05 Mô hình Quản lý Nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ

Mọi nhà lãnh đạo đều biết rằng giao tiếp trong thời kỳ hỗn loạn là rất quan trọng. Sự khẩn trương, minh bạch và thấu cảm trong giao tiếp của nhà lãnh đạo sẽ giúp nhân viên của anh ta hiểu và thích ứng linh hoạt với các điều kiện kinh doanh bị ảnh hưởng bởi sự biến động. Tính khẩn cấp khuyến khích mọi người đưa ra quyết định nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại. Sự minh bạch giúp xây dựng niềm tin lâu dài giữa lãnh đạo và nhân viên. Giao tiếp một cách tôn trọng với nhân viên sẽ là một cách ngầm để đảm bảo rằng họ có thể ứng phó với những gì sắp xảy ra. Cuối cùng, sự đồng cảm với những thách thức mà nhân viên phải đối mặt tạo ra một thông điệp hấp dẫn về hy vọng có thể thúc đẩy khả năng phục hồi trong tương lai.

Bạn đang xem: Hình ảnh quản lý nhân sự

Ngoài những khuyến nghị cơ bản này, có rất ít nghiên cứu thực nghiệm về những gì nhà lãnh đạo nên truyền đạt cho nhân viên trong thời điểm không chắc chắn. Hầu hết các nhà quản lý nhân sự có lẽ không thể trả lời câu hỏi sau: Chúng tôi đã trải qua một cuộc khủng hoảng trong vài tháng qua, vậy nhân viên cảm thấy thế nào về doanh nghiệp của họ trước sự bùng phát?

*

Hầu hết các nhà quản lý nhân sự cần giao tiếp với nhân viên thường xuyên hơn họ nghĩ(hình ảnh freepik)
Để giúp các nhà quản lý nhân sự cải thiện phương thức giao tiếp của họ, TINYpulse đã tạo ra một bản đánh giá gồm 12 câu hỏi được thiết kế để đo lường mức độ hài lòng của nhân viên đối với tổ chức. Đánh giá này được gửi đến 10 tổ chức, bao gồm các tổ chức vì lợi nhuận, phi lợi nhuận hoặc chính phủ. Bình luận đã nhận được 830 lần từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 22 tháng 4. Theo các ý kiến, có 5 điểm quan trọng ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên trong quá trình kinh doanh giải quyết các tình huống Thay đổi mà các nhà quản lý nhân sự cần lưu ý. Mức độ hiệu ứng sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần:1. Giao tiếp thường xuyênHầu hết các nhà quản lý nhân sự cần giao tiếp với nhân viên thường xuyên hơn họ nghĩ. Thông tin liên lạc thường xuyên làm giảm sự sợ hãi và không chắc chắn và đảm bảo rằng nhân viên vẫn an toàn khi nhận được tin nhắn. Mặc dù các nhà quản lý nhân sự có thể cảm thấy mệt mỏi với việc lặp đi lặp lại những thông điệp chính, nhưng họ cần nhận ra rằng các thành viên của mọi nhóm cần phải xem đi xem lại những thông điệp này. Những người khác nhau có thể cần nhận tin nhắn theo những cách khác nhau và qua các kênh khác nhau. Vào thời điểm mà nhiều người đang phải đối mặt với những tin tức xấu và những hậu quả tiêu cực, thì việc nhận được tin nhắn ngày càng quan trọng đối với các nhà quản lý nhân sự. Điều quan trọng cần nhớ là điều này không cố ý, không phải lỗi của bất kỳ ai trong công việc, vì vậy hãy làm rõ và làm nổi bật nó hàng ngày. Để xoa dịu nỗi đau của hiện tại, các nhà lãnh đạo có thể bù đắp bằng cách nhắc nhở mọi người về những lần họ phải đối mặt với những thách thức tương tự trong quá khứ và cách họ vượt qua chúng (ví dụ: trong cuộc khủng hoảng dot.com vào đầu những năm 2000 hoặc 2008). khủng hoảng tài chính) Vì vậy, làm thế nào các nhà quản lý nhân sự có thể thực hiện truyền thông thành công hoặc gián đoạn? Các cam kết giữa nhân viên và công ty. Trước những thách thức do đại dịch gây ra, một người đã viết một trong 830 câu trả lời: Hãy liên hệ với chúng tôi và cam đoan rằng công ty rất may mắn được sự tin tưởng và ủng hộ của chúng tôi. Tôi thậm chí còn khoe về điều đó trên mạng xã hội để cho mọi người biết rằng đây là công ty mà bất cứ ai cũng muốn làm việc trong thời điểm khó khăn ”.

Thị trường nhân sự kỷ nguyên mới: Hàng triệu ứng viên cần học kỹ năng mới 7 chiến lược để tổ chức hội nhập nhân viên từ xa

2. Cung cấp các kênh phản hồi an toànHãy xem xét phản hồi đáng thất vọng này từ nhân viên đã gửi: “Hầu hết thông tin trong công ty của tôi không bao giờ được bảo mật. Thông tin này luôn bị lộ ra ngoài. Tôi không biết là do cá nhân bị rò rỉ hay mọi người không biết cách ngăn chặn tin đồn, và kết quả là thông tin cá nhân không được lưu giữ chắc chắn.”. Những gì nhân viên cần là các kênh phản hồi an toàn để đảm bảo rằng phản hồi của nhân viên về sự lãnh đạo của họ là riêng tư và không bị trả thù. Các kênh phản hồi phải an toàn và luôn sẵn sàng cho các nhà quản lý. Ví dụ: các công ty có thể cung cấp các phương tiện sau để nhân viên có thể giao tiếp: giao tiếp với bộ phận Nhân sự, nói chuyện với lãnh đạo cấp cao, nêu vấn đề cần thảo luận tại cuộc họp thường kỳ và liên lạc thường xuyên với người quản lý bằng tài khoản ẩn danh. Điều quan trọng là cung cấp nhiều kênh phản hồi, vì mỗi nhân viên sẽ xem xét và đánh giá mức độ bảo mật của từng kênh. Tuy nhiên, dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mối quan hệ của họ với người quản lý, nhân viên coi HR như một sự hỗ trợ và là một bên có thể cung cấp cho họ các kênh ẩn danh. Nhưng với nhiều lựa chọn khác nhau để cung cấp phản hồi sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng, từ đó làm tăng mức độ hài lòng trong công việc của họ. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo nên định kỳ đưa ra phản hồi về những gì họ nhận được từ phản hồi của nhân viên. Chia sẻ bản tóm tắt chính xác về các câu hỏi, mối quan tâm và các hành động tiếp theo sẽ làm tăng niềm tin vào lãnh đạo vào thời điểm quan trọng này – niềm tin có khả năng tiếp tục sau khi cuộc khủng hoảng lắng xuống.3. Giúp nhân viên làm việc hiệu quả tại nhàNhững nhân viên cảm thấy họ có đủ các yếu tố để duy trì năng suất và thành công khi làm việc từ xa là những người hài lòng với công việc của họ, bất chấp những thời điểm khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Vì vậy, nếu các công ty muốn duy trì và tăng năng suất ngay cả trong thời điểm khó khăn, điều quan trọng nhất là đầu tư vào các thiết bị làm việc tại nhà. Đối với nhiều người, việc sử dụng chung các thiết bị bàn làm việc (chẳng hạn như tai nghe, màn hình máy tính, ghế làm việc và bàn làm việc) có thể tạo nên sự khác biệt, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, tinh thần và năng suất của họ. Trong số 830 câu trả lời, 1 nhân viên đã được gửi “Bởi vì chúng tôi không thể mang theo tất cả các thiết bị văn phòng mà chúng tôi sử dụng thường xuyên, chất lượng công việc mà chúng tôi làm không thể so sánh với những gì trước đây khi làm việc cho công ty, đó là một thách thức lớn.”

Xem thêm: Du lịch 2 ngày 1 đêm Đi du lịch ở đâu trong 2 ngày 1 đêm Đi đâu

Tương tự như vậy, nhiều người cũng chia sẻ rằng họ cần nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc, vì họ còn phải chăm sóc gia đình và con cái ở nhà. Với những thách thức liên quan đến Zoom, các nhà quản lý có thể muốn thực hiện một cuộc gọi điện thoại thông thường hơn là một cuộc gọi điện video trong các cuộc thảo luận nhóm.4. Giải quyết các mối quan tâm về an ninh công việcNói một cách dễ hiểu, mọi người đều sẽ lo lắng về công việc của mình. Vì vậy, các nhà quản lý nhân sự cần ghi nhớ điều này, việc đảm bảo an ninh công việc cần được trấn an thường xuyên. Nhân viên sẽ đánh giá cao rằng họ biết mọi thứ có thể xảy ra tiếp theo để họ có thời gian lập kế hoạch phù hợp. Ví dụ tốt nhất về điều này là ở AirBn, vào ngày 5 tháng 5, họ sẽ đưa ra thông báo sa thải, đây là một cách để truyền tải tin xấu một cách kịp thời và trực tiếp.

Xem thêm: Cách làm món canh sườn nấu chua Pi Hạ

5. Lập kế hoạch cho tương laiĐiều này chắc chắn có liên quan đến các nhân viên, sự lo lắng về công việc của họ. Đối mặt với một cuộc khủng hoảng bất thường mà chúng ta đang trải qua, rất khó để nhiều người tiếp tục lo lắng về tiến độ kinh doanh của họ và tìm ra những nhà lãnh đạo hiệu quả. Vì vậy, khi giao tiếp, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp đang và sẽ xảy ra trong công việc. Hơn nữa, hãy chia sẻ càng nhiều càng tốt về các chiến lược và kế hoạch trong tương lai với nhân viên. Đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy và nâng cao hiệu suất công việc của họ để thúc đẩy kết quả kinh doanh hoặc giúp các đồng nghiệp khác thành công. Đây có thể là một hiệu ứng tích cực. Do sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ của đại dịch, cuộc sống cá nhân và công việc của nhân viên trở nên khó khăn và bấp bênh. Trong tương lai, họ đang tìm kiếm sự hướng dẫn và hỗ trợ của các nhà lãnh đạo hơn bao giờ hết. Là một nhà lãnh đạo nhân sự, những gì bạn nói và cách bạn giao tiếp với ông ấy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cách thức tổ chức của bạn hoạt động trong những thời điểm đầy thách thức hiện tại và trong tương lai.
chương trình giáo dục

*

Quốc tế hóa trình độ quản lý nguồn nhân lực cho các chuyên gia nhân sự tại Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc tế

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.