Giac ngu va cang thang anh huong den ket qua

Một chương trình giảm cân quá mức và kéo dài sẽ chiếm hết thời gian nghỉ ngơi của bạn và đẩy mức độ căng thẳng của bạn lên mức giới hạn.

Cach phat hoc sinh khong lam bai Một chương trình giảm cân quá mức và kéo dài sẽ chiếm hết thời gian nghỉ ngơi của bạn và đẩy mức độ căng thẳng của bạn lên mức giới hạn.

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ, nhưng lúc này đã quá muộn để xem xét lại và thay đổi. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả giấc ngủ và căng thẳng đều có liên quan trực tiếp đến sự thành công của kế hoạch giảm cân. Ưu tiên thời gian nghỉ ngơi và giảm căng thẳng sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và cân nặng trong thời gian cao điểm.

Ngủ

Giấc ngủ thường được coi là một thứ xa xỉ hơn là một điều cần thiết. Điều này khuyến khích bạn hoàn thành mọi việc cần làm trong ngày và dành thời gian cho một giấc ngủ ngon. Nhiều người thường ngủ từ 5 đến 6 tiếng mỗi đêm. Nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hầu hết người trưởng thành cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng để cơ thể hồi phục hoàn toàn sau một ngày hoạt động.

Thiếu ngủ sẽ gây ra hậu quả lớn hơn nhiều so với mệt mỏi. Các nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến các hormone kích thích sự thèm ăn, ngăn cản quá trình giảm cân và thường dẫn đến tăng cân. Có ba loại hormone chính: ghrelin, leptin và cortisol. Ghrelin và cortisol là hai loại hormone có khả năng kích thích sự thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn. Đổi lại, hormone leptin giúp ngăn chặn sự thèm ăn. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone ghrelin và cortisol, đồng thời làm giảm lượng hormone leptin. Điều này dẫn đến cảm giác thèm ăn và cảm giác đói, từ đó dẫn đến tiêu hao nhiều calo hơn dẫn đến tăng cân không kiểm soát.

Làm thế nào để chúng ta hiểu nhau?

Căng thẳng

Căng thẳng và thiếu ngủ thường đi đôi với nhau. Căng thẳng có thể khiến bạn thức đêm. Đồng thời, mệt mỏi và cáu kỉnh có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn trong những công việc đơn giản nhất hàng ngày. Bên cạnh đó, mức độ căng thẳng cao có khả năng làm tăng lượng cortisol trong cơ thể dẫn đến kích thích sự thèm ăn, đặc biệt là đối với các loại carbohydrate có hàm lượng calo cao. Cảm giác thèm ăn liên tục tăng lên chắc chắn sẽ khiến bạn khó từ chối những món ăn vặt không lành mạnh và ăn không kiểm soát.

Xác định lại những điều bạn cần ưu tiên trong quá trình giảm cân

Đặt giấc ngủ và quản lý căng thẳng trở thành ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch giảm cân của bạn sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều cần làm trong khi vẫn kiểm soát được cân nặng. Hãy thử làm theo một số mẹo để cải thiện giờ đi ngủ và giảm mức độ căng thẳng:

Nếu bạn thỉnh thoảng bị mất ngủ hàng đêm, hãy tập thể dục ít nhất 4 giờ trước khi ngủ và tránh uống cà phê vào buổi chiều.

Nếu tâm trí của bạn không ngừng hoạt động vào ban đêm, hãy để một cuốn sổ và bút bên giường. Khi một ý tưởng hoặc điều gì đó nảy ra trong đầu bạn, hãy ghi nó vào sổ tay, quên nó đi và nằm xuống ngủ.

Hãy tập thể dục ngay cả khi bạn chỉ có thể dành 10 phút cho hoạt động này. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng.

Bổ sung các động tác kéo giãn và đi bộ ngắn trong ngày để giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng.

– Chia sẻ nhiệm vụ của bạn với những người thân yêu của bạn. Có những công việc mà gia đình và bạn bè có thể giúp bạn, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm hoặc nấu ăn. Hãy thoải mái yêu cầu sự hỗ trợ từ những người thân yêu của bạn.

Nếu cảm giác thèm ăn và đói tăng lên, hãy dành thời gian để đánh giá lại thời gian ngủ và mức độ căng thẳng của bạn. Thực hiện thay đổi kiểm soát trước khi bạn giảm cân không hiệu quả.

Bảo Hân (theo nhật ký ăn uống của tôi)

Khắc phục tình trạng giảm cân trong khi giảm cân
Khắc phục tình trạng giảm cân trong khi giảm cân

Giảm cân khi đang giảm cân là rất phổ biến. Tuy nhiên, nó sẽ không ngăn bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

4 cách giảm cân đơn giản mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục
4 cách giảm cân đơn giản mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đúc rút ra 4 thói quen sau đây giúp chúng ta giảm cân hiệu quả mà không cần nhịn ăn hay tập luyện vất vả.

Một cách thực sự để giảm cân với nghệ
Một cách thực sự để giảm cân với nghệ

Ngoài việc cải thiện sự trao đổi chất, nghệ còn là một mẹo giảm cân nhanh chóng, vì nó có khả năng đốt cháy mỡ thừa.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.