20 công việc hấp dẫn nhất trong tương lai vào năm 2025 và 10 công việc đắt đỏ nhất trong tương lai

Trang chủ »Blog» Trường học 4.0 »10 ngành nghề triển vọng nhất cho tương lai đến năm 2025-2030

10 ngành nghề triển vọng nhất trong tương lai cho đến năm 2025-2030

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực trong các ngành công nghiệp ngày càng cao trong giai đoạn 2020-2030. Trong bài viết này, Trade-union.com.vn Education xin đưa ra 10 Đề xuất những công việc có triển vọng trong tương lai.

Bạn đang xem: Những công việc hot của tương lai

Với hơn 7 năm kinh nghiệm tư vấn du học, trade-union.com.vn hiểu rằng công tác hướng nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT là rất quan trọng. Trong suốt thời gian học trung học, cô thiếu sự hướng dẫn của nhà trường và gia đình. Bạn có xu hướng “cha mẹ đặt con ngồi ở đâu” hoặc bạn quan sát những người xung quanh bạn đang làm gì và bạn sẽ chọn công việc gì để học trong ngành này.

*

Theo quan điểm của trade-union.com.vn, trước tiên sinh viên cần quyết định mình thích gì và thế mạnh của mình là gì. Nếu vẫn chưa biết mình thích gì, bạn có thể trông chờ vào kết quả 3 năm cấp 3, những môn đạt điểm cao và học khá là thế mạnh của bạn. Khi đó, bạn có thể dựa vào thế mạnh này để lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp.

Sau khi quan sát và tổng kết sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và dự báo nhu cầu nhân lực toàn cầu giai đoạn 2020-2030, Trade-union.com.vn Education đã trình bày 10 Gợi ý về những ngành nghề có triển vọng nhất trong tương lai và đang có nhu cầu hiện nay. Nhận thấy hầu hết các ngành nghề này đều là một lợi thế rất lớn của nền giáo dục tại Hàn Quốc.

Nội dung chính

10 ngành nghề triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Tốt nghiệp cấp 3 có nên đi du học không?

Du học không còn là một lựa chọn mới đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Trước đây, các bạn sinh viên thường chọn Châu Âu, Mỹ, Canada và Úc để du học. Nhưng chi phí của các nước này tương đối cao, không phải gia đình nào cũng có thể mua được. Trong những năm gần đây, học sinh và gia đình đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Đây là nghiên cứu ở các nước Châu Á, chẳng hạn như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v. Ưu điểm lớn của nền giáo dục ở các nước này là chất lượng đào tạo tốt, không thua kém châu Âu và châu Mỹ. Đồng thời, chi phí chỉ bằng hoặc từ các quốc gia này.

Quan trọng hơn cả, Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam. Nền giáo dục Hàn Quốc đứng đầu Châu Á. Bằng chứng cho nhận định này là gần 10 trường đại học của Hàn Quốc nằm trong danh sách 500 trường đại học hàng đầu thế giới. có thể nói về: Đại học Quốc gia Seoul (# 36), KAIST (# 40), Postiche (# 83), Đại học Hàn Quốc (#86), Đại học Sungkyunkwan (# 100),… (Theo Bảng xếp hạng QS 2019)

Tại sao chọn du học Hàn Quốc?

Trong những năm 1960, Hàn Quốc là quốc gia nghèo nhất ở châu Á với thu nhập bình quân đầu người dưới 80 USD / năm. Đến năm 2019, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. GDP bình quân đầu người là $ 31791 mỗi năm (Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – BOK). Các công ty lớn như Samsung, CJ, Hyundai, LG, Lotte, SK … đang mở rộng hoạt động trên toàn thế giới.

Hàn Quốc có hệ thống truyền thông và quảng bá hình ảnh quốc gia rất hiệu quả. Họ khéo léo đưa hình ảnh đất nước ra thế giới bằng con đường nền văn hóa. Các ví dụ rõ ràng nhất là thông qua âm nhạc và điện ảnh. Không chỉ vậy, tất cả các sản phẩm của Hàn Quốc trước khi tung ra thế giới đều được chăm chút kỹ lưỡng từ chất lượng đến mẫu mã. Với chiến lược phát triển dài hạn và tầm nhìn rộng lớn, Hàn Quốc đã nhanh chóng chinh phục các thị trường khó tính như Châu Âu và Hoa Kỳ.

*

Tòa nhà Lotte World Tower ở Seoul, Hàn Quốc

Nếu bạn tự hỏi mình, làm thế nào mà Hàn Quốc đạt được sự phát triển nhanh chóng như vậy, câu trả lời chính là từ “giáo dục”. Đi du học Hàn Quốc là một lựa chọn mà các bạn học sinh và phụ huynh nên cân nhắc.

10 ngành nghề triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề có triển vọng tương lai nhất hiện nay. Các trường đào tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc mà học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT có thể tham khảo.

1. Ngành Truyền thông – Tiếp thị

Bất kể ngành công nghiệp nào, các công ty cũng cần phát triển và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh giữa các công ty trong nước và quốc tế tăng lên, ngành truyền thông và tiếp thị ngày càng trở nên cần thiết hơn. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều phân ngành bên trong để tham khảo và lựa chọn.

Các trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Tài chính – Marketing (HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội),…

2. Ngành thương mại quốc tế

Khi Việt Nam gia nhập WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần hơn. Các quốc gia có xu hướng chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam sau khi COVID-19 bùng phát. Tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc đứng đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ đô la Mỹ, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. tiếp theo là Hồng Kông và Singapore (Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của ngành kinh doanh quốc tế của Việt Nam làm cho nhu cầu nhân lực của ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều hơn.

Xem thêm: Những Bài Thơ Tình Thu Cuối Của Bảo Yến Trên Nhạc Amazon, Những Bài Thơ Tình Thu Cuối

Các trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, …

3. Công nghệ thông tin – lập trình – phần mềm

Sự phát triển của Internet, và nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình và phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các công ty, công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. Nó sử dụng các kỹ sư có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu về chuyên gia trong lĩnh vực này cũng rất gay gắt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân lực cho tương lai rất lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC …

Các trường Đại học Việt Nam: Đại học Công nghệ Thông tin (HCM), Đại học Khoa học và Công nghệ (HCM), Đại học Công nghệ (Hà Nội),…

4. Ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn và du lịch

Với sự phát triển của nền kinh tế, điều kiện vật chất của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện, nhu cầu nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng cao. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng rất lớn nhưng chưa được khai thác và phát huy hiệu quả. Vì vậy, theo học chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho những ai có ý định theo đuổi ngành nhà hàng, khách sạn và du lịch.

Các trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), …

5. Ngành thẩm mỹ và làm đẹp và dịch vụ sức khỏe

Bên cạnh du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe cũng trở thành nhu cầu cơ bản của hầu hết người dân Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích và có tố chất nào đó thì mới có thể phát huy hết khả năng của mình để thăng tiến trong sự nghiệp.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa đào tạo chính quy về lĩnh vực này, đặc biệt là các trung tâm thẩm mỹ và chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.

6. Cơ khí ô tô

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và cơ khí chế tạo rất hạn chế. Nhưng kể từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra đời thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành ô tô thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu của các công ty ở Việt Nam và thế giới không ngừng tìm kiếm các kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Khoa học và Công nghệ (HCM), Đại học Khoa học và Công nghệ (Hà Nội), Đại học Venoni, .. Đại học Hàn Quốc: Đại học Ajo, Đại học Kookmin, Đại học Seoultech, …

7. Ngành Trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” ra đời, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, không có nhiều trường đào tạo về AI và rất thiếu nguồn nhân lực am hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy, hầu hết các công ty công nghệ hàng đầu thế giới luôn săn đón và tìm kiếm những ứng viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, ở Việt Nam, việc đào tạo chính quy về lĩnh vực này chưa phát triển, chủ yếu ở các công ty và nội bộ công ty. Đại học Hàn Quốc: Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH), Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST), Đại học Hàn Quốc, v.v.

8. Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, điều này dẫn đến nhu cầu tìm kiếm những nguồn nguyên liệu mới thân thiện với môi trường. Do đó, ngành này đang có xu hướng phát triển vượt bậc không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Tự nhiên (HCM), Đại học Khoa học và Công nghệ (HCM), Đại học Khoa học và Công nghệ (Hà Nội), … Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Kest, đào tạo đại học bằng tiếng Hàn, .. .

9. Kinh doanh và Kinh tế

Bất kỳ quốc gia, công ty nào cũng cần có bộ máy tổ chức quản lý để hoạt động hiệu quả. Một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về kinh doanh và kinh tế luôn là nhu cầu cơ bản. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản lý, sinh viên còn phải bổ sung thêm kiến ​​thức về marketing và kinh doanh.

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Kinh tế (HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), Đại học Venoni, .. Đại học Hàn Quốc: Đại học Korea, Đại học Yonsei, Đại học Hanyang, …

10. Ngành thiết kế đồ họa, thời trang, kiến ​​trúc

Nhu cầu làm đẹp dần trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi lĩnh vực. Ngoài chất lượng sản phẩm tốt thì chính những sản phẩm có mẫu mã đẹp sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Các chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến ​​trúc,… luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

Các trường Đại học Việt Nam: Đại học Kiến trúc (HCM), Đại học Kiến trúc (Hà Nội), Đại học Remit, ..

Ngoài các chuyên ngành trên, học sinh tốt nghiệp THPT còn có nhiều chuyên ngành khác để lựa chọn và đều có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, bạn nên trau dồi và bổ sung thêm ngoại ngữ thứ hai như tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, v.v. Vì vậy bạn sẽ có nhiều thuận lợi và cơ hội cho mình khi ra trường.

Xem thêm: Thông tin về Covid Vaccine, Pitago Math School

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được một trong những công việc có triển vọng nhất trong tương lai và những công việc đang thiếu nhân lực trong tương lai. Nếu bạn có ý định Du học hàn quốc Sau khi tốt nghiệp trung học, hãy thoải mái tìm hiểu thông tin đầy đủ và rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm hỗ trợ làm hồ sơ và tư vấn du học Hàn Quốc thì Trade-union.com.vn Education là một trong những lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

gọi ngay bây giờ

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.