Hướng dẫn Cách làm hon đồng

Một trong những việc quan trọng mà bạn nên chuẩn bị đón Tết đó là dọn dẹp bàn thờ, dọn dẹp các vật dụng thờ cúng. Với một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể làm sạch đồ dùng bằng đồng, đồ dùng bằng đồng rất nhanh chóng.

Bước đầu tiên trước khi đánh bóng là loại bỏ sáp sáp và các vết bẩn cứng đầu bám trên các vật dụng bằng đồng để quá trình đánh bóng diễn ra thuận lợi. Nếu có nhiều sáp nến bám vào đèn hiệu bằng đồng, bạn chỉ cần thổi bằng máy sấy tóc, nến sẽ tan chảy và bạn nhẹ nhàng lau sạch. Sau đó đi đến một trong các bước sau:

1 lít dùng dấm ăn

Với cách làm này, bạn chỉ cần dùng khăn hoặc vải sạch nhúng giấm rồi chà mạnh vào bát đồng. Khi đã đánh bóng tất cả các bề mặt ngoài chân nồi đồng, hãy rửa sạch bằng nước ấm và dùng khăn lau khô.

Cách làm hon đồng

(Ảnh: Kookie)

Bạn cũng có thể pha một bát nước giấm loãng và để đồ đồng ngâm qua đêm. Buổi sáng dùng khăn mềm lau lại, đồ đồng sẽ sáng hơn. Sau đó tiếp tục nhúng giấm như trên để đồ đồng sáng bóng hơn.

2 lít dùng muối hạt

Dùng muối hột đun sôi nước, sau đó cho một ít giấm vào, dùng khăn sạch hoặc miếng bọt biển rửa bát nhúng vào hỗn hợp trên rồi chà xát mạnh lên bề mặt nồi đồng.

Cách làm hon đồng

Muối có tác dụng tẩy rửa đồng rất tốt (Ảnh: Aussie)

Với muối hạt mịn, bạn cũng có thể làm ướt đồ đồng, sau đó xịt trực tiếp muối hạt lên bề mặt đồ đồng và chà xát mạnh. Như vậy, đồ đồng cũng sạch và sáng bóng.

Sau khi thoa như trên, bạn cũng có thể rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

3 lít dùng chanh

Vắt một quả chanh vào khăn sạch hoặc khăn lau bát đĩa và chà trực tiếp lên bát đồng.

Sau khi chà các bề mặt, bạn cũng có thể dùng nước ấm để rửa sạch và lau khô. Nước cốt chanh sẽ tẩy sạch vết ố và giúp đồ đồng sáng bóng trở lại.

Chanh (Ảnh: StyleCraze)

Với những vết gỉ xanh trên thân đồng, bạn hãy pha nước cốt chanh với muối, dùng khăn lau sạch vết rỉ sẽ khiến chúng biến mất nhanh chóng.

4 lít dùng mật ong

Thoa mật ong lên bề mặt bếp đồng, sau đó dùng khăn sạch chà xát, sau đó có thể tráng lại bằng nước ấm hoặc nước lạnh và lau khô.

Cách làm hon đồng

Honey (Ảnh: ABC)

5 lít Sử dụng chất đánh bóng chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm dùng để đánh bóng đồ đồng. Bạn có thể đến cửa hàng để hỏi cách mua và cách sử dụng các sản phẩm đặc sản này.

6 lít bột mì đa dụng

Dùng hỗn hợp bột mì đa dụng (1 muỗng canh), muối (2 muỗng canh), giấm (3 muỗng canh) trộn đều, sau đó dùng hỗn hợp này xoa đều lên bề mặt đồ đồng. Giữ nguyên trong vài phút rồi rửa sạch bằng nước ấm và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Cách làm hon đồng

Bột mì (Ảnh: The Pioneer Woman)

7 lít tro bếp đã qua sử dụng

Đối với những gia đình ở quê, có thể dùng rạ để làm sạch nồi đồng. Trộn một ít tro bếp (cũng được) với nước rồi dùng khăn chà mạnh lên đồ đồng.

Sau đó lau lại bằng nước ấm để làm sạch tro bếp trên đồng. Xong!

Tro bếp giúp làm sạch bề mặt đồng (Ảnh: Do Thái hướng dẫn)

Mong rằng một số mẹo đánh bóng đồ đồng được liệt kê trên đây sẽ giúp bạn làm sạch và đánh bóng đồ đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả trong dịp Tết này.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.