Của sư phụ. Nguyễn Thị Thanh Xuân – ĐH Kế toán ĐHQGHN

Trong thời đại ngày nay, các nguồn tài liệu học tập và nghiên cứu như sách, tạp chí, báo và kỷ yếu rất phong phú. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT, chúng tôi được tiếp xúc với những kiến ​​thức sâu rộng về thế giới. Ngoài ra, chúng ta thường phải ghi nhớ, phân nhóm hoặc phân tích một vấn đề thông qua nhiều phương pháp như biểu đồ, điểm ý chính, sơ đồ nhóm, nhưng những phương pháp này không được nghiên cứu một cách hệ thống và toàn diện mà được sử dụng lẻ tẻ trong học sinh trước các mùa thi.

Vì vậy, trong giáo dục, ngoài việc truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh, chúng ta cần hướng học sinh đến phương pháp học tập chủ động, độc lập lĩnh hội tri thức, giáo viên cũng cần có phương pháp nghiên cứu để bắt kịp với tri thức toàn cầu. Với một biển thông tin như vậy, để có một cách tiếp cận tốt, điều cần thiết là phải có một cách giúp tổ chức các kiến ​​thức đó. Xây dựng một bức tranh thể hiện mối quan hệ giữa các kiến ​​thức sẽ mang lại những lợi ích thú vị về các mặt: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng và sáng tạo. Công cụ rất hiệu quả để tạo hình ảnh liên kết là bản đồ tư duy. Động não là một phương pháp ghi chép sáng tạo đang được triển khai hiện nay đã được ngành giáo dục khuyến khích đưa vào áp dụng trong dạy và học.

1. Bản đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy là một phương pháp đã được giới thiệu là một cách mạnh mẽ để tận dụng khả năng ghi lại hình ảnh của não bộ. Đây là một cách để ghi nhớ các chi tiết, tổng hợp chúng hoặc chia nhỏ vấn đề thành một số loại sơ đồ phân nhánh. Phương pháp này được phát triển vào cuối những năm 1960 bởi Tony Buzan để ghi lại các bài giảng chỉ sử dụng từ khóa và hình ảnh. Phương pháp ghi chép này nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các sự kiện bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản kéo dài từ trung tâm và sử dụng các đường nét, ký hiệu, từ ngữ, ngôn ngữ và hình ảnh theo một loạt các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với sơ đồ tư duy, một danh sách dài các thông tin đơn điệu có thể được biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ và có tổ chức tốt. Nó hoạt động hài hòa với cơ chế hoạt động tự nhiên của não bộ. Việc ghi nhớ thông tin và truy xuất sau này dễ dàng và đáng tin cậy hơn so với việc sử dụng các kỹ thuật ghi chú truyền thống.

Bản đồ tư duy 10 điều cần học từ Albert Einstein

Sơ đồ tư duy là một phương pháp giảng dạy hiệu quả trong giáo dục

Bản đồ tư duy Tìm hiểu

Thuận lợi:So với phương pháp ghi chép truyền thống, phương pháp sơ đồ tư duy có những điểm nổi bật sau:

Ý tưởng chính sẽ là trọng tâm và được xác định rõ ràng.

Mối quan hệ tương hỗ giữa từng ý tưởng được thể hiện rõ ràng. Ý tưởng càng quan trọng thì càng gần với ý chính.

Liên kết giữa các khái niệm chính được nhận thức ngay lập tức bằng mắt.

Việc ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Thêm thông tin dễ dàng hơn bằng cách vẽ các mục trên bản đồ.

Mỗi bản đồ sẽ được phân biệt với nhau để dễ dàng nhớ lại.

Các ý tưởng mới có thể dễ dàng được đặt vào vị trí chính xác trên hình ảnh, không phụ thuộc vào thứ tự hiển thị, cho phép thay đổi nhanh chóng và linh hoạt trong việc lưu.

Bạn có thể hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chương trình trên máy tính

2. Lập kế hoạch tư duy:

Sơ đồ tư duy hoạt động giống như cách bộ não của chúng ta làm. Mặc dù bộ não có thể xử lý những sự kiện phức tạp nhất, nhưng nó dựa trên những nguyên tắc rất đơn giản. Vì lý do này, việc tạo bản đồ tư duy rất dễ dàng và thú vị, bởi vì chúng tuân theo nhu cầu và tiềm năng vốn có trong não, không chống lại chúng. Vậy, những nhiệm vụ chính của não trong việc tạo ra một sơ đồ tư duy là gì? Nó rất đơn giản: trí tưởng tượng và kết nối.

Bảy bước để tạo sơ đồ tư duy:

Bước 1: Bắt đầu từ tâm của một tờ giấy trắng và kéo nó sang một bên. tại sao? Bởi vì bắt đầu từ trung tâm của não, tự do chủ động lây lan và thể hiện một cách tự do hơn, và theo một cách tự nhiên hơn.

Bước 2: Sử dụng một bức tranh hoặc ảnh cho ý tưởng chủ đạo. tại sao? Bởi vì một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ và nó giúp chúng ta sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Bước 3: Luôn sử dụng MÀU SẮC. tại sao? Vì màu sắc có tác dụng kích thích não bộ tương tự như hình ảnh. Màu sắc mang lại cho bản đồ tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại nguồn sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và cũng rất thú vị khi nhìn vào.

Bước 4: Nối nhánh sơ cấp với hình ảnh trung tâm, nối nhánh cấp hai, ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v … Tại sao? Bởi vì, như chúng ta đã biết, não bộ hoạt động theo sự liên kết. Nếu chúng ta ghép các nhánh lại với nhau thì sẽ dễ hiểu và dễ nhớ nhiều thứ hơn rất nhiều.

Bước 5: Vẽ nhiều nhánh ngoằn ngoèo hơn là các đoạn thẳng. Tại sao? Bởi vì không có gì nhàm chán với não hơn là những đường thẳng. Giống như cành cây, các đường cong có tổ chức hấp dẫn và thu hút hơn.

Bước 6: Sử dụng một từ khóa trên mỗi dòng. Bởi vì từ khóa cung cấp cho bản đồ tư duy của chúng ta rất nhiều sức mạnh và tính linh hoạt. Mỗi từ hoặc hình ảnh giống như một cấp số nhân, tạo cho các liên tưởng và liên tưởng của nó một cái nhìn đặc biệt.

Bước 7: Sử dụng Hình ảnh ở mọi nơi. Bởi vì giống như bức tranh trung tâm, mỗi bức tranh cũng có giá trị ngàn lời nói. Vì vậy, nếu chúng ta chỉ có mười hình ảnh trong sơ đồ tư duy, điều đó tương đương với mười nghìn lời bình luận.

3. Vận dụng bản đồ tư duy trong dạy học

3.1 Giảng dạy

Bản đồ tư duy rất lý tưởng cho việc giảng dạy và trình bày các khái niệm trong lớp học. Bản đồ tư duy giúp giáo viên tập trung vào vấn đề cần thảo luận với học sinh, và cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề mà không có thông tin thừa. Học sinh sẽ không phải tập trung đọc nội dung trên slide, thay vào đó các em sẽ lắng nghe những gì giáo viên nói. Hiệu quả của bài giảng sẽ được tăng lên.

Có một điều khá thú vị, trong quá trình giảng dạy, giáo viên có thể bổ sung ngay sơ đồ tư duy vào bài giảng của mình những ý tưởng hay, sáng tạo mà giáo viên chợt nghĩ ra hoặc từ sự đóng góp của học sinh. Giáo viên thực hiện bằng cách thêm từ khóa vào nhánh tương ứng hoặc tạo một nhánh mới.

3.2 Chuẩn bị tài liệu và bài tập để phát trong lớp học

Bản đồ tư duy là công cụ giảng dạy lý tưởng, vì chúng giúp chúng ta phân phối tài liệu bài tập trong lớp, vì bản đồ tư duy sẽ chứa thông tin, màu sắc, hình ảnh súc tích cùng với bố cục trực quan hấp dẫn và hướng dẫn sẽ thu hút học sinh ngay lập tức. Bản đồ tư duy cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về một chủ đề, làm cho ngay cả những vấn đề phức tạp nhất cũng trở nên dễ hiểu và thú vị.

3.3. Khuyến khích thảo luận và suy nghĩ độc lập

Theo một nghiên cứu gần đây tại trường tiểu học Cambridge, người ta thấy rằng sự tương tác trong lớp học và lắng nghe học sinh là những yếu tố quan trọng giúp học sinh suy nghĩ độc lập. MindMap là công cụ hoàn hảo để hỗ trợ các cuộc thảo luận trong lớp, vì bản chất của bản đồ tư duy khuyến khích học sinh tập trung vào việc tạo kết nối giữa các chủ đề cũng như hình thành ý tưởng và quan điểm của riêng họ.

3.4 Đánh giá học sinh

MindMap là một công cụ quan trọng giúp chúng ta đánh giá kiến ​​thức của học sinh trước và sau một bài giảng về một chủ đề cụ thể. Như vậy, giáo viên có thể theo dõi sự hiểu biết của học sinh. Bản đồ tư duy khuyến khích học sinh phát biểu ý kiến ​​theo cách hiểu của mình và tự đánh giá sau tiết học.

4. Ứng dụng bản đồ tư duy vào học tập

Bản đồ tư duy cũng là một công cụ hữu ích giúp học sinh đạt kết quả học tập tốt hơn và cải thiện trí nhớ. Quan trọng nhất, công việc ghi chép của học sinh sẽ đi được một chặng đường dài để tiết kiệm thời gian của mình.

4.1 Ghi chú và lưu ý

Thứ nhất, MindMap là một công cụ ghi thông tin rất hiệu quả. Chúng tôi bị choáng ngợp bởi số lượng bài học ngày càng tăng và khó nhớ. Bản đồ tư duy gợi ý cách ghi lại thông tin chỉ bằng các từ khóa, sau đó liên kết kiến ​​thức và ý tưởng một cách trực quan. Tất cả thông tin được trình bày chỉ trong một trang sẽ cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh hơn về kiến ​​thức môn học. Sau giờ học, học sinh có thể nhìn vào và xem lại chúng.

4.2. Kế hoạch làm bài tập lớn

Sử dụng MindMap để lập kế hoạch cho bài viết của bạn, phát triển ý tưởng một cách nhanh chóng và gần như vô tận. Kiến trúc lan tỏa của MindMap cho phép các ý tưởng tuôn trào, học viên chỉ cần viết và sắp xếp theo ý chính. Điều đặc biệt là với Bản đồ tư duy, não bộ của chúng ta sẽ tập trung hoàn toàn vào chủ đề viết mà không bị phân tâm.

4. 3. Học để thi

Thi cử ám ảnh học sinh. Trước ngày thi, thông thường chúng ta sẽ tiêu tốn rất nhiều kiến ​​thức và bài tập. Có học sinh đổ xô đi mượn vở của học sinh toàn trường để photocopy. Giữ một bản sao thật tẻ nhạt vì tôi phải bắt đầu đọc lại từ đầu.

Giải pháp là đầu năm giảng viên hướng dẫn sinh viên lập sơ đồ tư duy cho từng chủ đề, bổ sung những ý chính, quan trọng. Hãy dành ra khoảng 5 phút mỗi ngày để ôn tập và cập nhật những kiến ​​thức đã học mỗi ngày. Thông tin từ các nhánh trong sơ đồ tư duy sẽ được liên kết với nhau. Cuối cùng, kiến ​​thức sẽ được lưu giữ một cách chủ động. Các kỳ thi bây giờ được thực hiện dễ dàng.

4.4 Kích thích sự sáng tạo và giải quyết vấn đề

Khi gặp những vấn đề khó khăn, bản năng chúng ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Lúc này, tim sẽ đập nhanh hơn và có cảm giác căng thẳng. Thay vì buộc tâm trí của chúng ta phải tìm ra giải pháp tại chỗ, hãy sử dụng Bản đồ tư duy để vạch ra một số khả năng và lựa chọn cho một vấn đề. Học sinh có thể tìm ra giải pháp nhanh nhất, dễ nhất và tốt nhất thông qua MindMap.

Tony Buzan, người tạo ra Bản đồ Tư duy, khuyên bạn nên viết ra tất cả các ý tưởng, cho dù chúng là ngẫu nhiên, điên rồ hay ngớ ngẩn. Chính những ý tưởng này sẽ kích hoạt tiềm năng sáng tạo vô tận trong mỗi chúng ta.

4,5 hiện tại

Khi còn học cấp 3 hay học đại học, cao đẳng, học sinh rất ngại thuyết trình. Chúng ta cảm thấy bất an và mất bình tĩnh trước đám đông và quên mất những gì chúng ta cần nói. Bài thuyết trình càng dài thì sự lo lắng càng lớn.

Khi chọn MindMap làm giải pháp thuyết trình, chúng ta không phải mất thời gian đọc từng slide nhàm chán. Thay vào đó, hãy sử dụng MindMap để ghi lại các từ khóa và hình ảnh. Điều này kích hoạt các kỹ năng diễn đạt và trí nhớ của chúng ta. Việc báo cáo sẽ trở nên tự nhiên và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để kết nối với khán giả của mình.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.