Xe

Đối tượng lừa dối khách hàng trong hợp đồng đặt cọc mua xe Toyota Veloz

Couple is buying new car and signing the contract royalty free image 1591276118 464

Khi tôi nhận được hợp đồng từ người bán qua email, tôi đọc được rằng đó là một hợp đồng không có vấn đề gì lớn, ngoại trừ quy định rằng “Công ty Suzuki C. Được phép sử dụng tên, số điện thoại và các thông tin khác của khách hàng cho việc quảng cáo trong tương lai các hoạt động.”

Đây là điều khoản không ổn đối với tôi, và tôi đã thay mặt người mua đề nghị … bà xã sửa đổi cụ thể điều khoản này trong hợp đồng. Nhân viên kinh doanh của công ty đó không đồng ý với lý do “hợp đồng do cấp trên soạn thảo nên không sửa đổi”.

Tất nhiên, với tư cách là một luật sư, tôi sẽ không đồng ý ký hợp đồng một cách mù quáng như vậy. Tôi đến mua một chiếc xe tương tự ở một đại lý quận L. với hợp đồng khác và thái độ cũng khác người bán.

Tôi lấy ví dụ này để bắt đầu câu chuyện về việc một khách hàng bị mất cọc với đại lý Toyota Vũng Tàu đang gây bức xúc trong dư luận.

Đọc bài báo “Mất 50 triệu tiền cọc vì đại lý Toyota đưa ra những điều khoản bất lợi” trên mạng Việt Nam, tôi cũng hoang mang về tính pháp lý của cái gọi là “hợp đồng mua xe”.

Doi tuong lua doi khach hang trong hop dong dat

Điều khoản mâu thuẫn trong Hợp đồng đặt cọc Toyota Veloz của Toyota Vũng Tàu với Khách hàng Trần Văn Hợp (Ảnh khách hàng cung cấp)

Bây giờ chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật lập pháp (kỹ năng soạn thảo hợp đồng cũng chính là kỹ thuật lập pháp) để có một số lưu ý sơ bộ như sau.

Về hình thức, có thể coi đây là một hợp đồng đặt cọc. Và khái niệm về loại hợp đồng này được ghi trong Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2015. Tuy nhiên, về nội dung thì nó có nhiều nội dung của hợp đồng. Ví dụ, ngay sau đó khi nhập nội dung cụ thể của hợp đồng, văn bản ghi: “Căn cứ vào thỏa thuận, các bên đồng ý ký hợp đồng mua bán xe ô tô Toyota với các điều khoản sau: …” và bắt đầu bằng Điều 1. Thế thì bằng cách nào đó trước khi vào Điều 2, Có một từ … “khuyến mãi”. Vui nhất là đến Điều 6, có quy định về vấn đề … bảo lãnh, là một trong những nội dung của hợp đồng mua bán.

Tại Điều 2, hợp đồng ghi rõ “đặt xe” hoàn toàn “chuẩn” với số tiền đặt cọc và quy định nếu người mua không mua nữa thì sẽ mất số tiền đặt cọc nói trên – cũng phù hợp với quy định. của luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015 thì “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao tiền, kim khí quý, đá quý cho bên khác (sau đây gọi là bên đặt cọc). người nhận) hoặc các vật có giá trị khác (sau đây gọi là quyền sở hữu tiền đặt cọc) trong một khoảng thời gian để bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng “và” nếu người đặt cọc từ chối điều này khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì quyền sở hữu tiền đặt cọc thuộc về cho người nhận tiền gửi, … trừ trường hợp có thoả thuận khác. ”

Lúc này, hầu hết chúng ta sẽ bấm vào mạch logic mà người mua đặt cọc, và mất trắng vì đơn giản là họ không muốn mua nữa do giá xe tăng khi giao xe.

Đây là điểm gây tranh cãi giữa hai bên và xuất phát từ sự mâu thuẫn của Điều 1 với Điều 2: Điều 1 quy định về giá bán của xe, nhưng Điều 2 lại cho biết thêm “Giá bán là giá niêm yết của Toyota Việt Nam. ”

Đây là thực trạng xảy ra không chỉ với một đại lý này mà với nhiều đại lý ô tô khác ở nước ta, và không chỉ với những mẫu xe ô tô mà với nhiều mặt hàng hiếm đã trở nên “hot” trong một thời kỳ nhất định. Đặc biệt đối với Toyota, điều đó đã lặp đi lặp lại trong một thời gian dài và luôn gây bất lợi cho người tiêu dùng.

1659749826 38 doi tuong lua doi khach hang trong hop dong dat

Sự mâu thuẫn giữa Điều 1 và Điều 2 khiến nhiều người không đồng tình trong việc mua bán (Ảnh: Getty Images)

Rất đơn giản khi soạn hợp đồng đặt cọc, vì người ta luôn ghi rõ: khách hàng mất tiền cọc khi từ bỏ ý định mua xe (sao y bản chính!) Vì lý do hàng đã đặt bị trả lại nhưng do khách hàng. không biết bán ký gửi .. cho ai. Với những thương hiệu “hot”, người ta nói không có xe nào về mà không có người mua – nên người bán ở Việt Nam luôn giành thế “một thắng, hai thắng”.

Quay trở lại bản hợp đồng này, có một ý kiến ​​không nên bỏ qua: giá bán xe sẽ xuất hiện trong hợp đồng mua bán sẽ được ký kết trong tương lai, nó phụ thuộc vào ý chí và điều khoản của … bên thứ ba. ., đây là Toyota Việt Nam. Đây là điểm chính vì khi đàm phán và ký hợp đồng đặt cọc, hai bên phải hiểu rõ rủi ro của mình: bên nhận đặt cọc ấn định giá bán tại thời điểm giao xe, thông báo cho khách hàng và chấp nhận. Hoàn thành hợp đồng mua bán chính thức.

Hợp đồng lưu ký không được phép ghi rõ hai lần “Thời gian đặt cọc” và “Giá giao hàng” mà phụ thuộc vào bên thứ ba này.

Về nguyên tắc, hợp đồng đặt cọc phải xác định được các nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán như điều và giá, các điều khoản giao hàng khác, v.v., trên cơ sở “lãi lỗ chịu” và được không được phép xác định “người bán phải luôn có lãi”.

Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có cách kinh doanh, đó là thỏa thuận với người mua đi đến hợp đồng trong đó người mua chấp nhận thiệt hại cho việc mua hàng hóa.

Đây là một điểm hạn chế đối với người đặt cọc là rất dễ nhầm lẫn giữa giao dịch với trường hợp quy định tại Điều 430 BLDS 2015 về hợp đồng mua bán: “Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận rõ ràng về giá cả, phương thức thanh toán thì Giá cả được xác định theo giá thị trường, Phương thức thanh toán phù hợp với tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Người gửi tiền có thể bám vào tư duy này để giải thích “không có thỏa thuận rõ ràng về tỷ giá” và sau đó áp dụng tỷ giá thị trường.

1659749826 537 doi tuong lua doi khach hang trong hop dong dat

Thỏa thuận dễ bị nhầm lẫn với tình trạng của Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng mua bán (Ảnh: Getty Images)

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng lý luận chỉ áp dụng cho những hợp đồng mua bán không rõ ràng về nội dung giá cả; Trong khi hợp đồng mà chúng ta đang xem xét ở đây vẫn là hợp đồng đặt cọc. Bản thân nó là một định nghĩa: nó là một phần không thể tách rời của hợp đồng mua bán – câu này phải được hiểu đúng.

Điều này hoàn toàn không có nghĩa là hợp đồng mua bán đã được giao kết một phần mặc dù hợp đồng mua bán có nhiều nội dung. Nên hiểu đúng là: Hợp đồng mua bán chỉ được xác lập đầy đủ khi được ký kết theo quy định của pháp luật, đúng về nội dung và hình thức.

Như vậy, khi hợp đồng mua bán chưa được ký kết thì “hợp đồng mua bán tự động” nói trên vẫn xác định việc đặt cọc chỉ để “giao kết hợp đồng” – chưa xác định được quyền và nghĩa vụ. Nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ mua bán. Lúc này, một ý tưởng khác xuất hiện: tất cả các hình thức được trình bày là “đặt cọc để ký hợp đồng”, nhưng số tiền đặt cọc rất lớn, và có hình thức đặt cọc cho một hợp đồng mua bán, tức là đặt cọc cho một hợp đồng mua bán doanh thu. Tiền đặt cọc để thực hiện hợp đồng. Đó cũng là một chi tiết khiến người gửi tiền gặp bất lợi.

Về việc thực hiện kinh doanh hợp pháp thường áp dụng mức đặt cọc nhỏ (đối với Việt Nam hiện nay khoảng 5-10 triệu đồng cho xe 500 triệu, ô tô 500 triệu là khoảng 1-2 triệu đồng). %) được coi là tiền đặt cọc để ký hợp đồng, nội dung có thể không ghi rõ giá bán mà chỉ ghi giá dự kiến. Khi các bên ký hợp đồng chính thức, họ sẽ đặt cọc lớn hơn, tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản đó, khoảng hàng chục phần trăm.

Với “hợp đồng mua bán ô tô” này được coi là hợp đồng rất yếu kém về kỹ thuật soạn thảo cũng như hiểu biết pháp luật nên về mặt hình thức có thể coi là hợp đồng vô hiệu.

Ngoài tính không hợp lệ về hình thức, một luật sư giỏi cũng có thể tấn công là không hợp lệ vì có yếu tố lừa dối do “hành động cố ý của một bên hoặc người thứ ba nhằm đánh lừa bên kia về chủ đề.” Chủ thể, bản chất của đối tượng hoặc nội dung của hợp đồng dân sự phải tạo ra giao dịch đó ”.

Ở đây đã có sự nhầm lẫn về nội dung giao dịch, chỉ ở bước đặt cọc để bảo đảm giao kết hợp đồng nhưng lại được chuyển thành đặt cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng. Như vậy, đối với khách hàng đã đặt cọc trong trường hợp cụ thể này thì có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu và nếu thành công thì người nhận đặt cọc phải trả lại tiền đặt cọc.

Khái niệm này là hình thành và làm thế nào để khiến khách hàng ký hợp đồng có lợi nhất, đặc biệt là “lợi nhuận kép” rất phổ biến ở nước ta. Thật không may, đây là một quan niệm sai lầm vì nó có thể sẽ gây ra rắc rối cho cả hai bên trong tương lai – không công ty nào đang kinh doanh có thể ra tòa vào ngày mai để làm điều tương tự.

Các công ty Việt Nam vẫn tiếc tiền thuê luật sư công ty với giá rẻ để cho những việc như thế này xảy ra … khi văn hóa và đạo đức kinh doanh chưa hoàn hảo … thậm chí nhiều doanh nhân Việt Nam thường có ý kiến ​​nếu bạn đang tính ăn cắp tiền của luật sư hoặc nghe lời Lukewarm lời khuyên, những điều tương tự sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Thật không may, những gì bạn đã viết cũng đúng trong trường hợp của khách hàng. Chừng nào người Việt Nam đi mua ô tô vẫn có những câu “bắt buộc”: “Ô tô phải mang ký hiệu (nhãn hiệu) T và xe máy phải mang ký hiệu (nhãn hiệu) H …” thì họ vẫn còn. nhiều hạn chế, từ bỏ “quyền” của họ. thần của anh ấy. “

Fuk Lay

Bạn có bị đau tim khi lái xe không? Hãy chia sẻ video và thông tin với Phòng Ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Khi toyota veloz tang gia khach hang ru nhau di

Khi Toyota Veloz tăng giá, khách hàng rủ nhau đi rút tiền đặt cọcThông tin về mẫu xe Toyota Veloz Cross bắt đầu tăng giá 10 triệu đồng từ tháng 8 khiến nhiều khách hàng đã ký hợp đồng rút tiền đặt cọc và chuyển sang mua xe khác.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.