Các công ty nên áp dụng các mẹo cho các nhà quản lý bán hàng hiệu quả

Cuối năm 2011, chuỗi siêu thị điện máy WonderBuy đóng cửa với khoản lỗ 52 tỷ đồng sau chưa đầy một năm hoạt động. Lý do phá sản có thể đến từ một số lý do, nhưng một trong số đó chắc chắn là từ việc quản lý bán hàng không hiệu quả.

Bán lẻ là một ngành đa dạng và tiềm năng. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia thị trường bán lẻ với bất kỳ sản phẩm nào.

Tuy nhiên dễ vào nhưng không vì thế mà dễ chiếm thị phần, ngành bán lẻ vẫn là một quyết sách lớn mà các nhà quản lý phải cân nhắc. Mức độ cạnh tranh cao đòi hỏi người quản lý phải có kế hoạch và chiến lược quản lý rõ ràng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Bạn đang xem: Trưởng phòng kinh doanh

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành bán lẻ là quản lý nhân viên bán hàng một cách hiệu quả. Đây là đội ngũ có ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp nhưng rất khó quản lý do đặc thù của doanh nghiệp.

*

Quản lý nhân sự bán hàng là một thách thức đối với ngành bán lẻ

Đầu tiên. Thực trạng quản lý nhân sự bán lẻ

Vốn là thành phần quan trọng của mọi doanh nghiệp. Đặc điểm chung của hình thức kinh doanh bán lẻ là vốn. Vì vậy, việc quản lý hiệu quả vòng quay vốn của công ty là vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, việc lãng phí vốn thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính là đầu tư sai và quản lý bán hàng không hiệu quả.

Câu chuyện quản lý nhân viên bán hàng là vấn đề mà các công ty cần tập trung giải quyết.

Lực lượng bán hàng đào tạo không hiệu quả

Bán lẻ là một ngành đòi hỏi một lượng lớn nhân viên đến tận nơi tại điểm bán hàng. Quản lý hiệu quả đội ngũ này không hề đơn giản. Nhân viên này cho biết đang đi bán hàng, gặp đại lý nhưng công ty không xác nhận được nhân viên đó có làm việc riêng hay không.

Lỗ hổng trong việc quản lý đội ngũ bán hàng dẫn đến vấn đề lãng phí chi phí, làm chậm tiến độ công việc và tạo ra vấn đề với khách hàng …

*

Khó đánh giá xem đội bán hàng có hiệu quả trong thực tế hay không

Nhân viên không thực hiện đúng quy trình bán hàng

Hiện nay, nhiều công ty chưa đầu tư nguồn lực để xây dựng quy trình bán hàng chi tiết, hoặc nếu có thì khi triển khai vẫn chưa triệt để.

Về phía nhân viên, vụ việc rút ngắn giai đoạn bán thỏa thuận hợp đồng với khách hàng vẫn đang diễn ra. Do đó, nếu nhân viên không tự giác hoặc không chủ động thực hiện theo quy trình thì công ty rất khó quản lý và đánh giá.

Xây dựng quy trình bán hàng Nó sẽ giúp việc quản lý doanh nghiệp linh hoạt và chuyên nghiệp hơn. Do đó, việc quản lý nhân sự – những người đại diện cho thương hiệu của công ty, những người giao tiếp và đàm phán với khách hàng hàng ngày sẽ hiệu quả hơn.

Nhân viên mắc lỗi chốt đơn hàng với khách

“Chốt đơn hàng” với khách hàng hay “thuyết phục” khách hàng là bước quan trọng cuối cùng để quyết định một công ty có bán được hàng hay không.

Do đó, việc nhân viên kinh doanh lơ là, sơ sót trong khâu đàm phán với đại lý và khách hàng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu hàng tháng.

Ngoài ra, khâu hậu mãi chốt đơn hàng của nhân viên với khách hàng, đại lý không nhanh cũng làm giảm uy tín của doanh nghiệp.

*

Nhân viên mắc sai lầm khi chốt doanh số

chỉ ra: Đầy đủPhần mềm quản lý nhân sự bán hàng

Thực hiện các hoạt động bán hàng không đúng tiến độ

Sự quản lý lỏng lẻo và thiếu chuyên nghiệp của nhân viên kinh doanh khiến nhân viên thiếu kỷ luật và lười biếng trong công việc. Kết quả là tiến độ công việc bị gián đoạn hoặc chậm trễ.

Hoạt động bán hàng bị trì hoãn, điều này tạo ra những phàn nàn và phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Tình trạng này nếu không được giải quyết kịp thời có thể gây tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến doanh thu cũng như hiệu quả kinh doanh.

2. Quản lý nhân sự bán hàng hiệu quả

Đội ngũ bán hàng đã phát triển như thế nào? Làm thế nào để bạn quản lý đội ngũ bán hàng của mình một cách hiệu quả? Đây là câu chuyện mà bài viết hôm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Tin tức London minh họa – Trò chơi cá voi sát thủ, trò chơi tính điểm

Xây dựng và quản lý quy trình bán hàng

Theo đánh giá của CSO Insights, Aberdeen kết luận rằng những nhân viên bán hàng theo đuổi đợt bán hàng sơ cấp sẽ đạt được hiệu suất bán hàng cao hơn.

Tuy nhiên, việc xây dựng một quy trình bán hàng mới chỉ là một nửa chặng đường. Các nhà quản lý phải yêu cầu nhân viên bán hàng sử dụng quy trình bán hàng này để thuyết phục khách hàng ở lại với thương hiệu của họ.

Thiếu vốn là vấn đề thường gặp ở các doanh nghiệp bán lẻ. Vì vậy, nhà quản lý cần xây dựng hệ thống công cụ theo một quy trình nhất định để đào tạo nhân viên từng bước tiếp cận khách hàng.

chỉ ra: Quản lý quy trình bán hàng toàn diện để hỗ trợ tăng trưởng doanh thu và giúp nhân viên chốt được nhiều giao dịch hơn

*

Sự cần thiết phải xây dựng một quy trình bán hàng thống nhất

Quản lý nhân viên làm việc đúng tiến độ

Hiện nay, để đảm bảo tiến độ bán hàng, phương pháp tốt nhất được các công ty lựa chọn là triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Đối với các công ty bán lẻ có một số lượng lớn nhân viên đi sâu vào lĩnh vực này để gặp gỡ khách hàng. Điều này khiến các công ty khó kiểm soát được nhân viên cũng như công việc được giao. Do đó, các công ty phải áp dụng công nghệ ở khâu quản lý để đảm bảo rằng dự án tiến triển như mong đợi.

Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý công việc cho nhân viên hiện trường như trade-union.com.vn Fieldforce. Phần mềm hỗ trợ người quản lý, quản lý thời gian và địa điểm làm việc thực tế cho nhân viên, quản lý công việc tại hiện trường. Việc giao, nhận và báo cáo công việc cũng dễ dàng hơn. Chương trình sẽ cung cấp hệ thống báo cáo trực quan về công việc của nhân viên, hỗ trợ tối đa trong việc quản lý nhân viên làm việc đúng tiến độ.

Quay lại Chương trình Quản lý Nhân sự Hiện trường

Đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp

Đào tạo bán hàng là giải pháp hiệu quả và bền vững nhất đòi hỏi các công ty phải tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Tạo cho nhân viên tinh thần làm việc độc lập và tính kỷ luật trong công việc.

Quản lý nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp:

Thiết lập mục tiêu chung và đào tạo nhân viên thực hiện các bước để đạt được mục tiêu chung đó. Tạo cho nhân viên khát vọng chinh phục và họ có thể đạt được mục tiêu một cách thành công. Hãy để nhân viên lập kế hoạch của riêng họ và mục tiêu cá nhân dựa trên mục tiêu của nhóm. Đào tạo nhân viên để xây dựng lòng tin với khách hàng Cung cấp phản hồi và đề xuất cho nhân viên thay vì phán xét họ

Môi trường kinh doanh ngày nay ngày càng trở nên phức tạp và cạnh tranh.

Vì vậy, nhà quản lý cần liên tục đào tạo và dẫn dắt nhân viên đạt được kết quả kinh doanh đã xác định.

*

Quản lý nhân sự bán hàng chuyên nghiệp mang lại hiệu quả công việc cao

Tạo môi trường làm việc năng động, nhân viên thỏa sức sáng tạo

với tôi Quản lý nhân sự bán hàng hoặc các cá nhân trong tổ chức. Yếu tố “môi trường” luôn được các nhà quản lý đặt lên hàng đầu. Điều khiến nhân viên làm việc chăm chỉ, và gây ra trách nhiệm cá nhân cho sự tồn tại của công ty chỉ có thể là yếu tố “môi trường”.

Các nhà quản lý, chúng ta hãy tạo ra một môi trường cho đội ngũ bán hàng – nơi mà nhân viên có thể tự do sáng tạo, bày tỏ ý kiến ​​và tiếng nói của mình thay vì ép buộc nhân viên vào một tiêu chuẩn bắt buộc.

Kết nối đại diện bán hàng với người quản lý

Nhân viên kinh doanh là lực lượng lớn nhất trong doanh nghiệp, vì vậy việc sắp xếp họ với ban quản lý là một trong những thách thức mà các nhà quản lý phải đối mặt. Tuy nhiên, khi kết nối đội ngũ bán hàng với tổ chức, đội ngũ bán hàng luôn có động lực và tận tâm hơn.

Trên thực tế, khi chúng ta thích điều gì đó, chúng ta làm việc chăm chỉ hơn cho nó. Tương tự như vậy, khi đội bán hàng yêu tổ chức của mình nhiều như họ có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực đối với tổ chức.

*

Tạo môi trường thúc đẩy nhân viên bán hàng

Vậy người quản lý quảng bá bài đăng này như thế nào?

Thường xuyên nhắc nhở nhân viên về sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức

Đề xuất công nhận thành tích, khen thưởng và phạt công bằng cho nhân viên kinh doanh

Thúc đẩy các hoạt động nhóm, xây dựng đội nhóm, kích thích sự gắn kết và tìm hiểu thêm về nhân viên của chúng tôi.

Hiện các công ty bán lẻ như Best Carings, Thế giới số 24G (thuộc Nguyễn Kim) và Home One, hệ thống 500 cửa hàng G7 Mart – mô hình siêu thị Trung Nguyên mới, đã “biến mất” do thiếu vốn. Gốc của vấn đề là do thể chế quản lý chưa khoa học. Vì vậy, để tránh đi theo vết xe đổ của những tên tuổi này, các công ty bán lẻ hãy lựa chọn cho mình phương thức quản lý tối ưu. Đặc biệt là quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả.

Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ cuộn nấm thơm ngon, dễ chế biến

trade-union.com.vn cung cấp giải pháp chuyên biệt quản lý nhân viên bán hàng bằng nhận diện khuôn mặt, kết hợp định vị GPS, địa chỉ IP và địa chỉ Wifi. Giúp lãnh đạo kiểm soát chính xác thời gian làm việc của nhân viên kinh doanh, loại bỏ trường hợp tranh thủ làm việc riêng, làm giảm hiệu quả công việc.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.