Nếu bạn mua nhiều tôm hùm và không đủ khả năng tiêu thụ hết trong một ngày, bạn có thể tiếp tục nhập kho Ghẹ theo nhiều cách khác nhau. Để biết chi tiết Cách bảo quản ghẹ Làm sao, haisantrungnam.vn Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách bảo quản ghẹ

Tùy theo ung thư còn sống hay đã chết mà có những cách bảo quản khác nhau để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Như là:

Giữ cua sống

Kho cua rất khác với kho thịt. Nếu thịt chỉ cần rửa sạch, cho vào túi ni lông bảo quản trong tủ lạnh thì với tôm hùm sống, bạn nên sơ chế trước. Sau đó, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Tôm hùm sống thường được chế biến như sau:

 • Bước 1: Vì những con cua còn sống nên việc vật lộn của chúng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xử lý chúng. Tốt nhất là đặt chúng trên bề mặt có tuyết để giảm bớt sự quấy rầy của chúng. Bên cạnh đó, nó còn giúp tôm hùm luôn tươi ngon.

Cần lưu ý khi bảo quản ghẹ sống không được thả ghẹ xuống nước ngay khi mua về, vì như vậy ghẹ sẽ chết do sốc nhiệt. Thịt cua chết không được bảo quản trong tủ lạnh mà phải chế biến ngay vì thịt cua chết khi đông lạnh không còn mùi vị thơm ngon.

 • Bước 2: Trên thân của một con tôm hùm sống luôn có một sợi dây buộc vào để tránh móng vuốt của nó bắt được. Do đo không được nên rút dây này ra. Sau khi ghẹ được gây mê trên đá, lật phần yếm dưới bụng ghẹ, dùng dao nhọn rạch thẳng vào khoang dưới bụng ghẹ.
 • Bước 3: Bắt đầu tách yếm, lấy cua ra, chỉ giữ lại phần có chứa thịt cua.
 • Bước 4: Dùng bàn chải đánh răng sạch chà quanh thân cua. Khi cua sạch, hãy cho cua vào tủ lạnh để bảo quản an toàn.

Cách xếp cua để kho:

 • Cách 1: Xếp ghẹ có thứ tự vào hộp nhựa với số lượng vừa đủ rồi cho vào tủ lạnh. Phương pháp này chỉ phù hợp nếu bạn muốn nấu ăn ngay trong ngày. Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất để bảo quản hương vị cua là từ 0-4 ° C.
 • Cách 2: Bảo quản ghẹ trong túi ni lông kín hơi, hút bụi thường xuyên. Phương pháp này có thể giúp ghẹ tươi ngon từ 2 đến 3 ngày.

Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh để bảo quản cua, bạn có thể chế biến Thùng xốp, thùng nhựa cách nhiệt. Đổ nước muối pha loãng rồi thả ghẹ vào, cho hộp vào nơi thoáng mát, nhiệt độ 10 15 ° C.

Cách giữ cua sống được lâu trong tủ lạnh

Hình 1: Tôm hùm sống chỉ nên bảo quản trong 3 ngày để đảm bảo hương vị và chất lượng không bị ảnh hưởng

Bảo quản tôm hùm đã nấu chín

So với cách bảo quản ghẹ sống thì ghẹ nấu chín dễ bảo quản hơn rất nhiều. Lưu ý trước khi bảo quản ghẹ trong tủ lạnh, không tách hẳn phần thịt ghẹ ra khỏi vỏ ghẹ. Điều này sẽ giúp thịt cua không bị khô khi bảo quản lâu trong tủ lạnh.

Sau đó ta tiến hành bảo quản ghẹ đã chín như sau: – Lần lượt cho ghẹ vào túi thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đậy chặt miệng túi và cho vào ngăn đá. Với cách bảo quản này, thịt ghẹ nấu chín sẽ không bị mất chất dinh dưỡng và tươi ngon. Thời gian tốt nhất để bảo quản an toàn là từ 2 đến 5 ngày.

Cách giữ cua sống được lâu trong tủ lạnh

Hình 2: Cua nấu chín cất trong tủ lạnh, dù đã qua chế biến nhưng bạn cũng cần hâm nóng lại để loại bỏ vi khuẩn trong tủ lạnh và giữ cho cua ngọt hơn

Cách chọn tôm hùm tươi

Để phân biệt đâu là tôm hùm tươi, bạn chỉ cần dựa vào một trong các phương pháp dưới đây. Hoặc bạn có thể kiểm tra cả hai cùng một lúc nếu bạn có nhiều thời gian.

 • Cách 1: Lưu ý màu sắc giữa mai cua và càng cua

Ghẹ ngon sẽ có mai, màu sẫm hơn và tương tự. Đặc biệt nếu phần da giữa các khuỷu tay trên càng có màu đỏ hoặc hồng sẫm thì rất có thể ghẹ sẽ nhiều thịt và thơm ngon hơn.

 • Cách 2: Quan sát và kiểm tra yếm cua.

Bạn dùng ngón tay ấn mạnh vào yếm cua để kiểm tra độ cứng của sợi yến? Nếu phần yếm rắn chắc, không bị lún vào trong là ghẹ tốt, chứng tỏ ghẹ chắc, chắc và ngon. Bật mí nhỏ cho bạn là tôm hùm trưởng thành sẽ có phần yếm có màu sẫm như màu đất.

 • Cách 3: Nén vỏ cua

Bạn có thể dùng hai ngón tay ấn vào mai cua, nếu cảm thấy mai cua cứng lại chứng tỏ đó là cua ngon, nhiều thịt.

Cách giữ cua sống được lâu trong tủ lạnh

Hình 3: Vỏ cua đóng một vai trò quan trọng giúp bạn dễ dàng nhận biết được độ tươi của nó

Xem thêm:

 • Mực tươi giá cả phải chăng
 • Hàu giàu dinh dưỡng

Bài viết trên là tổng hợp của Cách bảo quản ghẹ Tốt nhất, hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công để có thể kho và chế biến nhiều món ngon từ ghẹ cho cả nhà trong mấy ngày.

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.