Hộ chiếu mới với công nghệ cải tiến, khó làm giả

Kể từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an bắt đầu cấp mẫu hộ chiếu phổ thông mới (không gắn vi mạch) cho công dân. Dự kiến ​​đến quý IV / 2022, hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu phổ thông có gắn vi mạch sẽ được cấp. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các công nghệ bảo mật, khó làm giả.

Ho-chieu-viet-nam-mau-moi. JpgMẫu hộ chiếu mới cho Việt Nam.

Hộ chiếu mới có gì khác biệt?

Theo Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Tuấn Long (Đoàn Luật sư TP.HCM), hộ chiếu là giấy tờ cho phép công dân xuất cảnh, nhập cảnh khi từ nước ngoài trở về nước do Chính phủ cấp. Đây là tài liệu giúp xác định công dân của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác với quốc gia hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Hộ chiếu sẽ hiển thị tên của chủ sở hữu. Kèm theo đó là ngày tháng năm sinh, ảnh đính kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn.

Về quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu, vỏ ngoài của bìa có in hình Quốc huy, Quốc hiệu và tên hộ chiếu; Hộ chiếu có chip điện tử có mã chip. Những bức ảnh trên các trang hộ chiếu là những bức tranh phong cảnh đẹp như tranh vẽ của đất nước. Di sản văn hóa Việt Nam, cùng các hình trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: Tiếng Việt và Tiếng Anh. Số trang trong hộ chiếu, không kể trang bìa, gồm 48 trang, với kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88 mm x 125 mm ± 0,75 mm. Con chip được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn con chip.

Bìa hộ chiếu là chất liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Chữ và số hộ chiếu được xuyên laze liền mạch từ trang 1 đến bìa sau của hộ chiếu; Trùng với chữ và số ở trang 1. Toàn bộ nội dung và hình ảnh in trên hộ chiếu được làm bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, chống rủi ro làm giả và đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO.

Theo Văn bản Chỉ thị số 9303 về Tiêu chuẩn Hộ chiếu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), thông tin cần có trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn của hộ chiếu. . Ngoài ra, thông tin như nơi sinh là dành riêng cho quốc gia và không bắt buộc. ICAO lưu ý rằng khi xem xét việc đưa hoặc xóa thông tin nơi sinh, điều quan trọng là mỗi quốc gia phải xem xét cẩn thận tất cả các vấn đề liên quan.

Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mới (không có chip) cho công dân từ ngày 1 tháng 7 năm 2022. Các vấn đề phát sinh đối với hộ chiếu này. Hộ chiếu tiêu chuẩn mới không ghi nơi sinh. Tuy nhiên, thông tin nơi sinh của công dân được hiển thị dưới dạng mã số định danh (số CMND / thẻ căn cước).

Một số nước như Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha … cho rằng hộ chiếu không ghi nơi sinh thì không thể xác định rõ người được cấp hộ chiếu, nhất là nhiều trường hợp trùng họ. Đối với các cơ quan chính phủ ở Đức, không thể tìm thấy nơi sinh bằng số nhận dạng trong hộ chiếu.

Định danh có thay thế nơi sinh không?

Theo luật sư Nguyễn Thúy Nga (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), CMND là dãy số xác định từng công dân do Bộ Công an cấp. Mỗi công dân được chỉ định một mã định danh duy nhất từ ​​khi sinh ra cho đến khi chết và không được lặp lại ở những người khác. Mã số định danh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết, cập nhật, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác do Bộ Công an quản lý thống nhất.

Cau-truc-day-chu-so-ma-dinh-danh. Jpg

Theo Thông tư 59/2021 / TT-BCA, mã định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số. Ba chữ số đầu: là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (trung tâm) nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. Chữ số đầu tiên tiếp theo: là mã tuổi khai sinh và giới tính của công dân. Hai chữ số tiếp theo: mã năm sinh của công dân. Sáu số còn lại: một dãy số ngẫu nhiên của mỗi người. Mã PIN là 12 chữ số trên thẻ Căn cước công dân.

Theo luật sư Nguyễn Thúy Nga, mọi người dân đều có thể dễ dàng tra cứu mã định danh của mình và người thân qua Cổng Dịch vụ công của Cục Quản lý cư trú. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nơi sinh bằng số định danh trong hộ chiếu của các cơ quan chính phủ khác rất mất thời gian và khó thực hiện.

Để đối chiếu, tìm nơi sinh của người Việt Nam với hộ chiếu mới, một số quốc gia không truy cập được dữ liệu và chỉ có thể đối chiếu thủ công thông qua menu “chuyển đổi” từ mã sang danh sách tỉnh thành. Lâu đài Việt Nam. Đây là một quá trình nhập cư phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do đó, về lâu dài, nhiều ý kiến ​​cho rằng nên đưa nơi sinh vào hộ chiếu.

Trin ho chiu viet nam ma dinh danh cho pet noi sinh. JpgMột loạt số nhận dạng trên hộ chiếu mới.

Mặc dù không phải là trường dữ liệu bắt buộc theo quy định của ICAO, nhưng nơi sinh hiện được nhiều quốc gia coi là một trong những thông tin quan trọng nhất trong hộ chiếu. Nhiều quốc gia thậm chí sẽ không cấp hộ chiếu cho công dân của họ nếu trường này bị bỏ trống. Nếu không có thông tin này, nhiều quốc gia từ chối chấp nhận hộ chiếu hoặc cho phép nhập cảnh tại biên giới. Các quốc gia này coi việc thiếu thông tin nơi sinh là một mối đe dọa an ninh. Cùng với thông tin về họ và tên và ngày sinh, nơi sinh sẽ được xác minh bằng cách so sánh với cơ sở dữ liệu quốc tế về tội phạm và nghi phạm khủng bố.

Nơi sinh là thông tin không bao giờ thay đổi, cho dù một người có bao nhiêu hộ chiếu hoặc được cấp bởi nhiều loại hộ chiếu khác nhau. Dữ liệu này giúp xác định duy nhất một người, đặc biệt khi có nhiều người có cùng họ.

Nhiều nước trên thế giới hiện nay vẫn ghi thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu như các nước Châu Á (Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Singapore …) hay các nước Châu Âu (Pháp, Đức, Ý …), Châu Phi ( Nam) Châu Phi, Angola …). Hoa Kỳ cũng lưu giữ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu để ngăn chặn việc giả mạo.

Bộ Công an dự kiến ​​sẽ phát hành cho người dân vào quý 4 năm 2022. Mẫu chip sẽ tăng mức độ bảo mật, tích hợp nhiều thông tin và tính năng hơn. Chỉ cần quét hộ chiếu bằng chip là sẽ hiện ra tất cả thông tin mà không cần phải kiểm tra cả 50 trang như hộ chiếu không có chip. Hộ chiếu gắn chip là chính sách lâu dài và nhằm phổ cập hộ chiếu gắn chip cho công dân Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.