R cach rua co ve mau nuoc 6c1f348e393f8688a6b16b4a9eac1ad1

1. Làm thế nào để làm sạch cọ sơn dầu?

Để loại bỏ màu dầu trên cọ, bạn cần nhiều bước hơn các loại sơn khác, mặc dù nó vẫn là một quá trình khá đơn giản và nhanh chóng.

1.1 Loại bỏ sơn dầu khỏi bàn chải

Bạn cần loại bỏ càng nhiều sơn bám trên lông bàn chải càng tốt bằng cách gấp một miếng vải sạch hoặc khăn giấy quanh đầu bàn chải và di chuyển miếng vải từ đầu lông bàn chải đến cuối lông bàn chải. Bạn cũng không nên để sơn dầu đóng rắn trên lon thép, vì như vậy cọ sơn sẽ bị gỉ. Tiếp tục cho đến khi còn rất ít sơn dầu trên giẻ lau.

1.2 Chuẩn bị dung môi chuyên dụng

Theo truyền thống, các họa sĩ sử dụng sơn trắng hoặc xăng trắng. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có những lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn cho cả người dùng và môi trường như Bartoline Clean Spirit. Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi sử dụng, bạn không nên đổ các dung dịch này trực tiếp xuống cống mà hãy mang chúng đến trung tâm tái chế tại địa phương hoặc tốt hơn là tự mình tái chế chúng bằng cách đổ từng phần dung dịch. Môi bẩn được đặt trong một thùng rỗng và không di chuyển nó trong một thời gian để các phân tử màu vẽ tự do có thể chìm xuống đáy. Lúc này, nhiệm vụ của bạn là đổ dung môi sạch ra ngoài để tiếp tục sử dụng như trên.

Giải pháp tốt nhất để loại bỏ sơn dầu trên bàn chải là sử dụng dầu nguyên chất, nhưng nó sẽ mất nhiều công sức hơn. Dầu hạt lanh khô nhanh hơn các loại dầu khác, vì vậy bạn có thể sử dụng thay thế tốt hơn cho dầu óc chó hoặc dầu cây rum.

1.3 Ngâm bàn chải trong dung môi

Bước tiếp theo là nhúng cọ vào dung môi để hòa tan phần dầu còn sót lại. Ở đây chúng tôi có một hộp máy giặt bằng kim loại chứa đầy Bertoline Clean Spirit. Giữ bàn chải thẳng trên giá đỡ và nhẹ nhàng di chuyển bàn chải hoặc xoay lưới kim loại đục lỗ để nới lỏng bất kỳ đốm màu nào còn lại trên đáy hộp. Các chất lắng này sau đó có thể được tách ra để xử lý chuyên nghiệp. Những chất tẩy rửa bàn chải như thế này là một khoản đầu tư tuyệt vời vì chúng giúp việc đánh răng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang sử dụng dầu thay vì dung môi làm sạch, bạn có thể cần lặp lại bước này nhiều lần và bạn sẽ cần lau bàn chải bằng vải sạch như trong bước một sau mỗi lần bạn lấy bàn chải ra khỏi can dầu.

1.4 Sử dụng giá đỡ bàn chải

Để làm sạch lần cuối, chúng ta có thể sử dụng các loại kem giữ bàn chải có bán trên thị trường như The Masters Brush Cleaner và Preserver .. Bạn cần thêm một ít nước vào giữa xà phòng để tăng lượng cặn bám trên cọ vẽ. Sau đó, bạn vuốt lông bằng ngón cái và ngón trỏ theo hướng từ mép áo thép đến mép tự do của lông. Tiếp tục cho đến khi không còn hạt màu trong bọt. Lưu ý rằng có một số màu làm ố lông.

1.5 Chuẩn bị bảo quản

Cách rửa cọ màu nước

Cuối cùng, bạn có thể rửa lại bàn chải bằng nước sạch và dùng ngón tay định hình lại bàn chải rồi để khô trong ngăn đựng hoặc bồn rửa. Nếu bạn bảo quản trong thời gian ngắn, bạn có thể thêm một ít xà phòng sạch và dùng ngón tay định hình lại và để bàn chải khô tự nhiên. Khi xà phòng khô đi, nó sẽ giữ các đầu lông bàn chải đủ chắc để giữ hình dạng cho đến khi bạn cần sử dụng lại.

2. Cách vệ sinh cọ sơn acrylic

Cách rửa cọ màu nước

Màu acrylic có thể được sử dụng ở dạng rắn như màu dầu hoặc pha loãng với nước để tạo ra các hiệu ứng giống như màu nước. Làm sạch acrylic không pha loãng từ bàn chải tương tự như dầu ở trên, nhưng thay vì sử dụng xăng hoặc dầu trắng làm dung môi, chỉ cần nước là đủ.

2.1. Dùng khăn sạch

Cách rửa cọ màu nước

Đầu tiên, bạn cần lau sạch vết sơn càng nhiều càng tốt bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Quấn vải quanh bìa cứng của bàn chải rồi dùng ngón cái và ngón trỏ vạch vải về phía mép còn lại của lông bàn chải. Bạn có thể lặp lại điều này nhiều lần nếu cần.

2.2. Làm sạch bàn chải trong nước

Cách rửa cọ màu nước

Sử dụng nước trong chai hoặc chất tẩy rửa bàn chải để làm sạch càng nhiều màu trên lông bàn chải càng tốt. Sau đó, bạn sẽ cần phải lau lại bằng một miếng vải sạch để đảm bảo lớp sơn được rửa sạch. Lặp lại nếu cần thiết.

2.3 Làm sạch và bảo quản lần cuối

Để hoàn toàn sạch sẽ, hãy sử dụng bộ giữ bàn chải như đã nêu trong phần Tranh Sơn Dầu ở trên.

3. Làm thế nào để làm sạch cọ vẽ màu nước?

Cọ màu nước tinh tế hơn sơn dầu và acrylic và cần được xử lý nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể sử dụng quy trình này để làm sạch cọ sơn acrylic vì chúng đã được pha loãng.

3.1. làm sạch bằng nước

Vì nhiều màu rất loãng trước khi được sơn nên việc loại bỏ các đốm màu khỏi lớp phủ sẽ ít tốn công hơn. Thay vì làm sạch bằng giẻ, bạn nên thủ sẵn một chai nước và lau cọ mỗi khi nó đổi màu. Bạn cũng có thể chỉ cần treo bàn chải lên giá đựng bàn chải và ngâm đầu bàn chải vào nước khi bạn làm xong. Nếu bạn đang sử dụng con lăn, bạn có thể ngâm nó trong bồn nước vài giờ để sơn hòa tan trong nước. Sau đó dùng tay ấn phần sơn còn lại vào lông vũ.

3.2 Lau khô bằng vải mềm và bảo quản

Bạn cần lau khô chúng bằng vải hoặc khăn giấy, như đối với chổi sơn acrylic, sau đó lau khô hoặc treo chúng lên giá đỡ.

3.3 Định hình lại lông

Như trong các phần trước, sử dụng ngăn chứa bàn chải Masters và Cleaner & Preserver để định hình lại lông bàn chải.

Nước rửa màu cũng phải được thu gom và xử lý một cách có trách nhiệm. Bạn có thể để nó lắng tự nhiên trong các bể lớn như xăng hoặc dầu trắng ở trên. Nguyên tắc vàng ở đây là: Không bao giờ đổ trực tiếp dung dịch thải vào bồn rửa! Vì nó có thể làm hỏng hệ thống thoát nước của bạn rất nhanh.

4. Làm cách nào để làm sạch cọ bằng chất liệu màu khác?

Khi nói đến việc sử dụng các loại phương tiện tạo màu khác, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các loại sơn đều thuộc hai loại cơ bản, gốc nước và gốc dầu, ngoại trừ một số loại sơn đặc biệt được pha loãng với rượu mạnh. Tuy nhiên, những loại sơn đặc biệt này được sử dụng nhiều trong các dự án thương mại quy mô lớn hơn là sơn cá nhân. Trong trường hợp này, bạn cần đọc kỹ mặt bên của hộp và làm theo hướng dẫn vệ sinh do nhà sản xuất cung cấp.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh cọ luôn là khi bạn ngừng sơn, tức là càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bạn bận rộn đến mức không có thời gian để vệ sinh thì một chiếc túi ni lông ẩm sạch có thể bảo vệ bàn chải tạm thời. Chỉ cần cho những chiếc chổi vào túi và đóng miệng túi lại là bạn có thể vệ sinh chúng đúng cách mà không lo sơn dính vào lông bàn chải.

Facebook

Pinterest

Twitter

Cách rửa cọ màu nước

LinkedIn

E-mail

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.