Apple không thể “cứu” thị trường máy tính bảng

Máy tính bảng từng được quảng cáo là sản phẩm kế thừa của máy tính xách tay trong tương lai, nhưng thực tế, dòng sản phẩm này đang mất dần sức hút đối với người dùng. Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, doanh thu của máy tính bảng đã tăng nhẹ, nhưng nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm.

Apple không thể

IPad giúp Apple dẫn đầu thị trường máy tính bảng nhưng vẫn tụt hậu về lượng tiêu thụ

Theo báo cáo mới nhất từ ​​công ty khảo sát thị trường Canalys, máy tính bảng tiếp tục giảm giá. Các lô hàng máy móc đã giảm trong quý thứ tư liên tiếp, và khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Máy tính xách tay và Chromebook cũng ở vị trí tương tự.

Các lý do được Canalys trích dẫn bao gồm lạm phát toàn cầu, tình trạng xã hội xa cách ở Trung Quốc do sự bùng phát Covid-19 và sự sụt giảm chi tiêu cho giáo dục nói chung.

\N

Máy tính bảng thường được sử dụng trong ngành giáo dục, một lĩnh vực then chốt giúp thiết bị này tăng doanh số bán hàng trong thời điểm nhiều quốc gia buộc phải triển khai dạy và học trực tuyến nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của Covid-19 trong xã hội. Tuy nhiên, xu hướng người dùng sử dụng máy tính bảng lâu dài, việc thay thế sản phẩm mới giảm, học sinh quay trở lại trường học truyền thống nên doanh số bán máy không thể tăng trong thời điểm này.

Nhìn kỹ lại thị trường máy tính bảng, cấu trúc của phân khúc này ít nhiều vẫn giữ nguyên trong những năm qua. Apple vẫn là nhà sản xuất số một, chiếm gần 35% thị phần máy tính bảng toàn cầu thông qua dòng iPad. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã giảm sản lượng 15%, nhưng vẫn tiếp tục lên ngôi.

Samsung tụt lại phía sau, mặc dù vẫn đứng thứ hai với 20% thị phần và cũng có mức tăng trưởng âm tương tự (-13%). Lenovo là công ty cuối cùng có thị phần hai con số với 10,1%, và xếp thứ ba, trong khi Amazon là công ty duy nhất có mức tăng trưởng doanh số 6,3%.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.