Chi tiết Tin tức – Thư viện Giáo dục Vùng Quảng Trị

(Website Quảng Trị) Ngày 29/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, công bố nhiệm vụ năm học 2020-2021. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Fu Fan Hung; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy đã đến dự.

Bạn đang xem: Chi tiết Tin tức

*

Năm học 2019-2020, Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Quốc hội, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành một số cơ chế, chính sách của địa phương để phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, từng bước tháo gỡ những khó khăn, bất cập, tạo hành lang pháp lý Để thúc đẩy ngành phát triển. Nơi nào quan trọng là tham mưu cho Quốc hội ban hành cơ chế phát triển Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong giai đoạn mới và Đề án cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong trường học; Đề án phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn huyện.

Công tác tạo điều kiện triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới được triển khai tích cực, quyết tâm cao. Trước những diễn biến bất ngờ của COVID-19, ngành giáo dục và đào tạo đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chính là duy trì các hoạt động dạy học, giáo dục và phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, bình tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi diễn biến của đại dịch. Nắm vững tinh thần “chống dịch như đánh giặc” của Chính phủ và khẩu hiệu “Ngừng học mà không ngừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo từ cấp quản lý đến cơ sở, linh hoạt trong chỉ đạo và ban quản lý. Thích ứng với tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách điều chỉnh kịp thời kế hoạch năm học và hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các hoạt động chuyên môn phù hợp trong thời gian học sinh nghỉ học, phòng chống dịch và tựu trường. Việc tổ chức các hoạt động giáo dục qua mạng Internet và truyền hình bước đầu đã mang lại hiệu quả. Hoàn thành chương trình học kỳ II và năm học 2019-2020; bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của học sinh, giáo viên và cán bộ coi thi; Bạn đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Đợt 1) của mình.

*

Phòng GD & ĐT đã phối hợp có hiệu quả với các địa phương sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp theo kế hoạch của cấp quản lý. Đến nay, toàn tỉnh đã củng cố, kiện toàn các cơ sở giáo dục công lập, giảm 99 đầu mối, đạt 93,4% kế hoạch. Sắp xếp lại mạng lưới trường học đơn giản hóa hệ thống và tăng quy mô trường học.

Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì vững chắc, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt thành tích cao, học sinh Quảng Trị trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020, 9 năm liền đạt nhiều giải nhất. Mới đây, 1 học sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 20. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020 của học sinh là 94,45%.

Tính đến hết năm 2019, ngành giáo dục và đào tạo đã hoàn thành 3/3 mục tiêu cấp tỉnh giao; Chỉ số cải cách hành chính toàn ngành GD & ĐT đạt 86,91 / 100 điểm, xếp thứ 5/20 sở, ban, ngành; Chỉ số hoàn thành nhiệm vụ của ngành đạt 92,29 / 100 điểm, được UBND tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp thứ 2 trong 20 sở, ngành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, thảo luận, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong năm học 2019-2020; Xác định nhiệm vụ và giải pháp cho năm học 2020-2021.

Xem thêm: Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm ngon? Cháo gà ác trẻ em giúp bồi bổ sức khỏe

*

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Fu Fan Hong ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của ngành GD & ĐT tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch Vùng nhấn mạnh: Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên chương trình, sách giáo khoa các lớp đầu cấp được đổi mới; thực hiện luật giáo dục mới; Đây là năm tăng tốc thực hiện các mục tiêu, mục tiêu cơ bản mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI đề ra, đề ra chương trình hành động và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII … Chủ tịch Vùng UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” và các quyết định của Quốc hội, chính quyền tỉnh về Giao dục va đao tạo.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT và các địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học theo phương án của khu ủy và dự thảo của UBND tỉnh. Mạng lưới trường lớp cần được bố trí chặt chẽ, đúng tuyến, vừa đảm bảo cự ly đi lại cho học sinh, vừa hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục.

Rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đảm bảo hợp lý, khoa học, đặc biệt quan tâm có phương án bố trí đủ số lượng giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là giáo viên dạy tích hợp. và các môn học liên ngành; Phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương để luân chuyển giáo viên, nhân viên, khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ.

Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm nghề nghiệp và đạo đức nhà giáo. Thực hiện đổi mới công tác dạy học và kiểm tra nhằm phát triển năng lực của học sinh; ứng dụng công bằng trong dạy và học; mang lại sự chuyển biến về chất lượng giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa; Thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, đồng thời thực hiện toàn diện phương châm “Không để học sinh phải nghỉ học, bị bỏ lại phía sau” do hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Chú trọng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, duy trì các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp cơ bản. – Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật, nâng cao nhận thức của công dân và trách nhiệm đối với xã hội và xã hội. Đổi mới việc dạy kỹ năng và giá trị sống cho học sinh. Xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, thân thiện, văn minh.

Huy động, lồng ghép các nguồn lực, chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ưu tiên các trường vùng sâu, vùng xa, vùng còn thiếu thốn; Khắc phục tình trạng thiếu phòng học, phòng tổ chức sự kiện, xóa bỏ lớp học tạm thời. Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn phức tạp, đòi hỏi phải áp dụng biện pháp tránh xa xã hội do đại dịch COVID-19, ngành GD & ĐT cần tích cực hướng dẫn các trường triển khai hiệu quả việc dạy học qua mạng và truyền hình.

Xem thêm: Công thức nấu cháo cho bé 1 tuổi, Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé 1 tuổi

Nhân dịp này, 9 tập thể được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 29 cá nhân; Sở GD & ĐT cũng đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.