Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng của máy tính, từ hệ điều hành Windows cho đến dữ liệu cá nhân. Vì vậy, nếu một ngày ổ cứng của bạn bị lỗi thì quả là một điều đau đầu. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nhận biết và khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

Nội dung

 • Xác định đĩa cứng bị hỏng
 • Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng

Xác định đĩa cứng bị hỏng

Là một thiết bị điện tử, sẽ luôn có ngày hết hạn sử dụng, và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Nếu có bất kỳ lỗi nào sau đây, có thể ổ cứng máy tính của bạn sắp bị lỗi. Việc bạn cần làm lúc đó là sao lưu toàn bộ dữ liệu và thay ổ cứng:

 • Thông báo lỗi khi truy cập dữ liệu bị hỏng: Nếu máy tính thường xuyên hiển thị thông báo hỏng khi mở tập tin hoặc dữ liệu đã lưu đột ngột biến mất thì chắc chắn ổ cứng có vấn đề.
 • Lỗi khu vực xấu: Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà chúng ta gặp phải khi truy xuất dữ liệu từ ổ cứng. Bad sector là những vùng ổ cứng bị lỗi và không còn duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu. Nó sẽ dần dần chiếm dung lượng ổ cứng. Dữ liệu sẽ không còn an toàn nếu nó được lưu trong một khu vực xấu. Máy tính bị lỗi bad sector thường có các dấu hiệu như ổ cứng hiển thị trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống bị treo, không khởi động được, hệ thống nhận tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên, theo yêu cầu đọc và ghi đè lên một cụ thể. tập tin, hệ thống sẽ báo lỗi hoặc sập.
 • Tạo ra tiếng động lạ: Bạn nên thay ổ cứng mới của máy tính nếu bạn nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ ổ cứng trong quá trình khởi động máy tính hoặc khôi phục dữ liệu. Nguyên nhân của tiếng ồn lạ này được cho là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng bị lỗi hoặc bị hỏng.
 • Kiểm tra SMART cho kết quả sai: Ổ đĩa cứng trong máy tính của bạn sử dụng dữ liệu SMART để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Vì vậy, bạn có thể dựa vào dữ liệu SMART trên ổ cứng của mình để phát hiện các sự cố sắp xảy ra với ổ cứng của bạn. Nếu kiểm tra SMART cho kết quả không chính xác, có thể ổ cứng bị lỗi hoặc bị hỏng.
 • Máy tính thường xuyên bị treo màn hình xanh:Lỗi ổ cứng có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn, bị treo hoặc tệ hơn là xuất hiện các lỗi liên quan đến hệ thống và phần mềm.
Cách cứu một đĩa cứng bị hỏng

Đĩa cứng có thể bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng

Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng

Hỏng ổ cứng có thể khôi phục dữ liệu hay không? Thực ra chúng ta vẫn có thể khôi phục dữ liệu nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Hãy cùng tìm hiểu cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng dưới đây:

Bước 1:Nếu có quyền truy cập vào máy tính khác, hãy gắn ổ cứng bằng cáp USB hoặc đế cắm. Thử kết nối ổ cứng bị lỗi hoặc bị hỏng với máy tính khác và kiểm tra xem ổ cứng chứa tệp và dữ liệu có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động hay không.

Nếu đang sử dụng Macbook, bạn có thể kết nối ổ cứng có khả năng bị lỗi với một Macbook khác đang chạy qua cáp FireWire. Khi máy Mac của bạn được bật, hãy giữ phím T cho đến khi biểu tượng FireWire xuất hiện để khởi động Macbook của bạn vào chế độ đích. Bạn cũng có thể truy cập chế độ đích bằng cách nhấp vào Tùy chọn hệ thống / Chế độ đĩa khởi động.

Bước 2:Tải xuống và cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu. Dưới đây là một số phần mềm khôi phục dữ liệu bạn có thể chọn:

 • Recuva (Miễn phí, dành cho Windows)
 • TestDisk (Miễn phí, dành cho Windows, Mac OS X và Linux)
 • FileSalvage (trả phí, dành cho Mac OS / X)
 • UndeletePlus (trả phí cho Windows)
 • Cứu dữ liệu (trả phí, dành cho Mac OS X)

Nếu đã thực hiện các bước trên mà vẫn không khôi phục được dữ liệu ổ cứng bị hỏng, hãy tìm đến thợ sửa ổ cứng chuyên nghiệp.

Cách cứu một đĩa cứng bị hỏng

Hãy nhờ thợ sửa ổ cứng chuyên nghiệp nếu bạn không thể tự cứu dữ liệu

Mong rằng bài viết cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Liên hệ ngay với META.vn để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua ổ cứng chính gốc, giá rẻ!

 • ở hà nội: Số 56 Doi Tan, Desh Fung Hau Ward, Kao Jai. Điện thoại: 024.35.68.69.69.69
 • TP.HCM:716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q. 10. ĐT: 028.38336666.28.38336666

>>> Có thể bạn quan tâm:

 • Có nên mua ổ cứng laptop SSD cũ không?
 • Ổ cứng SSD thương hiệu nào tốt nhất hiện nay?
 • Ổ cứng SSD là gì? HDD vs SSD cái nào tốt hơn?

Xem Thêm: Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Bị Hỏng, Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Bị Hỏng, Sửa Ổ Cứng Bị Hỏng, Ổ Cứng Bị Hỏng, Sửa Ổ Cứng Bị Hỏng, Ổ Cứng Bị Hỏng Có Phục Hồi Dữ Liệu Được Không

Bài viết được chia sẻ bởi dedang.com

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.