R cach lam may tinh khong bi do 92d5b5d15cc018503691f2f20b3b6380

Chắc chắn ít nhất một lần bạn gặp phải tình huống này máy tính đã dừng, đột ngột bị đóng băng và Windows không phản hồi vì nhiều lý do khác nhau. Có một tổ hợp phím không xác định có thể giúp bạn đưa thiết bị về trạng thái bình thường.

Tổ hợp phím để khắc phục sự cố máy tính

Windows có một bộ phím tiêu chuẩn để khởi động lại trình điều khiển video, có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào, đó là chiến thắng + điều khiển + Chuyển đổi + Loại bỏ.

Sau khi nhấn tổ hợp phím trên, màn hình chuyển sang màu đen một lúc, sau đó bạn nghe thấy tiếng bíp khi khởi động lại trình điều khiển video. Sau 12 giây, màn hình sẽ trở lại bình thường. Vì điều này chỉ ảnh hưởng đến trình điều khiển đồ họa, tất cả các ứng dụng khác sẽ được giữ nguyên.

Lưu ý rằng tổ hợp phím này chỉ hoạt động trên Windows 8 và Windows 10, rất tiếc người dùng Windows 7 không thể tận dụng được. Phương pháp này hoạt động cho dù bạn đang sử dụng trình điều khiển đồ họa nào, từ Nvidia đến AMD và thậm chí cả đồ họa tích hợp Intel.

Cach lam may tinh khong bi do

Khởi động lại trình điều khiển đồ họa có thể giúp khắc phục khi thiết bị bị kẹt

Một số thủ thuật khác khi treo ứng dụng

Tùy thuộc vào lý do tạm ngưng, phím tắt này có thể hữu ích hoặc không. Nếu đó là trình điều khiển đồ họa, khởi động lại nó sẽ hoạt động mà không cần khởi động lại.

Nhưng nếu phương pháp trên không hoạt động, hãy thử sử dụng nó thay thế + hóa đơn chưa thanh toán Để chuyển sang các chương trình khác. Nếu nó không còn hoạt động, hãy thử điều khiển + Chuyển đổi + Lối ra Mở Quản lý công việc Và dừng ứng dụng bị treo.

Khi tất cả các phương pháp trên không hoạt động, hãy thử điều khiển + thay thế + Dell. Nếu bạn may mắn, trình quản lý tác vụ sẽ bật lên với thông báo rằng nó đã phát hiện thấy một ứng dụng không phản hồi. Trình quản lý tác vụ liệt kê tên của các chương trình hiện đang chạy, bao gồm cả những chương trình không phản hồi.

trong tab Quy trìnhnhấp vào tên của chương trình đã gây ra sự cố, sau đó nhấp vào nút hoàn thành công việc. Tất nhiên, bạn sẽ mất mọi công việc chưa được lưu trong chương trình này. (Nếu bạn sử dụng nhóm do nhầm lẫn Ctrl + Alt + Delete Nhấn bằng cách nào đó Lối ra để thoát khỏi Task Manager và quay lại Windows).

Nếu sau một thời gian Windows vẫn không phản hồi, bạn có thể buộc tắt máy bằng cách giữ nút Năng lượng, Điều này giống như tắt nguồn và là biện pháp cuối cùng khi hệ thống gặp sự cố.

1. Nhấn và giữ nút. Năng lượng Cho đến khi tắt máy.

2. Chờ trong 60 giây và khởi động lại máy tính bằng cách nhấn lại nút Năng lượng.

3. Nếu bạn được nhắc khởi động máy tính của mình ở chế độ an toàn hoặc khởi động Windows bình thường. Chọn tùy chọn Khởi động Windows bình thường.

Như đã đề cập ở trên, việc khởi động lại máy tính của bạn sẽ làm mất dữ liệu và bạn có thể mất tất cả các công việc chưa lưu của mình.

Xem thêm:

Hiện tượng máy tính bị đơ là cơn “ác mộng” của nhiều người dùng khi không kịp sao lưu dữ liệu làm việc, thậm chí mất hết dữ liệu do ổ cứng bị bad. Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị đơ từ phần mềm đến phần cứng nhưng trước hết vẫn là do cách sử dụng máy tính của mọi người. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ đưa ra một số nguyên nhân cụ thể cũng như cách xử lý trường hợp máy tính bị đơ. Xin mời quý độc giả xem tiếp.

Làm thế nào để máy tính bị đóng băng?

Máy tính bị treo do chương trình

1. Lây nhiễm vi rút vào máy tính của bạn

Máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân chính khiến máy tính chạy chậm hoặc bị treo với các tập tin đầy bất thường, bộ nhớ RAM tạm thời hoặc RAM, hệ điều hành bị lỗi, v.v.

Để khắc phục, bạn cần sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính của bạn bị nhiễm virus rất nặng, trước tiên bạn cần cài đặt lại hệ điều hành và tiến hành sử dụng phần mềm diệt virus để quét virus từ đầu vì nguy cơ virus xâm nhập hoặc làm hỏng các tập tin hệ thống là rất lớn. Dài.

2. Lỗi đầy đĩa 100%

Lỗi 100% disk full thường xảy ra trên các máy tính có ổ cứng “truyền thống” do các ổ cứng đó đã quá cũ để có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần thay ổ cứng truyền thống bằng ổ SSD mới là có thể khắc phục được lỗi full disk 100%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lỗi có thể xảy ra ngay cả trên ổ cứng SSD mới nhất. Vì vậy, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cách sửa lỗi full disk 100% khác mà chúng tôi đã chia sẻ trước đây để có thể khắc phục triệt để lỗi 100% full disk.

3. Chương trình bị tạm dừng

Hiện tượng máy tính bị treo, đơ có thể xuất phát từ một chương trình cụ thể gây ra hoặc xung đột giữa các chương trình khiến CPU không xử lý kịp thời các chương trình khác.

Để khắc phục, bạn có thể thực hiện lần lượt các bước sau

– Nhấn tổ hợp phím thay thế + F4 Để đóng các chương trình mà không có lỗi.

– Nhấn tổ hợp phím thay thế + hóa đơn chưa thanh toán Để chuyển sang các chương trình đang chạy khác. Nếu bạn không thấy bất kỳ thay đổi nào sau khi nhấn Alt + Tab, hãy thử truy cập Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn phím điều khiển + Chuyển đổi + Lối ra. Nếu nhấn tổ hợp phím này vẫn không mở Trình quản lý tác vụ, hãy nhấn Ctl + thay thế + Del.

– Nếu con trỏ chuột vẫn di chuyển tự do, bạn cần khóa chương trình và tìm tiến trình đang tiêu tốn CPU. Nếu toàn bộ hệ thống gặp sự cố và bạn nghe thấy rằng ổ đĩa vẫn đang hoạt động, có thể bộ nhớ đã hết.

Trên tab Processes, nhấp vào cột CPU hoặc Memory để sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Nếu chuột không hoạt động, hãy nhấn phím Tab và các phím mũi tên để điều hướng và khi bạn chuyển đến CPU hoặc Bộ nhớ và nhấn Người vào để chọn.

– Chọn chương trình đầu tiên từ danh sách (nếu chuột không hoạt động, hãy sử dụng Tab hoặc Chuyển đổi + hóa đơn chưa thanh toán Để điều hướng menu) nhấn nút. hoàn thành công việc hoặc nhấn thay thế + e để dừng chương trình.

4. Lỗi do hệ điều hành

Đây là nguyên nhân sâu xa của việc thường xuyên cài đặt, xóa hoặc can thiệp vào các tệp hệ thống. Biểu hiện của nó thường là các thông báo lỗi Windows khi chạy các chương trình gây tràn bộ nhớ, giải pháp tốt nhất là Cài đặt lại Windows Sớm nhất có thể.

Máy tính bị treo do phần cứng

1. CPU quá nóng

Hiện tượng CPU quá nóng cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua nếu máy tính của bạn thường xuyên bị đơ. Điều này thường do tản nhiệt CPU bị hỏng hoặc do bố trí quạt hút không đúng cách. Vì vậy, để chắc chắn, bạn hãy kiểm tra quạt tản nhiệt của máy tính xem còn hoạt động hay không, hoặc hoạt động nhưng cánh quạt quay kém. Lúc này, bạn hãy tháo các cánh quạt ra, lau sạch bụi bẩn và dán keo tản nhiệt.

2. hư hỏng đĩa cứng

Như đã nói ở trên, nếu bạn sử dụng ổ cứng truyền thống thì chất lượng đọc ghi của ổ rất có thể sẽ kém do sử dụng lâu ngày hoặc ổ cứng bị bad. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thay một ổ cứng mới, đặc biệt là ổ cứng thể rắn (SSD), sẽ lý tưởng hơn cho bạn với tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều và yêu cầu điện năng thấp hơn. xem thêm Bạn chọn mua đĩa cứng SSD như thế nào?

3. Lỗi RAM

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến máy tính bị đóng băng là lỗi RAM. Nguyên nhân có thể do RAM bị bẩn khe kết nối hoặc do phần cứng RAM bị lỗi. Để xử lý, bạn có thể vệ sinh và kết nối lại thanh RAM để tăng cường độ chắc chắn cho vùng mạch tiếp xúc. Nếu RAM bị hư thì cách tốt nhất là bạn nên thay thế linh kiện mới.

Bạn có thể tải xuống tiện ích Memetest86 Để kiểm tra xem RAM của bạn có bị hỏng không.

4. Lỗi card màn hình

Trạng thái máy tính bị đơ khi khởi động lại hệ điều hành, thoát khỏi chế độ dòng lệnh và bắt đầu vào màn hình đồ họa hoặc khi máy tính đang xử lý hình ảnh độ phân giải cao hoặc chơi game nặng có thể do lỗi card màn hình. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn phải vệ sinh các điểm tiếp xúc của card màn hình hoặc thay card màn hình (nếu bị hỏng).

5. Do nguồn điện không ổn định.

Nguồn điện chập chờn, không đủ điện cung cấp cho tất cả các thành phần của máy tính cũng sẽ khiến máy bị đơ hoặc ngừng hoạt động. Để khắc phục, bạn cần đảm bảo rằng máy tính của mình đang sử dụng bộ nguồn có thương hiệu chất lượng cao cũng như được cắm vào nguồn điện ổn định.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sửa máy tính bị đơ do những nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp sau khi áp dụng tất cả các cách trên mà máy tính của bạn vẫn không hoạt động bình thường thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên kiểm tra.

Máy tính bị treo, bị treo là hiện tượng mà rất nhiều người dùng gặp phải với nhiều nguyên nhân khác nhau như phần mềm, phần cứng,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống cũng như làm gián đoạn công việc của bạn. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bài viết dưới đây Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ một cách nhanh chóng.

Cách Nâng Cấp RAM Máy Tính Hiệu Quả Nhất Tắt Ứng Dụng Chạy Nền Trên PC, Laptop Windows 7, 8, 10 Khắc Phục Lỗi Khi Nhấn Phím Bất Kỳ Cách Tạo Bộ Công Cụ USB Cứu Lỗi Máy Tính Laptop Chạy Trên Photoshop, After Effect là chậm, Sửa lỗi game PUBG bị đơ, đơ khi chơi trên PC Windows 10

Bài viết được chia sẻ bởi Dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.