CEO Huy Nguyen và quan điểm về Blockchain tại Việt Nam

Công nghệ Blockchain đang được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Với mong muốn đưa Việt Nam lên bản đồ công nghệ blockchain thế giới, CEO Huy Nguyễn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Giám đốc cấp cao của Google đã đưa ra những góc nhìn chung về lĩnh vực này.

Huy-2. JpgCông nghệ chuỗi khối thể hiện tầm nhìn và sự lãnh đạo của chính phủ Việt Nam nhằm bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu.

Cơ hội lớn cho nhiều nghề nghiệp

Bộ Nội vụ gần đây đã phê duyệt việc thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam theo Nghị quyết số 343 / QĐ-BNV. Theo CEO Huy Nguyen, nhà sáng lập công ty công nghệ KardiaChain – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), việc thành lập hiệp hội là bước ngoặt mở ra một kỷ nguyên chuyển đổi mới. Kỹ thuật số thông qua công nghệ blockchain tại Việt Nam. VBA là tổ chức hợp pháp đầu tiên và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới về công nghệ blockchain, thể hiện tầm nhìn và sự tiên phong của chính phủ Việt Nam trong việc bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu.

Nhiều người nghĩ rằng blockchain là một công nghệ rất tiên tiến, giàu trí tưởng tượng, rất lạ và khó hiểu và các công ty không biết làm thế nào để bắt đầu với công nghệ này. Tuy nhiên, những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống là rất gần gũi và thiết thực. Để làm chủ công nghệ này, chúng ta cần nhìn nhận nó ở góc độ cụ thể, liên quan nhiều hơn đến cuộc sống. Như vậy mới thấy được những cơ hội to lớn mở ra cho đời sống xã hội.

Về ứng dụng blockchain doanh nghiệp, chúng ta có thể hiểu ở 3 lợi ích và giá trị lớn nhất mà ứng dụng này có thể mang lại: an toàn, tự động hóa và minh bạch. Điều này sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều chi phí vận hành và lưu trữ thông tin do khả năng tự động hóa của blockchain và hợp đồng thông minh. Với hệ thống sổ cái lưu trữ thông tin hoàn toàn “công khai” (mở), có thể thể hiện tính minh bạch trong các giao dịch khi cần truy xuất; Tất nhiên, vì không dễ dàng thay đổi thông tin được lưu trữ trong blockchain nên tính bảo mật rất cao.

Huy-3. JpgẢnh CEO 30 tuổi trẻ nhất của Google – CEO Huy Nguyễn.

Phó Chủ tịch VBA cũng nhấn mạnh, thời gian qua, việc triển khai công nghệ blockchain đã trở nên rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, blockchain đang được áp dụng để quản lý hộ chiếu vắc xin, hoạt động sản xuất và cung cấp dược phẩm, quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và nghiên cứu di truyền trên toàn cầu. … trong giáo dục, blockchain được ứng dụng để quản lý hồ sơ điện tử của học sinh, sinh viên …

Tại Việt Nam, KardiaChain là đơn vị tiên phong triển khai ứng dụng blockchain vào thực tế trong nhiều năm. Có thể kể đến những ví dụ điển hình như sau: Ứng dụng NFT là thành viên độc quyền trong dự án ZorbaX của diễn viên Chi Bảo; theo dõi đơn hàng của hàng hóa cho Bitis; ứng dụng đầu tư công vào bất động sản; Hưng Thịnh loạt đặc biệt; Thương mại điện tử với Fado.vn và nhiều ứng dụng trong ngành thời trang và văn hóa phi vật thể …

Hướng tới top 10 blockchain trên thế giới

Theo chuyên gia blockchain Huy Nguyễn, không khó để nhắc đến những điểm sáng của Việt Nam trên bản đồ Blockchain toàn cầu. Axie Infinity đã trở thành một hiện tượng công nghệ toàn cầu khi thu hút hàng trăm nghìn người chơi từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ một năm sau khi niêm yết trên Binace, Axie Infinity đã lập kỷ lục về giá trị vốn hóa thị trường của AXS là hơn 4 tỷ USD (theo Coinmarketcap.com), có thời điểm AXS tăng vọt lên 10 tỷ USD, trở thành trò chơi blockchain đắt giá nhất. thời gian.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào và cộng đồng lớn trên thị trường Blockchain. Việt Nam hiện nằm trong số 10 công ty hàng đầu trên thị trường Binance với một số dòng sản phẩm. Hàng loạt start-up khác trong lĩnh vực công nghệ Blockchain như Thetan Arena, Coin98, Elemon… cũng tạo được ấn tượng mạnh và được các nhà phát triển game, Blockchain quốc tế chào đón nồng nhiệt. Do đó, Việt Nam có thể hoàn toàn dẫn đầu trong ngành công nghiệp Blockchain toàn cầu trong tương lai với sự hỗ trợ của chính phủ cũng như sự tham gia của các công ty lớn.

Tuy nhiên, việc triển khai blockchain tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Tất cả các ứng dụng này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cục bộ, có rất ít công ty có khả năng triển khai đầy đủ blockchain trên các mô hình kinh doanh của họ và vẫn còn nhiều bất cập khác cần được giải quyết.

Mặt khác, sự thiếu hụt nhân sự “có kỹ năng” trong cả ứng dụng công nghệ và blockchain là một thực tế toàn cầu, không chỉ ở Việt Nam. Ngoài ra, hành lang pháp lý về blockchain ở Việt Nam vẫn chưa có hoặc chưa được xác định cụ thể khiến các công ty “e ngại” về việc thay đổi triển khai blockchain.

Với tư cách là người đi đầu trong không gian blockchain, CEO Huy Nguyễn cho biết KardiaChain và các công ty công nghệ sẽ đồng hành cùng hiệp hội, tư vấn và giúp hướng dẫn các doanh nghiệp truyền thống tiến tới các ứng dụng đại chúng của công nghệ Blockchain. Đầu tiên, KardiaChain sẽ làm việc với các công ty và hiệp hội để đề xuất khung pháp lý thiết thực nhất cho những ứng dụng Blockchain đầu tiên tại Việt Nam. Chỉ khi đó, việc truy cập và ứng dụng blockchain mới có hiệu quả, giúp cải thiện hoạt động kinh doanh theo hướng có trật tự hơn.

Huy-1. JpgCEO Huy Nguyen khi còn ở Google.

CEO Huy Nguyen cũng cho biết việc đào tạo nhân sự blockchain cũng đang rất cần thiết để thúc đẩy nó ở cả Việt Nam và thế giới. Vì vậy, thời gian tới, VBA sẽ quảng bá các khóa học chính thức, truyền bá kiến ​​thức về blockchain đến đông đảo công chúng, đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước. Với sự hỗ trợ của chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ, hàng loạt chương trình hành động ứng dụng blockchain sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, đưa Việt Nam nhanh chóng vươn tầm quốc tế.

Huy Nguyen – CEO của KardiaChain – nền tảng blockchain liên chuỗi đầu tiên của Đông Nam Á, được Yahoo Finance bình chọn trong danh sách Công ty công nghệ phổ biến nhất năm 2021. Huy Nguyễn đã đi khắp thế giới, truyền bá những dự án internet lớn như nền tảng không dây Google Access, Google Fiber Network Cơ sở hạ tầng … Anh cũng là người Việt Nam duy nhất trực tiếp quản lý dự án đưa Internet đến Châu Phi bằng khinh khí cầu vào năm 2015. Là một trong những “người vô địch công nghệ khi một thành viên Google trở thành quản lý cấp cao trẻ nhất tại 30 tuổi nhưng Huy Nguyễn lại chọn về Việt Nam để phát triển công nghệ nước nhà, hiện anh đang là Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.