Mẹo hay

Hướng dẫn Cách nói chuyện với trẻ 6 tháng tuổi

Em bé nói chuyện phiếm, cười hoặc thực hiện những cử chỉ đơn giản như đá chân. Các bậc phụ huynh luôn cảm thấy rất thú vị với những tác phẩm tuyệt đẹp này của con mình. Nhưng bạn đã biết cách nói chuyện với trẻ chưa?

Cách nói chuyện với trẻ để trẻ thông minh và tình cảm

Não bộ còn non nớt của bé sẽ hấp thụ âm thanh, giai điệu và ngôn ngữ để chuẩn bị cho tiếng nói bập bẹ và bập bẹ. Trẻ em có cha mẹ nói nhiều hơn có xu hướng phát triển các kỹ năng đàm thoại và ngôn ngữ hiệu quả hơn. Cách nói chuyện tốt nhất với trẻ là cha mẹ hãy bắt chước cách nói nựng của trẻ như bố hoặc mẹ để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao cha mẹ nên nói chuyện với trẻ và cách trò chuyện với trẻ theo độ tuổi để phát triển cảm xúc và trí não của trẻ.

Tại sao cha mẹ nên nói chuyện với trẻ?

Trẻ nhỏ có xu hướng chú ý nhiều và đáp lại một cách say mê khi mẹ chúng bắt chước cách chúng nói chuyện phiếm. Những âm thanh the thé và những lời nói cường điệu của cha mẹ sẽ kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Theo nghiên cứu, 80% sự phát triển thể chất của não bộ sẽ diễn ra trong ba năm đầu đời. Khi não bộ của con bạn bắt đầu phát triển, các kết nối được hình thành để suy nghĩ, học hỏi và xử lý thông tin. Tất cả những kết nối này, được gọi là khớp thần kinh, hình thành với tốc độ chóng mặt trong vài năm đầu đời của trẻ.

Cha mẹ nói chuyện với con cái thường xuyên sẽ giúp kích hoạt các khớp thần kinh quan trọng trong phần não thực hiện các chức năng ngôn ngữ. Trẻ càng nghe được nhiều từ, kết nối thần kinh càng mạnh. Và trẻ càng bập bẹ nói được nhiều hơn ở tuổi lên hai.

Những cách cơ bản để nói chuyện với con bạn

Để tương tác với con dễ dàng hơn, bạn phải biết cách nói chuyện với con qua các bước cơ bản. Dưới đây là các bước cơ bản để mẹ cưng nựng con:

 • Nói chuyện với trẻ thường xuyên để trẻ hoạt động tích cực hơn.
 • Dành thời gian chơi với con khi không có ai khác ở bên.
 • Khi trẻ cố gắng trả lời, đừng ngắt lời hoặc từ chối.
 • Người mẹ nên nói trong khi nhìn thẳng vào mắt trẻ.
 • Xem TV quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên lôi cuốn con cái bằng cách thuyết phục chúng nhiều hơn.
 • Chơi các cuộc trò chuyện thường xuyên cho con bạn nghe để cảm nhận âm thanh của cuộc sống hàng ngày.
 • Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ cũng nên áp dụng những cách nói chuyện này với trẻ để trẻ thông minh hơn.

Tìm hiểu 6 cách giúp trẻ tăng cân nhanh chóngNhững tháng đầu tiên sau khi chào đời là thời kỳ cao nhất cho sự phát triển về cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng tăng cân nhanh chóng, thậm chí nhiều bé còn tăng cân rất ít. Điều gì đã xảy ra và có những cách nào hiệu quả để giúp trẻ tăng cân?

Cách nói chuyện với trẻ để trẻ thông minh

Trong năm đầu đời của trẻ, cha mẹ cần biết cách trò chuyện với con để phù hợp với từng mốc phát triển trí não và cảm xúc của trẻ.

1. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi biết nói đủ thứ hành động như bi bô, khóc, cười, đạp chân, khua tay, vì vậy cha mẹ hãy thử những cách nói chuyện với bé sau đây:

 • Hát, bình tĩnh, trò chuyện và chơi với con bạn.
 • Nói với con bạn những gì bạn làm hoặc nhìn thấy khi tắm hoặc ăn
 • Đọc sách mô tả hình ảnh cho con bạn nghe.
 • Cười và làm những hành động hài hước để thúc đẩy tinh thần của trẻ khi trẻ bập bẹ hoặc tát tay chân
 • Vào tháng thứ hai, bé bắt đầu biết nói nhảm với những nguyên âm đơn giản như aa, oo. Cha mẹ nên bắt chước và xen lẫn một số từ quen thuộc để nói chuyện với trẻ.
 • Các bà mẹ phải liên tục trả lời và chờ đợi phản ứng của trẻ để dạy trẻ cách nói.

2. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 4-7 tháng tuổi

Cách nói chuyện với trẻ 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ cố gắng bắt chước những âm thanh xung quanh và thể hiện cảm xúc qua âm thanh.

 • Nói với trẻ những từ gần với những từ trẻ nói để kích thích sự phát triển vốn từ của trẻ. Ví dụ, nếu đứa trẻ nói aa, thì người mẹ sẽ nói là bố.
 • Mở rộng cuộc trò chuyện với con bạn bằng cách nói chậm, nhấn mạnh những từ nhất định và khuyến khích con trả lời.
 • Cho trẻ làm quen với những thứ khác nhau bằng cách để trẻ nhìn và chỉ vào một bức tranh hoặc đồ vật và sau đó mô tả đồ vật đó cho trẻ.
 • Đọc sách báo cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là sách có nhiều tranh ảnh. Cha mẹ nên mô tả những hình ảnh này và khen ngợi con khi chúng nói chuyện phiếm.

Cách nuôi con “chuẩn” trong tam cá nguyệt đầu tiênTrẻ sơ sinh những tháng đầu còn rất non nớt nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Đối với những người lần đầu làm mẹ, công việc này càng trở nên khó khăn hơn. Hãy cùng MaryBaby tham khảo cách nuôi dạy trẻ sơ sinh trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé!

3. Cách nói chuyện với trẻ 8-12 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu hiểu một số từ như “không” và cũng có thể nói một số từ như mama, papa. Ở thời điểm này, bé sắp được một tuổi, vì vậy bé sẽ hiểu một số cụm từ như tạm biệt, con yêu.

 • Nói chuyện với con bạn về những gì cả hai cùng nhìn thấy và thêm các từ sinh động hơn. Ví dụ, nếu con bạn chỉ vào một chiếc ô tô và nói ô tô, bạn trả lời: Vâng, đây là một chiếc ô tô màu đỏ.
 • Dán nhãn tất cả những đồ vật mà trẻ tiếp xúc hàng ngày như thìa, sữa và quả bóng (quả bóng) Cha mẹ cũng nên gọi tên một số bộ phận cơ thể của trẻ để trẻ nhận biết như vai và tay.
 • Giúp trẻ bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói.
 • Khi bạn muốn ngăn trẻ làm điều gì đó, đừng la hét và giải thích dài dòng, chỉ nói không.
 • Hát và hành động với con bạn.

Bên cạnh việc quan tâm đến chiều cao và cân nặng của bé, mẹ cũng nên tương tác với bé nhiều hơn để bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, mọi đứa trẻ đều học cách nói theo tốc độ riêng của chúng, vì vậy đừng lo lắng nếu con bạn không nói nhanh như các bạn cùng lứa tuổi. Điều bạn cần làm là học cách nói chuyện với trẻ thường xuyên hơn, trẻ sẽ phát triển bình thường!

Nguyễn Thị Ngọc Trân

Các video liên quan

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.