Trà ướp hoa lài không chỉ tăng thêm hương vị cho người thưởng thức mà còn là một nét đẹp tiềm ẩn trong văn hóa trà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn nắm được cách pha trà hoa nhài đơn giản để có thể tự làm tại nhà.

Khi hoa lài vừa hé nụ là lúc tỏa hương thơm nồng nhất, lúc đó nên ngâm trà.

Hoa nhài mang lại năng lượng tích cực, và hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của nó làm dịu căng thẳng và phục hồi cơ thể.

Hoa lài nở được bốn giờ thì hết mùi, đúng là hương, lưu hương lâu, ô mai, hoa mau tàn. Đây là những gì người xưa thường nói. Khi hoa vừa nhú, đây là thời điểm hương thơm đậm nhất, nên ủ thành trà ngay lúc đó.

Hướng dẫn cách pha trà Jassia

1. Chọn trà hương hoa – trà trắng (trà trắng)

Có rất nhiều lựa chọn trà được sử dụng để ướp hoa lài, và người ta thường sử dụng trà xanh, nhưng trong hướng dẫn này I Love Tea sẽ sử dụng trà trắng, hoặc trà trắng được coi là vua của các loại trà.

Bạn nên chọn chè Shan tuyết trắng tôm đặc sản là chè Shan tuyết cao cấp và chất lượng nhất. Trà trắng tự nhiên có hương vị dễ chịu, toàn bộ vị quyện với hương thơm của hoa nhài sẽ rất hài hòa, búp chè Shan Tuite to càng hấp thụ hương hoa.

Trà trắng bản chất có hương vị dễ chịu, hậu vị ngập tràn hương thơm của hoa nhài sẽ rất hài hòa.

Món chè hoa nhài ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu của món chè mà chúng ta sử dụng để làm gia vị. Cần lưu ý đến nhiệt độ và độ ẩm của chè trước khi chế biến. Độ ẩm của trà trước khi ngâm nên khoảng 45% tùy theo điều kiện, và nhiệt độ ngâm của hoa lài vào khoảng 30 ° C đến 35 ° C.

2. Chọn hoa nhài

Hoa lài thường hé nụ vào 4 – 5 giờ chiều và nở vào khoảng 8 – 9 giờ tối. Vì vậy, khi lấy hoa cần lấy lúc hoa cười – nụ hé nở, tức là khi hoa chuyển từ màu xanh nhạt sang màu trắng đục như cơm nếp thì cánh hoa nhài nở đều, ngắt bỏ cánh hoa. Các bông hoa phẳng hoặc không nở.

Để trà có được hương thơm đậm đà và bền lâu, phải áp dụng phương pháp ngâm nhiều lần, vì vậy cần tính toán trước mỗi lần ngâm cần ngâm bao nhiêu bông hoa nhài tươi. Qua thực tế sản xuất, lượng hoa sử dụng lần đầu nhiều hơn các lần sau.

3. Phương pháp ngâm trà hoa nhài như sau

Khi vò xong, những nụ hoa nhài được trải đều, dùng giấy bạc đậy lại, đến khoảng 8 – 9 giờ tối, các bông hoa sẽ cùng nhau tỏa hương thơm. Đây là thời điểm tốt nhất để pha trà. Cứ mỗi lớp trà, ta rắc một lớp hoa lài, rồi đến lớp trà khác, một lớp hoa gia vị. Có thể ngâm hoa trong thùng gỗ hoặc hộp thiếc kín, cách ẩm hoặc trong phòng ươm khô ráo, vệ sinh.

Cách làm trà hoa nhài khô

Hướng dẫn cách pha trà trắng Shan Tuyi với hoa lài

Khi ngâm ủ, nhiệt độ và độ ẩm của chè tăng lên. Khi nhiệt độ của khối chè tăng lên phần nào thì phải đảo khối chè gọi là hoa thông để thoát ẩm và giảm nhiệt độ khối chè hạn chế các biến đổi hóa học xảy ra mạnh dưới tác dụng của nhiệt. Nước chè có màu vàng, có mùi thơm cổ thụ. Hoa thông còn có tác dụng làm cho hoa ngâm trà có điều kiện nở hết cỡ, khi hãm trà có thể hấp thụ hương thơm của hoa tươi một cách tối đa. Đối với chè lài, cần thông hơi khi nhiệt độ của đống chè là 45-48 ° C (gia vị thứ nhất) và 40-43 ° C (gia vị thứ hai).

Trong khoảng 18 đến 24 giờ, trà hấp thụ hết hương hoa, làm cho cánh hoa từ màu trắng sữa chuyển sang trong suốt, sau đó người ta rây trà để loại bỏ hoa nhài.

Để lưu giữ trọn vẹn hương vị của hoa lài, khi chọn hoa làm gia vị cho món chè, bạn nên tránh dùng quạt cho dù trời có nóng đến đâu.

Trà trắng shan twit gia vị hoa nhài

Giữa ngày hè oi bức, nhâm nhi tách trà lài mát lạnh như lạc vào một khu vườn trong lành, thanh tao nhưng đầy thư thái. Hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài và vị ngọt đậm của trà theo mãi sau mỗi ngụm.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.