Hoa súng – vị thuốc tốt cho nam giới

Theo y học cổ truyền, hoa súng có tác dụng cường tráng, khu phong, chống co thắt, an thần, bổ thận tráng dương, là vị thuốc nam rất tốt cho nam giới, đặc biệt là chữa chứng ác mộng, di tinh, bổ âm, cường dương, mất ngủ …

Hoa súng, tên thường gọi là hoa súng, sống ở nước, mọc ở ao hồ, ruộng và thường được trồng làm cảnh, lấy cuống hoa và củ làm thức ăn.

Thân rễ ngắn với nhiều củ nhỏ. Lá mọc trên mặt nước, thân dài, phiến tròn hoặc nhăn, mép có răng cưa, mặt trên xanh, mặt dưới tím. Hoa đơn tính, màu tím hoặc xanh, đôi khi có màu trắng.

{từ khóa}

Cây hoa súng.

Các bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ (ống) và hoa. Khi thu hoạch, nhổ cây cho hết rễ, rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, phơi khô, bảo quản nơi khô ráo để sử dụng cho lần sau.

Một số bài thuốc từ súng

Tinh thể mơ chữa bệnh, tái tạo năng lượng, tăng sức khỏe: Hoa súng, củ mài (Hồi sơn), hạt sen, vừng đen, đậu đen, mỗi vị 100 – 200 gam, gạo tẻ nửa bát con.

Cách chế biến: hoa súng rửa sạch, thái sợi; củ mài rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước hai giờ cho chín, cắt thành từng lát; Hạt sen bỏ vỏ, bỏ lõi sen. Vừng đen sao thơm. Đậu đen rửa sạch.

Tất cả các vị trên sau khi chế biến cho vào nồi cùng với gạo để nấu cháo. Khi ăn có thể cho thêm một chút đường để dễ ăn. Khi đói ăn cháo còn nóng thay cơm. Mỗi tháng ăn từ 2 đến 4 lần.

Chữa suy nhược cơ thể, hay ra mồ hôi trộm.: hoa súng nấu chín, bỏ vỏ 400 gam; Củ mài chín, bỏ vỏ, 800 g. Hương nhu thái nhỏ, phơi khô, giã nhỏ, mỗi thứ 10g nấu thành cháo ăn hàng ngày khi đói. Bài thuốc này còn có tác dụng bổ âm, ích khí, cường tráng.

Trị ho và đau họng do viêm họng: Hoa súng phơi khô, đun 2 lần với nước thành cao lỏng, cho đường làm siro, ngày uống 2 – 3 lần, uống liền 3 – 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị hen suyễn ở người già và trẻ em: Hoa súng và hạt cải ngựa, hai thứ lượng bằng nhau, nấu chín, phơi khô, tẩm nước gừng, nghiền thành bột, bôi mật như hạt ngô, mỗi ngày uống 50 viên với nước sôi. Bài thuốc còn có tác dụng dưỡng can, giảm ho, cắt cơn hen suyễn.

NB: Người bị táo bón, bí tiểu không nên dùng.

theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.