Mẹo hay

Hướng dẫn Cách làm sạch nhẫn lông đuôi voi

Nhẫn lông đuôi voi là một trong những món quà lưu niệm được bày bán phổ biến ở các khu du lịch Bon Đồn (Đắk Lắc). Những chiếc nhẫn rỗng làm bằng vàng, bạc … bên trong lồng lông đuôi voi được nhiều du khách coi là món quà mang lại may mắn, xua đuổi tà ma. Dưới đây là bài viết về cái đuôi của con voi trên AFP.

Dọc đường Trí Á (Đắk Lắk), một người phụ nữ dắt đuôi con voi héo nằm rải rác ở cửa hàng bán đồ lưu niệm. Cô ấy hứa với khách của mình rằng nó sẽ mang lại may mắn.

“Tôi sẽ cắt một ổ khóa trước mặt anh,” người bán hàng nói, “chỉ để chắc chắn rằng nó không phải là hàng giả.”

Bán đuôi voi tại đắk lắk. Ảnh: AFP.

Những năm gần đây, nhiều tiểu thương bán đồ lưu niệm cho du khách rỉ tai nhau về truyền thuyết của người Tây Nguyên – ai nhặt được sợi lông đuôi voi rơi ra trong rừng sẽ gặp nhiều may mắn. Những câu chuyện được thêu dệt trong các gian hàng trưng bày lông vũ. Những chiếc đuôi voi, đồ trang sức hoặc tượng Phật, được chạm khắc từ ngà voi, có giá lên tới 900 USD.

Nhưng màTheo bà Linh Nga Ni Kadam, một nhà nghiên cứu về văn hóa Eddy,Người dân Tây Nguyên không có thói quen vuốt đuôi voi hay nhổ lông đuôi. thậm chí, nNgười M’Nông và Êđê cũng có lòng kính trọng sâu sắc đối với loài vật này.

Bà Linh Nga ni Kadam cho biết: “Họ yêu voi và coi chúng như gia đình nên sẽ không bao giờ làm tổn thương chúng. Họ không bao giờ bán lông thú”.

Nhẫn lông đuôi voi có giá từ hàng trăm đến hàng triệu đồng. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, những động vật đeo nhẫn hay thắt bím đuôi voi đang tạo nên một “trào lưu thời trang đáng lo ngại” ở Việt Nam, nơi vẫn còn nạn buôn bán động vật hoang dã lấy sừng tê giác, vảy tê tê và răng hổ để lấy mật.

Xu hướng này khiến voi khó có thể tồn tại ở Việt Nam. Những kẻ săn trộm thường hái hoặc cắt đuôi voi để bán, không để lại thứ gì để xua đuổi ruồi hoặc làm sạch hậu của voi.

Dionne Slaughter, giám đốc phụ trách quyền lợi động vật của Animals Asia, nói với AFP: “Đuôi của voi là một phần của việc vệ sinh cơ thể, vì vậy việc nhổ hoặc cắt cụt chúng sẽ chống lại voi”.

Hiện chỉ có 80 con voi được nuôi nhốt ở Việt Nam và khoảng 100 con trong tự nhiên – tăng so với 2.000 con vào năm 1990. Bà Slager nghi ngờ rằng phần lớn số đuôi của voi Việt Nam được nhập lậu sang các nước khác. các nước láng giềng hoặc thậm chí cả Châu Phi.

Tỉnh Đắk Lắk trước đây được mệnh danh là “Vương quốc voi”, với những đàn voi lớn đi lang thang trong rừng. Ảnh: AFP.

Thậm chí, người dân một số nước châu Á còn có thói quen ăn thịt voi. Ở Myanmar, voi bị giết thịt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, và da được bán sang Trung Quốc, nơi sản phẩm được cho là dùng để điều trị mụn trứng cá hoặc bệnh chàm.

Nạn săn trộm và môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp đã khiến số lượng voi hoang dã ở Thái Lan, Campuchia và Lào, những quốc gia tôn thờ loài sinh vật này hàng trăm năm nay giảm mạnh.

Theo quan niệm của người Mnông, lông voi mang lại may mắn về tình duyên và sức khỏe, nhưng tóc rụng nhiều thì nên. Từ quan niệm này, mọi người thích đeo nhẫn, vòng tay và vòng cổ bằng lông voi. “Cái này là do người Việt biến nó thành đồ trang sức, nhưng ngày xưa từ ‘đặc biệt’ đúng hơn”, Huỳnh Thu, một người dân Đắk Lắk, nói với VnExpress.

Anh Yxuyên, du khách tại Khu du lịch thác Bảy Nhạn – Buôn Đôn cho biết, từ khi có nghề du lịch, việc cây lông voi mang ý nghĩa may mắn. “Nếu chúng ta thực sự may mắn, tại sao chúng ta không bán những chiếc lông vũ, và giữ lại con cái và gia đình của chúng ta,” ông nói. Theo ông Yxuan, việc cắt tóc voi mang lại may mắn, xua đuổi tà ma là vô căn cứ. Gia đình anh ấy chưa bao giờ kể cho anh ấy nghe câu chuyện này.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.