Chế độ ăn cho bé 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng, thực đơn cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ đã thêm một công việc thành công

Bài đăng của bạn đã được thêm vào mục yêu thích. Bạn có thể xem lại nó trong phần Huggs của tôi.

*

Trẻ chỉ cần được bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Sau thời gian này, mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn đặc. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý đến thực đơn ăn dặm để vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi, vừa giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

Bạn đang xem: Chế độ ăn kiêng cho bé 6 tháng tuổi

trade-union.com.vn® đưa ra một số hướng dẫn giúp trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu làm thực đơn cho thức ăn rắn dễ dàng hơn.

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn thức ăn đặc

Khi bé chuẩn bị ăn dặm sẽ có các biểu hiện sau, mẹ hãy theo dõi bé cẩn thận:

Bé không còn đẩy thức ăn ra khi mẹ đút như trước khi bé bắt đầu nhai những thứ mẹ cho vào miệng Bé bắt đầu quen với việc cầm nắm và đưa đồ vào miệng Bé có thể ngồi một mình mà không cần bố mẹ hỗ trợ . Ngồi với gia đình trong bữa ăn

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 6 tháng tuổi

6 tháng là giai đoạn trẻ cần được bú bổ sung cùng với sữa mẹ, mặc dù sữa vẫn chiếm một nửa tổng lượng thức ăn hàng ngày. Vì vậy, mẹ nên tập cho trẻ ăn thức ăn đặc và tiếp tục cho trẻ bú. Chế độ ăn hàng ngày của bé 6 tháng tuổi cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm chất cơ bản gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ví dụ: Bát bột của trẻ cần có: bột, thịt (hoặc trứng, cá, tôm, cua, đậu phụ …) cùng với rau xanh băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, thêm 1 đến 2 thìa dầu hoặc mỡ. Thực hiện phương pháp tô màu tô bột đảm bảo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi: các thành phần trong bột thay đổi theo từng bữa ăn, các màu sắc: xanh từ rau củ, đỏ từ các loại củ, làm nên cả tô bột. vitamin và các khoáng chất.

Cách cho trẻ 6 tháng tuổi ăn

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ và uống hai cữ bột xen kẽ với sữa mẹ mỗi ngày. Để trẻ thích nghi dần với thức ăn mới và đảm bảo trẻ không bị tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mẹ phải nhớ cho trẻ ăn từ từ, từng chút một, từ ít đến nhiều, từ loãng đến cứng. . Khi bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ từ 6 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ làm quen với bột ngọt trước, sau đó mới chuyển sang bột mặn. Cho trẻ thưởng thức bột bằng cách cho trẻ thử với một thìa cà phê, sau đó tăng lên 2, 3, 4 thìa. Thời gian trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm thường là trong vòng 2-3 ngày. Sau đó mẹ có thể tăng dần lượng thức ăn, cũng như độ đặc của thức ăn.

*

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi ăn đặc, ngày chỉ ăn hai bữa là đủ. Trẻ em trong độ tuổi ăn dặmBạn vẫn đang cho con bú nên việc chọn giờ cho bé bú không phải quá khó khăn, bạn chỉ cần đảm bảo cho bé ăn hai bữa riêng biệt trong ngày. Dưới đây là gợi ý danh sách đồ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo:

Những lưu ý khi nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thức ăn cho trẻ không cần cầu kỳ hay nấu nướng phức tạp. Tuy nhiên, cũng có một số điều cần lưu ý:

Khi nấu cháo cho trẻ không dùng nước lạnh.

Nên dùng nước nóng khi nấu cháo vì nước nóng sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong gạo. Nếu dùng nước lạnh, các chất dinh dưỡng sẽ nở ra và tan ra vì khi đó, hạt gạo ngâm trong nước sẽ nở ra. Ngoài ra, nếu dùng nước lạnh thì thời gian nấu sẽ lâu hơn và cháo sẽ không ngon.

Xem thêm: Giảng Kinh Vô Lượng Thọ (051/188) (Video Thiếu Chủ Tịnh Không

Không hâm lại cháo trong một ngày

Mẹ không nên nấu nhiều cháo mỗi ngày vì lúc này bé còn nhỏ nên chưa ăn được nhiều. Nếu chẳng may mẹ nấu quá nhừ thì nên chia phần cháo còn lại cho vào tủ lạnh, không nên hâm lại nhiều lần trong ngày. Khi hâm lại theo cách này, các chất dinh dưỡng từ cháo trước đó không còn và cháo không còn ngon nữa.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy chọn những thực phẩm theo mùa

Để đảm bảo độ tươi ngon và tránh tồn dư các chất bảo quản, yếu tố tăng trưởng, mẹ nên chọn các loại rau theo mùa. Nếu có thể, mẹ nên chọn những loại rau trồng theo phương pháp hữu cơ, không phun thuốc gây hại cho sức khỏe.

Không rã đông thực phẩm trong nước nóng hoặc để ở nhiệt độ phòng

Đối với những thực phẩm bảo quản trong ngăn đá như thịt, cá khi mẹ lấy ra nấu thức ăn cho bé 6 tháng tuyệt đối không được dùng nước sôi để rã đông hoặc rã đông ở nhiệt độ thường. Nếu bạn làm như vậy, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển, làm hỏng thức ăn. Nếu tiếp tục cho trẻ ăn, nguy cơ trẻ bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy là rất cao. Bên cạnh đó, việc rã đông bằng nước nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Xem thêm:

Để rã đông đúng cách, khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu nên cho vào tủ lạnh để thực phẩm được rã đông từ từ. Điều này giúp thực phẩm luôn tươi ngon và bổ dưỡng.

Theo BS Nguyễn Phúc Mỹ Linh

Thức ăn dặm cho trẻ dưới một tuổi không được nêm nếm gia vị, đặc biệt là muối và nước. Vì thận của bé còn non yếu và chưa thể lọc hết lượng gia vị thừa đó. Đặc biệt là từ khi trẻ được 12 tháng tuổi không được ăn mật ong!

Gợi ý giúp mẹ thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Để chuẩn bị cho bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể tham khảo một số thực đơn mẫu dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng tính toán phù hợp cho bé 6 tháng tuổi:

Bột đậu xanh và bí đỏ:

Bột gạo tẻ: 15 gam (tương đương 3 thìa cà phê)

Bột đậu xanh: 10 g (tương đương 2 thìa cà phê)

Bí ngô: 4 miếng nhỏ, nghiền nhuyễn

Chất béo (dầu ăn): 1 thìa cà phê

Nước: 1 bát

bột tôm:

Bột gạo tẻ: 20 gam (tương đương 4 thìa cà phê)

Tôm biển tươi (bóc vỏ, tách vỏ): 15 g (tương đương 3 thìa cà phê)

Rau cắt nhỏ: 2 muỗng canh

Chất béo (dầu ăn): 1 muỗng canh

1. bát nước

Bột trứng:

Bột gạo tẻ: 20 gam (tương đương 4 thìa cà phê)

Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 lòng đỏ trứng cút (tương đương 10 gam)

Rau cắt nhỏ: 2 thìa cà phê

Nước: 1 bát

Bột thịt:

Bột gạo tẻ: 20 gam (tương đương 4 thìa cà phê)

Thịt nạc: 10 gam (tương đương 2 thìa cà phê)

Chất béo (dầu ăn): 1 thìa cà phê

Nước: 1 bát

bột cá:

Bột gạo tẻ: 20 gam (tương đương 4 thìa cà phê)

Cá không xương: 10 gam (tương đương 2 thìa cà phê)

Chất béo (dầu ăn): 1 thìa cà phê

Rau cắt nhỏ: 2 thìa cà phê

Nước: 1 bát

Bột gan (gan gà, gan lợn):

Bột gạo tẻ: 20 gam (tương đương 4 thìa cà phê)

Gan (gà, lợn) băm hoặc nghiền: 10 gam (tương đương 2 thìa cà phê)

Chất béo (dầu ăn): 1 thìa cà phê

Rau cắt nhỏ: 2 thìa cà phê

Nước: 1 bát

Ngoài những thực đơn trên, mẹ cũng có thể tìm thêm những món ăn tương tự để làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của trẻ và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu còn thắc mắc về việc cho bé ăn dặm, mẹ đừng ngại gửi câu hỏi về góc chuyên gia của trade-union.com.vn® để được các bác sĩ giải đáp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.