R cach lam canh hoa dao no nhanh nhat 63e02d89f39e9d38fed029f7fb794bc5

Ở miền Bắc và miền Trung, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, hoa đào là một trong những loài hoa không thể thiếu để trưng bày. Hoa đào không chỉ mang đến nhiều niềm vui, sự thoải mái trong ngày Tết mà còn là biểu tượng của sự phú quý, đủ đầy. Từ xa xưa, người ta tin rằng cành đào càng nở nhiều hoa thì công việc càng thuận lợi, gia chủ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Vì vậy, khi hái đào Tết, chúng tôi thường chọn những cây, cành có nhiều chồi mới để đào phát triển mạnh vào dịp Tết. Tuy nhiên, hoa đào là một trong những loài hoa “khó đoán”, việc nở hoa còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Đặc biệt vào dịp Tết với điều kiện thời tiết có nhiều biến động bất thường, nhiều cành đào khi mua về có nhiều nụ nhỏ, không nở kịp Tết. Vậy có những động thái “nước rút” nào có thể kích thích đào nở rộ khi Tết Nguyên đán đến gần? Cùng tham khảo Người làm vườn Ngọc Lâm 8 Cách làm hoa đào nở nhanh Trước khi áp dụng Tết dưới đây.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn bằng cách sử dụng kali

Năm nay, miền Bắc nước ta phải hứng chịu nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy, nhiều cây đào ở miền Bắc đến thời điểm hiện tại nở hoa chậm. Để hoa đào nở đúng dịp Tết, bạn có thể kích thích nụ đào nở bằng phân bồ kết.

Ảnh hưởng của phân kali đến hoa đào:

  • Kali giúp tăng khả năng hút nước và chất dinh dưỡng cho cây đào.
  • Giúp tăng khả năng tận dụng ánh sáng của cây trong điều kiện mùa đông ít nắng.
  • Giúp cây giữ nước tốt hơn và nâng cao khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Trong thời kỳ ra hoa, tăng cường bổ sung Kali giúp hoa nở nhiều hơn, mở rộng và tập trung hơn.

Vì những công dụng của loại kali này mà những người làm vườn có kinh nghiệm thường bón để kích thích cây ra hoa nhanh hơn và giúp cây ra hoa nhiều. Những người chơi đào chuyên nghiệp cũng được lợi khi bón phân kali để kích thích nụ đào ra hoa nhanh. Nếu gần Tết mà gốc đào mua về vẫn còn nhỏ, chưa nở kịp thì bạn có thể cho khoảng 20 gam kali vào nước ấm pha nước 3 ngày một lần hoặc hòa phân kali vào đất trồng đào để kích thích đào hoa. Những bông hoa. (Lượng phân kali có thể tăng giảm tùy theo kích thước gốc đào và tình trạng hoa của cây đào nhà bạn).

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn bằng giấm trắng

Giấm trắng là một trong những sản phẩm dễ kiếm. Giấm trắng không chỉ dùng trong nấu nướng, làm sạch, làm đẹp mà còn giúp hoa tươi lâu, bền màu.

Giấm trắng giúp tăng độ chua của nước nên rất hiệu quả trong việc kích thích hoa đào nở nhanh và lâu tàn hơn.

Để cắt tỉa cành: Bạn chỉ cần thêm vài giọt giấm trắng vào nước ép mận. Hoặc bạn có thể trộn giấm trắng và đường với nước ép mận. Nên thay nước vài ngày một lần để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hoa nở nhanh và tươi lâu hơn.

Đối với gốc đào trong chậu: Pha vài giọt giấm trắng vào nước để tưới hàng ngày. Làm cách này thì vài ngày nữa nụ đào sẽ nở và hoa lâu tàn.

Hoa đào nở phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Để hoa nhanh nở kịp Tết, có thể dùng nước ấm tưới lên đào. Hoàn thành như sau:

vườn đào

Nhà vườn nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật mà thời tiết thất thường, đào không nở đúng dịp Tết thì cần lưu ý nếu hoa đào nở muộn cần thúc đào để kích thích đào. chồi nhanh chóng nở.

Đến đầu tháng 12 âm lịch, nếu trời rét đậm kéo dài, nhiệt độ dưới 10 ° C kéo dài hơn 5 ngày thì ngừng tưới 3-4 ngày, sau đó tưới lại. Dùng nước ấm khoảng 40-50 ° C tưới quanh gốc đào 2-3 lần / ngày. Bên cạnh đó, họ buộc bằng ni lông, bật thêm bóng đèn vào ban đêm để cung cấp thêm ánh sáng và rắc thêm phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 để kích thích hoa nhanh nở.

Đối với cành đào đã mua

Có một kinh nghiệm giúp nụ hoa nở nhanh và đều cho cây đào ngày Tết là khi mua cành đào về nên làm cháy xém cành, cháy xém gốc hoặc nhúng ngay vào thùng có nước nóng khoảng 70-80 ° C. Điều này giúp ngăn chặn sự chảy của nước ép đào và sự rò rỉ của các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong cành hoa.

Sau khi đốt gốc nhưng gặp thời tiết lạnh nụ hoa không nở kịp Tết, nếu muốn kích thích hoa nở nhanh vào dịp Tết có thể dùng nước ấm tưới gốc đào. Dùng nước ấm 30 – 40 ° C để ngâm đào, lưu ý phải thay nước hàng ngày.

Đối với rễ cây trồng trong chậu

Dùng nước ấm tưới trực tiếp vào gốc hoặc phun nước dạng sương mù để phun ra nụ và lá để kích thích nụ nhanh mở. Nên tưới nước thường xuyên, tránh để đất trong chậu bị khô. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước, nếu quá nhiều nước cây sẽ bị úng dẫn đến rễ yếm khí và làm cây chết.

Nên kết hợp đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng, tránh gió lùa mạnh, thường xuyên tưới nước ấm cho cây. Với cách này, chỉ sau 2-3 ngày, nụ đào sẽ nở đẹp.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn bằng ánh sáng

Không chỉ riêng hoa đào mà tất cả các loài hoa đều ưa sáng và sẽ nở nhanh hơn nếu có đủ ánh sáng. Do đó, nếu muốn hoa đào nhanh nở, một cách rất hữu hiệu là bạn nên đặt chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng hoặc gần đèn.

Ánh sáng sẽ thúc đẩy sự phát triển của nụ hoa, giúp nụ hoa to hơn, hoa nở nhanh và màu sắc đẹp hơn. Nếu muốn kích thích hoa đào nở nhanh hơn, bạn có thể bật thêm đèn điện vào ban đêm để cung cấp thêm ánh sáng cho hoa đào.

Nếu thời tiết rét đậm kéo dài, nhiệt độ dưới 10 ° C kéo dài hơn 5 – 7 ngày, nụ dễ bị hỏng, không nở được. Bạn nên bắt đầu ủ ấm cho cây bằng cách bọc cây vào túi ni lông, tưới nước ấm, ban đêm bật thêm đèn điện để cung cấp thêm ánh sáng cho cây kích thích chồi nhanh mở.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn bằng aspirin

Một cách khác để kích thích hoa anh đào nhanh chóng là sử dụng aspirin. Trong aspirin có tác dụng cung cấp khoáng chất và muối giúp hoa nở nhanh hơn. Không chỉ vậy, axit salicylic trong aspirin sẽ giúp giảm sản xuất ethylene, do đó làm trì hoãn quá trình héo của hoa đào và giữ hoa tươi lâu hơn.

Đây là cách để làm điều đó

Nghiền một ít aspirin và hòa tan với nitơ trong nước ấm để dính cành đào hoặc tưới trực tiếp vào gốc đào.

Nếu chỉ còn một hai ngày nữa mà cành đào vẫn chưa nở thì bạn nên cắt bỏ phần gốc của cành đào rồi hơ gốc đào trên bếp lửa hoặc than hồng.

chú ý: Tránh để rễ bị cháy. Sau đó, bạn gắn cành đào vào chai nước ấm có pha vài viên aspirin. Và thay nước hàng ngày.

Hoặc đối với đào gốc trồng trong chậu, bạn có thể nghiền nát vài viên aspirin rồi trộn vào đất trước khi trồng. Và trong quá trình chăm sóc, bạn có thể hòa tan aspirin với nitơ vào nước ấm để tưới cho cây để kích thích ra chồi non và mau nở hoa.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn với B1

Ngoài những cách trên, một cách khác giúp gốc đào nở nhanh trước Tết là dùng thuốc B1. Vitamin B1 được biết đến là một trong những loại vitamin rất tốt cho con người. Không chỉ vậy, B1 còn có một tác dụng đặc biệt khác là kích thích hoa nhanh nở. Đánh dấu Tate Để kích thích hoa đào nở nhanh và lâu tàn, bạn có thể áp dụng cách này.

Cách đơn giản:

+ để đào và trồng cành: Giã nát một vài viên thuốc B1 trong nước ấm rồi cho vào lọ. Nên thay nước mỗi ngày một lần.

+ Đối với rễ cây trồng trong chậu: Nghiền nhỏ thuốc B1 và ​​trộn vào đất trước khi trồng. Sau khi trồng, để kích thích đào nở nhanh hơn, bạn có thể pha B1 với nước ấm rồi tưới gốc hàng ngày để kích thích đào nở nhanh vào dịp Tết.

Với các loài hoa khác, và kể cả hoa đào, một lưu ý để cắm hoa tươi lâu, nhanh nở là bình phải được giữ sạch sẽ. Trước khi nối hoặc thay nước cho hoa đào, cần rửa sạch bình hoa.

Chà kỹ bên trong bình để loại bỏ xà phòng và vết dầu mỡ, vì hóa chất sẽ làm hoa nhanh héo hơn. Đào cành trước khi trồng cũng cần rửa sạch bùn đất bám vào. Cần lưu ý, để hoa đào nở nhanh và lâu tàn thì phải thay nước trong bình hãm hàng ngày.

Cách làm cành đào nở hoa nhanh nhất

Cách làm hoa đào nở nhanh hơn bằng cách tuốt lá

Cây đào hàng năm rụng lá vào mùa đông. Sau khi lá rụng, chồi hoa mới phát triển. Nếu để tự nhiên, đào sẽ rụng lá vào cuối tháng 12 âm lịch, ra hoa kết trái vào cuối tháng 1, tháng 2 năm sau. Vì vậy, để hoa đào nở đúng dịp Tết, người trồng đào đã tuốt lá trước Tết. Tuốt lá sớm hay lâu còn tùy thuộc vào loại đào và tình trạng của cây.

Kỹ thuật tuốt lá đào được các nhà vườn và nông dân thực hiện từ ngày 15 đến 20-11 âm lịch (trước Tết 45-50 ngày) đối với Đào Bích, từ ngày 1-10 âm lịch (trước Tết 50-60 ngày). ). ).) đối với Đào Phái, từ 1-5 / 10 âm lịch (85-90 ngày trước Tết) đối với Đào Thất Thôn…. Tuốt lá giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển chồi và kích thích ra nhiều nụ, hoa đẹp và tập trung.

Tùy theo thời tiết mà thời gian tuốt cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Những năm nắng nóng nên tuốt lá sau vài ngày, những năm thời tiết rét đậm thì tiến hành tuốt lá sớm.

Bạn sẽ làm gì khi đào được mang về nhưng nụ chưa nở kịp cho Tate?

Trong trường hợp gốc đào của bạn mua về gần Tết vẫn còn nhiều lá, nụ còn nhỏ và có thể chưa nở kịp Tết thì bạn có thể tiến hành ngắt bỏ lá đào một lần nữa để kích thích đào ra nụ nhanh. hoa.

Tuốt lá đào để giảm bớt sự phát triển của thân, để cây tập trung chất dinh dưỡng kích thích chồi phát triển và nở hoa nhanh hơn. Khi tuốt lá phải chú ý bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Bạn chỉ nên hái từng lá, không nên ngắt lá trực tiếp từ nụ sẽ làm tổn thương đến nụ hoa. Sau khi tuốt lá, rắc phân bón lá Đầu Trâu 701 hoặc có thể pha phân kali với nước ấm để tưới cho đào, để kích thích ra nụ, ra hoa, giúp hoa to hơn, cánh hoa dày hơn, màu sắc đẹp hơn.

Hoa đào là nét đặc trưng nhất của ngày Tết. Nhưng vì nhiều lý do mà hoa đào có thể không nở kịp Tết khiến chúng ta không hài lòng. Vì vậy trong hoàn cảnh như vậy, bạn nên áp dụng 8 cách để hoa đào nở nhanh hơn trước Tết do Người làm vườn Ngọc Lâm chia sẻ. Bạn chắc chắn sẽ có một cành đào xinh xắn vào dịp lễ Tate sắp tới.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.