực khi sử dụng máy tính. Nói đến sách hướng dẫn sử dụng máy tính thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua phần này. Bạn sẽ sử dụng nó để tương tác với hệ điều hành nhanh hơn và mượt mà hơn.

Cách điều hướng bằng chuột máy tính sẽ giúp bạn điều khiển và điều hướng các cửa sổ dễ dàng hơn. Nó sẽ góp phần rất lớn vào việc bạn sử dụng máy tính như thế nào cho hiệu quả.

Bàn phím máy tính có các phím ký tự được thiết kế giống như hầu hết các mẫu bàn phím điện thoại thông minh. Sử dụng bàn phím máy tính không khó. Điều quan trọng nhất là gõ bàn phím bằng mười ngón tay. Điều này sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn, đặc biệt là với các tài liệu.

Học viết bằng mười ngón tay

Bạn có thể học viết bằng 10 ngón tay nhờ các bài hướng dẫn của chương trình. Hãy kiên trì luyện tập để có thể đánh máy mà không cần nhìn bàn phím, gõ văn bản nhanh và ít lỗi chính tả, hãy tham khảo các chương trình luyện gõ 10 ngón như:

 • Kiểm tra đánh máy: Đố vui, luyện viết nhanh
 • đào tạo bàn phím
 • Typing Master và Typing Master Pro
 • Giáo viên đánh máy KeyBlaze
 • Klavaro Touch Typing
 • Mario dạy đánh máy (phần mềm học bàn phím cho trẻ em)

|| Xem thêm: # 9 Cách Kiểm Tra Bàn Phím Máy Tính Xách Tay Trực Tuyến & Máy Tính Miễn Phí

5. Các phím tắt trong hướng dẫn máy tính

Các phím tắt sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác nhanh chóng hơn. Điều này là cần thiết khi chỉnh sửa tài liệu và mở và lưu tệp và hình ảnh

Các phím tắt bạn thường thấy khi sử dụng thiết bị này thường xuất hiện:

Các phím tắt trên bàn phím máy tính

 • Phím tắt khi lần lượt từng đối tượng được chọn: nhấn CTRL + phím chữ cái tương ứng (+ C khi bạn muốn sao chép, + P khi bạn muốn dán, + S để lưu, + O để mở)
 • Phím tắt khi chọn nhiều đối tượng liền kề: nhấn SHIFT + chuột trái vào đối tượng cuối cùng. Nó sẽ rất hiệu quả khi bạn cần chọn một số lượng rất lớn các đối tượng.
 • Phím tắt để chuyển đổi giữa các cửa sổ: ALT + TAB
 • Bên cạnh đó, bạn có thể điều khiển các cửa sổ chương trình bằng cách sử dụng các nút ở góc trên bên phải của cửa sổ. Bạn có thể: Ẩn cửa sổ vào thanh tác vụ bằng dấu gạch ngang hoặc Thu nhỏ cửa sổ Đóng cửa sổ bằng cách nhấp vào X.

>>> Có thể bạn quan tâm: [Bật mí] Cách khắc phục lỗi không an toàn trên Google Chrome <<

Hướng dẫn sử dụng máy tính, chuẩn bị kết nối với thiết bị

1. Thiết lập kết nối mạng cho máy tính

Cách sử dụng máy tính xách tay hiệu quả là bạn hãy tận dụng thiết bị này phục vụ cho nhu cầu tra cứu và tìm kiếm dữ liệu của mình. Để có thể thực hiện việc này, bạn cần thiết lập kết nối với nó.

Cổng kết nối với cáp mạng của máy tính xách tay và máy tính để bàn

Máy tính cần có kết nối Internet. Nó có thể là mạng có dây hoặc không dây tùy thuộc vào kết nối thiết bị. Hầu hết các máy tính xách tay đều có thể kết nối Wifi (mạng không dây). Nhưng không phải máy tính để bàn nào cũng có khả năng này. Khi đó, bạn cần kết nối mạng bằng dây cáp và dây mạng có đầu nối phù hợp.

Kết nối có dây nhanh và ổn định hơn Wifi. Nó giúp loại bỏ khả năng bị nhiễu nhưng rất cồng kềnh vì dây hơi lộn xộn.

2. Mở trình duyệt web thư mục máy tính

Tất cả các máy tính đều được cài đặt sẵn một loại trình duyệt nhất định. Các trình duyệt phổ biến là Internet trên Windows, Safari trên Mac và Firefox trên Linux.

Hiện tại, có rất nhiều trình duyệt để bạn lựa chọn như:

Bạn có thể tải xuống, cài đặt và sử dụng nó. Họ có thể cung cấp cho bạn những trải nghiệm duyệt web khác nhau.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

3. Làm thế nào để bạn lướt web một cách an toàn?

Bạn phải cài đặt một phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy trên thiết bị của mình. Nó sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút và các phần mềm độc hại khác. Bạn có thể xem xét bộ nhớ và RAM của máy để cài đặt phần mềm cho phù hợp. Nếu bạn mua máy tính xách tay từ các siêu thị, họ sẽ hỏi bạn và cài đặt nó.

Sau đó, bạn có thể duyệt web dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, hãy lưu ý, tránh xa phần mềm độc hại. Ngoài ra, bạn cũng không được phép cung cấp thông tin cá nhân và thanh toán của mình. Hãy coi chừng những trò lừa đảo trực tuyến nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng các tính năng của máy tính như:

 • Cài đặt Máy in
 • Thiết lập mạng gia đình để cho phép các máy tính khác tương tác với Internet
 • Cài đặt webcam, micrô
 • Cài đặt loa
 • Kết nối máy tính của bạn với các thiết bị như TV, dàn âm thanh nổi,
Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Phần mềm chống vi-rút cho PC

Cách kiểm tra xem còn pin CMOS hay không hay sách hướng dẫn sử dụng máy tính đã hết

CMOS (chất bán dẫn oxit kim loại hoàn chỉnh) là một con chip có các tính năng đặc biệt. Nó được cài đặt trên bo mạch chủ của máy tính để bàn. CMOS cho phép thiết bị lưu trữ một số thông tin ngay cả trong trường hợp mất điện. Đây là một chất bán dẫn bổ sung và tiêu thụ rất ít điện năng.

Chân CMOS thường được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của chip CMOS này. Nó được kết nối trực tiếp với máy tính chính và máy tính xách tay. Cho phép thiết bị lưu trữ thông tin ngay cả khi tắt nguồn. Máy tính để bàn thường tắt ngay sau khi mất nguồn, và sau đó thiết bị mới sử dụng pin cmos.

Câu hỏi đặt ra là nếu máy tính hết pin cmos thì sao? Pin cmos lâu ngày không được thay sẽ khiến thời gian cập nhật không chính xác, không vào được Internet, thậm chí là hỏng RAM.

Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra pin CMOS còn hay không? Người dùng máy tính lâu năm có thể dễ dàng nhận biết khi nào cần thay pin CMOS. Một số dấu hiệu xuất hiện khi có vấn đề với pin CMOS là:

Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Làm thế nào để biết pin CMOS có tốt hay không?

 • Thời gian trong máy tính hoạt động không chính xác, đặc biệt là sai thời gian sau khi máy tính được khởi động
 • Màn hình hiện thông báo lỗi Cmos sau đó bạn phải thiết lập lại cmos nhưng tình trạng này vẫn tái diễn trong những lần khởi động lại sau.

Lúc này, bạn cần mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng để thay pin CMOS nhé!

Cách làm sạch màn hình máy tính

Trong sổ tay hướng dẫn sử dụng máy tính chắc chắn bạn không thể bỏ qua phần hướng dẫn vệ sinh máy, đặc biệt là vệ sinh màn hình. Kienthuctonghop.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh màn hình máy tính, laptop đúng cách.

Bước 1: Đảm bảo rằng máy tính / màn hình của bạn đã tắt

Tắt máy tính giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn điện đáng tiếc. Hơn nữa, màn hình máy tính tối sẽ dễ khiến bạn nhìn thấy bụi bẩn.

Bước 2: Lau màn hình bằng khăn khô

Dùng khăn mềm và mềm để lau khô hoàn toàn màn hình máy tính. Vui lòng thực hiện thao tác một cách bình tĩnh và không ấn quá mạnh vào màn hình. Sử dụng khăn lớn để tránh các vết do ngón tay đặt trên màn hình.

Cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Sử dụng dung dịch vệ sinh màn hình máy tính chuyên dụng

Bước 3: Sử dụng dung dịch vệ sinh màn hình máy tính chuyên dụng

Làm thế nào để bạn làm sạch một màn hình máy tính xách tay? Đối với màn hình máy tính, laptop hiện nay đã có các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Xịt một lượng thích hợp dung dịch lên khăn bông mềm. Sau đó, tiếp tục lau màn hình theo chuyển động tròn.

Với những vết bẩn khó bám, đừng cố làm khô chúng. Sử dụng nhiều chất lỏng hơn để làm mịn và lấy nó ra khỏi màn hình một cách dễ dàng.

Bước 4: Chờ màn hình khô

Màn hình máy tính bị ướt có thể làm hỏng các linh kiện bên trong. Do đó, sau khi vệ sinh bằng dung dịch, bạn cần đợi đến khi máy khô hẳn rồi mới mở máy sử dụng. Không bao giờ sử dụng máy sấy hoặc máy tạo nhiệt để làm cho màn hình khô nhanh hơn. Nó có thể gây ra vết nứt hoặc đốm đen màn hình!

Vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy tính của bạn. Sau một vài lần sử dụng, chắc chắn bạn sẽ quen và nhanh hơn khi nghịch máy. Hy vọng điều này hướng dẫn sử dụng máy tính Những điều cơ bản mà chúng tôi vừa giới thiệu sẽ giúp bạn sử dụng máy tính, laptop dễ dàng hơn.

Quay lại bài viết:

 • Cách đặt trình duyệt mặc định: FireFox làm trình duyệt mặc định
 • Cách sửa lỗi không an toàn trên Google Chrome
 • Cách chia màn hình Android và iPhone (Đa cửa sổ)
 • Phần mềm hỗ trợ xem phim trực tuyến trên di động, máy tính hay TV Box
 • Trình tải xuống video miễn phí siêu nhanh

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.